Doanh số album nhóm nhạc nữ K-Pop tăng vọt trong năm 2022

Năm 2022 có thể coi là một năm đại thành công của ngành công nghiệp K-Pop, đặc biệt là với sự trỗi dậy bùng nổ của các nhóm nhạc nữ.

22/12/2022 08:48

google_Tiin.vn

Năm 2022 đánh dấu một năm khá nổi bật của K-Pop với nhiều nội dung độc đáo, ghi được dấu ấn trong lòng khán giả Hàn Quốc cũng như khán giả trên toàn thế giớ. Đặc biệt, năm nay cũng đánh dấu mốc vô cùng quan trọng cho các nhóm nhạc nữ và các nhóm 'tân binh' khi liên tục thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước.

Mới đây, Circle Chart đã công bố bảng đánh giá doanh số album K-Pop của năm 2022. Những dữ liệu này vô cùng ấn tượng khi cho thấy doanh số bán album của các nhóm nhạc nữ tăng vọt, thậm chí không hề kém cạnh so với các nhóm nhạc nam. Sự gia tăng đáng kể về doanh số này chỉ gói gọn trong một năm cho thấy tầm ảnh hưởng của các nhóm nữ K-Pop đối với công chúng.

Nhiều nhóm nhạc nữ mới của K-Pop nhận được sự chú ý và ủng hộ của công chúng. (Ảnh: IVE)

Nhìn chung, doanh số bán album tăng đều hàng năm kể từ năm 2013 cho đến năm 2022, ngoại trừ sự sụt giảm nhẹ vào năm 2014. Năm nay, doanh số này tăng 30% so với năm 2021. 

Tất nhiên, những vị trí đầu bảng vẫn thuộc về các nhóm nhạc nam và được dẫn đầu bởi BTS. Trong năm 2022, BTS đã bán được hơn 6 triệu bản album - một kỉ lục mà chưa nhóm nhạc nào vượt qua được. Ở vị trí thứ 5 là BLACKPINK với 2,8 triệu bản album. Trước đây, bảng xếp hạng doanh số album thường là sân chơi của các nhóm nhạc nam và có thêm sự góp mặt của BLACKPINK, TWICE là 2 nhóm nữ ngoại lệ. Tuy nhiên, bảng đánh giá doanh số năm nay có sự thay đổi rõ ràng khi loạt nhóm nhạc nữ khác cũng dần có chỗ đứng.

Danh sách những nhóm nhạc K-Pop có doanh số album cao nhất trong năm 2022. (Ảnh: Circle Chart(=)

'Tân binh' IVE được ví như 'con cưng quốc dân' ở thời điểm hiện tại cũng bán được 2,6 triệu album. Đây là một con số vô cùng ấn tượng khi IVE mới chỉ ra mắt vào tháng 12 năm ngoái. Red Velvet và ITZY cũng đuổi theo ngay phía sau với 2,1 triệu bản album. aespa cũng thể hiện vị thế của mình khi bán được 1,9 triệu bản chỉ với 2 mini album trong sự nghiệp.

TWICE cũng có mặt trong bảng xếp hạng ở vị trí 13 ngay sau aespa. Cuối cùng, một 'tân binh' khác của K-Pop là LE SSERAFIM cũng góp mặt trong danh sách với doanh số album là 1,2 triệu bản.

Sự bùng nổ của nhóm nhạc nữ được dự đoán là sẽ có tiếp tục trong năm 2023. Ở thời điểm hiện tại, những nhóm nữ K-Pop thế hệ thứ 4 đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Trong khi đó, nhóm nhạc nam thế hệ mới lại chưa có quá nhiều nổi bật như các thế hệ 'tiền bối'.

Theo Hà Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục