Mở đầu tập 54 là hình ảnh hối hận, xót xa của ông Lãm khi vì mình mà người dân bản ông đã bị thương, thậm chí bà Phỉu Khèn đã qua đời.
![]()
Trong bối cảnh khác, Chí Tài phải đối diện với Đại và ban chuyên án. Tuy nhiên, hắn ta không chịu thừa nhận hành vi chống phá nhà nước cũng như vẫn giữ vỏ bọc là một doanh nhân lương thiện 'vì tình yêu nên phát sinh liều lĩnh, chẳng có tổ chức nào cả'. Đại nói cho Tài biết, bộ đội đã nắm trong tay tất cả chứng cứ rằng Tài đã có vợ và bị tổ chức Ngựa xám khống chế. Trưởng ban chuyên án cũng khẳng định, biết tất cả thông tin về vợ con, gia đình của Tài. Tuy nhiên, thái độ Tài vẫn rất ngoan cố, chưa chịu khai nhận nên Đại phải lật bài ngửa.
'Tôi biết anh là dân công nghệ, trước khi đi du học hoàn cảnh gia đình của anh rất éo le, bố anh mất sớm, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, anh một thân một mình nuôi mẹ và em ăn học. Khi đi du học anh được mời tham gia một dự án tiền ảo nhưng sau đó dự án đã đổ về vì lừa đảo anh đã bị lực lượng cơ quan chức năng nước bạn truy tố. Anh được một số người Việt bất mãn với chế độ dùng tiền để chuộc ra. Và họ đã mời anh tham gia vào một dự án game thực tế. Tập hợp huy động lực lượng nổi dậy nếu như hoàn thành nhiệm vụ gia đình anh sẽ được thả tự do và sẽ được hưởng cuộc sống giàu sang hạnh phúc', Đại nói.
![]()
Trưởng ban chuyên án cũng nhấn mạnh nhà nước Việt Nam luôn mở lòng với những người phạm tội tích cực hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện ra tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án để lập công chuộc tội, coi đây cũng là những yếu tố trực tiếp giảm nhẹ. Còn đối với vợ con và em gái của Tài cũng sẽ được đảm bảo giải cứu thông qua đường ngoại giao nếu Tài hợp tác cung cấp thêm th Khèn mất sau cuộc bạo loạn, điều này khiến anh cảm thấy rất buồn. Còn Lĩnh, đã được phẫu thuật nối chi, nhưng vẫn còn tổn thương não nên chưa tỉnh khiến Miên không cảm thấy yên tâm trước khi lên đường.
Trong lúc đó, Nỏ Hành rất sốc khi bà bị mất, rất may có ông Nậm an ủi, động viên nên cậu bé đã tĩnh tâm hơn.
![]()
Đại gặp Miên để hỏi về tình hình sức khỏe của bố mình thực sự như thế nào, vì dạo này anh rất khó có thể gọi điện cho bố. Lúc này, Miên đành nói thật: 'Bố anh đang nằm viện ạ'. 'Thực sự đã có chuyện gì', Đại hốt hoảng. 'Bác nói với em, bác sẽ không giấu anh, thời gian này sợ anh nhiều việc lo lắng cho bác lại sao nhãng công việc. Bác bị….bác bị ung thư gan ạ', Miên buộc phải nói ra bí mật. Sự thật quá phũ phàng khiến Đại cảm thấy thương bố vô cùng. Bố anh nhắn tin: 'Đừng lo, bố ổn, bố không giấu con gì cả. Chỉ là bố vẫn tự lo được. Mai bố sẽ cùng Nỏ Hành đưa bà Phỉu Khèn về trên đấy rồi bố con mình sẽ nói chuyện sau'.
Về phần Miên, chỉ còn 8 ngày nữa cô bước vào đợt huấn luyện, nhưng tâm trạng thì vẫn còn lo lắng cho Lĩnh vì anh chưa tỉnh lại.
Đại sau khi biết chuyện bệnh tình của bố thì yêu cầu ông Nậm nhập viện để chữa trị ngay lập tức. Nhưng ông Nậm cho rằng mình vẫn ổn còn Đại thì đang lo lắng quá. Đúng lúc này, Tâm đến đón Nỏ Hành. Lĩnh cũng có mặt liền báo cáo ông Nậm: 'Bác ơi, có cô giáo cắm bản đến thăm bác ạ'. Ông Nậm tỏ ra rất hào hứng, mời Tâm vào trong nhà.
![]()
![]()
Trong lúc đó, tại bệnh viện, Lĩnh dù đã được phẫu thuật nhưng vẫn chưa tỉnh lại. Điều này khiến Miên vô cùng lo lắng, nhất là khi chỉ còn tám ngày nữa cô sẽ phải lên đường tham gia khóa huấn luyện. Trước khi đi, Miên tranh thủ đến thăm Lĩnh. Cô chứng kiến cảnh mẹ Lĩnh đứng lặng lẽ nhìn vào phòng hồi sức củ giường con trai, cùng với những cựu chiến binh thế hệ trước đến thăm hỏi, động viên gia đình anh. Hình ảnh này khiến Miên vô cùng xúc động, cô càng cảm nhận rõ hơn tinh thần đồng đội, sự hy sinh của những người đi trước và trách nhiệm của bản thân đối với đất nước. Dù lòng đầy trăn trở, Miên vẫn phải lên đường thực hiện nhiệm vụ của mình, để lại nỗi lo lắng và hy vọng rằng Lĩnh sẽ sớm hồi phục.