Uyên Linh: Có thất bại cũng đừng đổ lỗi cho khán giả quá khắt khe

Uyên Linh trải lòng về những thành công và thất bại trên hành trình âm nhạc, đặc biệt là sự khắt khe của khán giả Việt.

19/03/2023 22:25

google_Tiin.vn

Mới đây, khi tham gia chương trình Sing & Share Show - Mở Triệu Ước Mơ, Uyên Linh đã có những tâm sự về hành trình âm nhạc, về dư luận và sự khắt khe tới gây tranh cãi của khán giả Việt trong thời gian gần đây. Uyên Linh cho biết, bản thân cô không cố ý tạo ra tranh cãi. Nhưng có sản phẩm hay sự kiện nào đó gây nên sự tranh cãi tự thân, thì với Uyên Linh, đó lại là một điều tốt.  

'Thông qua tranh cãi, mọi người có thể tự do bàn luận. Những ý kiến qua góc nhìn riêng của mỗi người sẽ đưa lại cho tôi những nhìn nhận mới, hoặc giúp bản thân định hình lại quan điểm. Tranh cãi không đáng sợ, chỉ có tranh cãi tiêu cực thì mới không hay mà thôi' - Nữ ca sĩ nói thêm.

Nội dung chú thích ảnh

Uyên Linh chia sẻ góc nhìn về sự 'khắt khe' của khán giả Việt

Trước ý kiến, có những người so sánh nhạc Việt với US-UK. Trong khi nước ngoài có nhiều ca khúc với đề tài nhạy cảm như tình dục, ca từ phóng khoáng thì không sao, nhưng ở Việt Nam thì sẽ vấp phải những phản ứng căng thẳng. Phải chăng khán giả Việt đang quá khắt khe với sáng tạo trong âm nhạc quốc nội?

Uyên Linh không đồng tình với nhận định trên. Cô cho biết: 'Không thể nói như vậy, vì văn hóa mỗi nơi là khác nhau. Phương Tây khác, văn hóa Châu Á càng khác. Nếu mình là khán giả, là người hưởng thụ văn hóa, đón nhận các tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh… thì cứ thoải mái nhận xét, bày tỏ. Còn ở đây, tôi là người làm văn hóa. Mình là người làm ra sản phẩm, đưa tác phẩm của mình tới số đông thì cần phải cẩn trọng. Không thể đổ lỗi cho người Việt quá khắt khe hay khó tính'.

Nội dung chú thích ảnh

Hứa Kim Tuyền và Uyên Linh kết hợp ăn ý trong một tiết mục của chương trình

Khác với Uyên Linh, Hứa Kim Tuyền lại có góc nhìn khác về sự 'khó tính' của khán giả Việt. Thực tế trước đây Hứa Kim Tuyền đã vấp phải cáo buộc đạo nhạc. Ca khúc 'Giữa đại lộ Đông Tây' của anh ra đời trước một ca khúc Hàn Quốc có giai điệu gần giống. Tuy nhiên, vẫn có một số ít khán giả nêu ý kiến về việc Hứa Kim Tuyền đã 'học hỏi' từ sáng tác âm nhạc nước ngoài. Nhạc sĩ đã phải mất nhiều thời gian phân tích về nhạc lý và các khía cạnh chuyên môn khác để giải thích cho công chúng.

'Có nhiều góc nhìn khác nhau về sự khắt khe. Ở khía cạnh văn hóa Phương Tây - Á Đông thì tôi đồng ý. Nhưng khi mà bất cứ bài hát Việt nào mới ra đời cũng bị cho lên bàn 'mổ xẻ' xem có giống ca khúc nước ngoài nào đó không, với tôi, đó là tư duy nhược tiểu' - Hứa Kim Tuyền thẳng thắn chia sẻ.

Nội dung chú thích ảnh

Trong chương trình, Uyên Linh và Hứa Kim Tuyền cũng chia sẻ cùng khán giả về nhiều những sự cố trên con đường chinh phục thành công của mỗi người.

 

Uyên Linh hát trong Sing & Share Show

Kết hợp cùng phần kể chuyện, phần âm nhạc của chương trình mang tới cho khán giả nhiều bài hit. Những tác phẩm thành danh của Uyên Linh cùng phần phối mới của Hứa Kim Tuyền đã đưa tới nhiều cảm xúc mới mẻ.

Theo PV/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục