Các nhân vật phản diện của DCEU đã được cải thiện như thế nào?

Giống như MCU, vũ trụ điện ảnh mở rộng DC cũng từng thất bại trong việc xây dựng các nhân vật phản diện, nhưng bây giờ, mọi thứ có vẻ đã thay đổi.

16/09/2020 23:50

Từ lâu, các nhân vật phản diện đã trở thành một vấn đề lớn trong các bộ phim siêu anh hùng và thường chỉ được tạo ra để nhằm giúp cho nhân vật chính hạ gục. Khi mới bắt đầu, vũ trụ điện ảnh Marvel cũng gặp phải khi vấn đề trên vì ngoài Loki do Tom Hiddleston thủ vai, không có một ai quá nổi bật và đủ hấp dẫn để thu hút khán giả. Mãi đến giai đoạn 3, khi nhiều nhân vật phản diện 'đúng chất' hơn xuất hiện, điển hình là Thanos, MCU mới thật sự ghi dấu ấn trong lòng khán giả ở mảng phản diện.

Các nhân vật phản diện của DCEU đã được cải thiện như thế nào? 0

Giống như MCU, vũ trụ điện ảnh mở rộng DC cũng đã gặp khó khăn riêng trong việc biến kẻ xấu thành những nhân vật hấp dẫn theo đúng nghĩa của chúng. Mặc dù phải vật lộn để đạt được thành công từ cả giới phê bình và doanh thu giống như Marvel, hãng cùng từng bước ghi điểm và tạo ra nhân vật phản diện có chiều sâu hơn. Vậy vấn đề họ từng gặp phải là gì?

Vấn đề nhân vật phản diện của DCEU từng gặp phải?

Giống như MCU, vũ trụ điện ảnh mở rộng DC cũng từng tạo ra các nhân vật phản diện bị mất chất và không giúp ích cho bộ phim. Trong bộ phim đầu tiên của hãng - nơi Michael Shannon vào vai tướng Zod, dù không xuất sắc nhưng nhân vật này vẫn nhận được lời khen từ khán giả, ngoài quyết định gây tranh cãi khi để Superman là người giết Zod. Mặc dù phiên bản Zod mới không tuyệt vời như phiên bản của Terence Stamp, anh ấy vẫn rất hợp với chủ đề của bộ phim và có chiều sâu - điều mà các bộ phim tiếp theo không thể làm được.

Các nhân vật phản diện của DCEU đã được cải thiện như thế nào? 1

Ngay sau khi Batman v Superman: Dawn of Justice ra mắt, nó đã nhận phải ý kiến trái chiều vì kỹ xảo, CGI khủng khiếp, thiếu sức sống và nhân vật phản diện Lex Luthor (Jesse Eisenberg) thiếu điểm nhấn. Trong Suicide Squad, vấn đề này vẫn tiếp dẫn khi bộ đôi Enchantress (Cara Delevingne) và Incubus (Alain Chanoine) được khai thác hời hợt và Joker (Jared Leto). Năm 2017, hai kẻ thù nhạt nhẽo, đáng quên tiếp tục ra đời: Ares (David Thewlis) và Steppenwolf (Ciarán Hinds).

Các nhân vật phản diện của DCEU đã được cải thiện như thế nào? 2

Mặc dù Wonder Woman được coi là ân huệ cứu rỗi của DCEU, cảnh hành động cuối của bộ phim vẫn được coi là một đống đổ nát CGI với một nhân vật phản diện không có nhân cách nào. Nhìn chung, không một ai trong số những nhân vật phản diện trên được xem là thú vị, mang tính biểu tượng, hoặc thậm chí đáng để xem lại.

DCEU đang cải thiện các nhân vật phản diện

Thay vì dừng lại, DCEU đã và đang bắt đầu chỉnh sửa và thay đổi tuyến nhân vật phản diện của mình. Quá trình này bắt đầu trong Aquaman của James Wan với sự xuất hiện của Orm (Patrick Wilson) và Black Manta (Yahya Abdul-Mateen II). Dù vẫn có nhiều điểm chưa ổn, nhưng nhìn chung, hãng đã cố gắng tạo ra những kẻ phản diện có nhiều động cơ hơn. Shazam đã nối tiếp điều này với sự xuất hiện của tiến sĩ Sivana. Do Mark Strong thủ vai, đây là nhân vật phản diện DCEU giống với nhân vật phản diện tầm trung của Marvel: một diễn viên giỏi mang đến một màn trình diễn xuất sắc.

Các nhân vật phản diện của DCEU đã được cải thiện như thế nào? 3

Gần đây nhất, Black Mask do Ewan McGregor thủ vai trong Birds of Prey - nhân vật phản diện DCEU hay nhất cho đến thời điểm hiện tại. Mặc dù chỉ được tạo ra để giới thiệu rất nhiều nhân vật DC mới, Ewan McGregor vẫn mang đến một màn trình diễn xuất sắc. Giờ đây, DCEU ít nhất đã không còn phát triển nhân vật phản diện chỉ để đe dọa nhân vật chính mà còn có tính cách và động cơ hợp lý - giúp khán giả dễ dàng bắt kịp cốt truyện.

Tương lai của DCEU

Các bộ phim DCEU sắp ra mắt có vẻ thực sự đang biến vấn đề về nhân vật phản diện trở thành dĩ vãng. Mặc dù những dự án sắp tới của hãng vẫn được giữ kín nhìn chi tiết, các nhân vật phản diện cũng đã lộ diện phần nào trong các đoạn trailer. Đầu tiên là Wonder Woman 1984, Cheetah Maxwell Lord đều được những diễn viên tài năng đảm nhận và hứa hẹn trở thành cặp phản diện tiềm năng. Đặc biệt hơn, động cơ của Cheetah còn vô cùng hợp lý - sự ghen tị của phụ nữ.

Các nhân vật phản diện của DCEU đã được cải thiện như thế nào? 4

Sau đó là The Batman với sự xuất hiện của The Riddler (Paul Dano). Khác xa với vai diễn của Jim Carrey trong Batman Forever, phiên bản mới của The Riddler sống đúng chất với truyện tranh và có những đặc điểm vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của Colin Farrell trong vai The Penguin Catwoman do Zoë Kravitz thủ vai. Nhìn chung, hai bộ phim trên chỉ là một ví dụ tiêu biểu cho thấy rằng DCEU đang từng bước cải thiện tuyến nhân vật phản diện của mình. Hãy cùng xem những thay đổi đó có tạo ra kết quả tốt không nhé.

Theo Thịnh Phạm/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều