Dòng chảy nhạc Rap: Các rapper đã thôi ẩn mình

Các rapper đã thôi ẩn mình, có sự giao thoa với ca sĩ dòng nhạc khác để tạo ra những cú hích, ghi dấu ấn trong lòng công chúng.

08/12/2022 14:48

google_Tiin.vn

Rap Rap là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop, xuất phát từ Âu Mỹ. Tại Việt Nam, thời gian gần đây Rap dần có chỗ đứng. Những cái tên như Wowy, Hà Okio, Đinh Tiến Đạt, Mr.T… là những rapper đã xây dựng được tên tuổi vào những năm hơn 2000. Hơn một thập kỷ sau, thị trường Rap Việt đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều rapper đã vượt khỏi khuôn khổ underground để trở nên đại chúng hơn, có nhiều ca khúc làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng. Rap Việt đang sở hữu nhiều ngôi sao đúng nghĩa, chinh phục công chúng bằng những bản rap mang thông điệp ý nghĩa.

Nội dung chú thích ảnh

Nói đến Rap, khán giả nghĩ tới hai chương trình là Rap Việt và King Of Rap, tạo ra sân chơi lành mạnh, có tính cạnh tranh cho các nghệ sĩ, với những tác phẩm gần gũi, đi vào đời sống, len lỏi khắp con phố, ngõ hẻm. Các rapper đã thôi ẩn mình, có sự giao thoa với ca sĩ dòng nhạc khác để tạo ra những cú hích, như Dalab kết hợp với Tóc Tiên trong Nước mắt em lau bằng tình yêu mới, BinZ và Hoàng Thùy Linh với Kẻ cắp gặp bà già, hay BinZ cùng Mỹ Tâm trong Con gái như em… Những câu chuyện Rap Việt mang đến ngày càng phong phú, thiết thực hơn, từ tình bạn, tình yêu đến các vấn đề xã hội… khiến những câu rap ngày càng lan tỏa.

'Đề tài của các bạn rapper giờ rất khác với ngày xưa, như Đen Vâu đưa ra các triết lý sống rất hay, những ngôn từ giản dị, gần gũi và đời thường nhưng hàm chứa thông điệp lớn lao, có tác động lớn đối với giới trẻ, đó là những tác động tích cực. Đây chính là lý do tôi đánh giá rất cao vị trí của nhạc Rap trong thị trường âm nhạc bây giờ', nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ.

Hiện tại, Đen Vâu là rapper có số lượng ca khúc vào top thịnh hành Youtube nhiều nhất ở thị trường âm nhạc Việt Nam. Anh được gọi là 'chàng thơ chất phác' của làng rap Việt, khi đặt trong âm nhạc của mình những trải nghiệm về cuộc sống và hát với trái tim đơn thuần. Mới đây nhất, Đen Vâu đã ra mắt Dongvui harmony tập hợp những bản rap đình đám của nam rapper trong sự nghiệp suốt 10 năm trên nền nhạc giao hưởng. Đây là sự giao thoa thú vị giữa Rap, Hip Hop – thể loại phóng khoáng tự do và giao hưởng – âm nhạc cổ điển, hàn lâm.

Thực tế cho thấy nghệ sĩ Rap đang dần chuyển hướng tới sự chuyên nghiệp. Ngoài chuyên môn, họ còn cần giải được bài toán toán tương lai âm nhạc của mình, để tồn tại trong vòng xoáy cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Thị trường cũng đã chứng minh điều đó khi bên cạnh những cái tên liên tục duy trì được sức nóng, cũng có những ngôi sao sớm nở tối tàn.

'Các bạn trẻ hay người lớn tuổi, doanh nghiệp, chương trình lớn đều có sử dụng nhạc Rap. Điều đó có nghĩa nhạc Rap đã có vị trí quan trọng trong đời sống âm nhạc và thường ngày. Nhiều bạn có thể rap vài câu ngồi quán trà đá vỉa hè, thậm chí người làm văn phòng cũng có thể rap khi cảm thấy áp lực hoặc vui… Đó chính là vị trí, vai trò của nhạc Rap trong đời sống hiện tại', nhà báo Ngô Bá Lục nói tiếp.

Để nhạc Rap trở thành âm nhạc thịnh hành lâu bền thì ngoài đam mê, cần có thêm những tác phẩm giá trị nghệ thuật, ý nghĩa nội dung truyền cảm hứng năng lượng tích lan tỏa trong cộng đồng. Tới lúc đó, nhạc Rap chắc chắn sẽ ở tầm cao mới, có dấu ấn và thu hút công chúng.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều