Vụ việc 'Quốc ca' bị YouTube tắt tiếng: Gia đình nhạc sĩ Văn Cao rất bức xúc

Con trai nhạc sĩ Văn Cao - người sáng tác bài hát 'Tiến Quân ca' (Quốc ca) cho biết gia đình đã vô cùng bức xúc khi bài hát bị đánh bản quyền và tắt tiếng.

07/12/2021 16:41

Họa sĩ Văn Giao, con trai nhạc sĩ Văn Cao đã chia sẻ với Dân Trí, ông cho biết việc đánh bản quyền 'Quốc ca' đã xảy ra trước đó và việc này đã được họp vào tháng 11 vừa qua'.

Họa sĩ Văn Giao - con trai nhạc sĩ Văn Cao

Họa sĩ Văn Giao - con trai nhạc sĩ Văn Cao

Trước việc 'Quốc ca' bị tắt tiếng trong trận bóng đá giữa Việt Nam và Lào trên YouTube tối 6/12, họa sĩ Văn Giao nói: 'Nếu ca khúc Tiến quân ca - Quốc ca còn thuộc về gia đình thì vấn đề nó khác. Nhưng thực hiện theo nguyện vọng của cha tôi, cố nhạc sĩ Văn Cao nên gia đình đã hiến tặng ca khúc Tiến quân ca cho nhân dân, nhà nước Việt Nam. Như vậy, bản quyền của tác phẩm thuộc về quốc gia, về nhân dân chứ không còn thuộc về gia đình nữa.

Gia đình tôi thấy rất buồn, lạ và vô lý trước sự việc Quốc ca bị 'đánh gậy bản quyền'. Ông cho biết gia đình cũng bức xúc trước việc này vì 'họ đã vi phạm bản quyền quốc gia'.

Gia đình nhạc sĩ Văn Cao rất bức xúc trước việc 'Quốc ca' bị tắt tiếng trên nền tảng YouTube.

Gia đình nhạc sĩ Văn Cao rất bức xúc trước việc 'Quốc ca' bị tắt tiếng trên nền tảng YouTube.

Trước đó sáng 7/12, lãnh đạo Bộ Văn Hóa Thể thao&Du lịch (VHTTDL) đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự việc doanh nghiệp ngắt âm thanh 'Quốc ca' Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020 (ngày 6/12/2021) trên một số nền tảng số.

Với sự việc này , Bộ VHTTDL có ý kiến chính thức như sau: 'Ca khúc 'Tiến Quân Ca' là Quốc ca của Việt Nam. Bộ VHTTDL có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật. Bộ VHTTDL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam'.

Sự việc 'Quốc ca' bị tắt tiếng khiến nhiều khán giả bức xúc.

Sự việc 'Quốc ca' bị tắt tiếng khiến nhiều khán giả bức xúc.

Trước đó, phần hát 'Quốc ca' mở đầu trận đấu Việt Nam - Lào tại giải AFF Cup diễn ra tối qua 6/12 gây xôn xao vì khán giả theo dõi trên kênh YouTube không nghe được bài 'Quốc ca'. Màn hình trận đấu hiện dòng thông báo: 'Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong khán giả thông cảm'.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà khán giả xem tường thuật trận đấu này trên các nền tảng xã hội không được xem phần các cầu thủ hát Quốc ca vì lý do bản quyền.

Sự việc này khiến khán giả nảy ra tranh cãi. Nhiều khán giả còn thậm chí còn bày tỏ sự bức xúc vì sự việc này. Khán giả có nickname Trần Trung Hiếu bày tỏ sự khó chịu, anh cho rằng việc 'Quốc ca' bị đánh bản quyền là một sự vô lý.

>> Xem thêm: Các cá nhân, tổ chức không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

Theo Đỗ Quyên (th)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục