Phim '578: Phát đạn của kẻ điên' tranh giải Oscar 2023, Cục Điện ảnh lên tiếng

Trước ý kiến trái chiều về việc bộ phim '578: Phát đạn của kẻ điên' được lựa chọn đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95, Cục Điện ảnh đã lên tiếng.

30/09/2022 11:58

Theo cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, năm 2022 số lượng phim Việt Nam không nhiều và 578: Phát đạn của kẻ điên là bộ phim giành điểm cao nhất của Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế - Oscar 2023, tức là điểm 9. Do vậy, chiểu theo quy chế, tác phẩm đạt số điểm cao nhất từ các thành viên Hội đồng sẽ được lựa chọn.

Poster đậm tính nghệ thuật của 578 Phát Đạn Của Kẻ Điên

578: Phát đạn của kẻ điên có sự góp mặt của hoa hậu H’Hen Niê

Hoa hậu H’hen Niê (mũ trắng), diễn viên Hoàng Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các nhà tài trợ

Trước đó, trên các diễn đàn phim ảnh, nhiều người tỏ ra khó hiểu và thắc mắc tại sao 578: Phát điện của kẻ điên, một bộ phim hành động từng bị chê bai về chất lượng khi ra rạp với doanh thu thấp lại được lựa chọn đại diện cho Việt Nam dự vòng sơ loại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh năm sau.

Nhiều người cho rằng, bộ phim Đêm tối rực rỡ, tác phẩm từng gây sốt ngoài rạp và mới đây giành giải Cánh diều vàng cho Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất, vì thế bộ phim này xứng đáng được đi Oscar hơn.

Chia sẻ về quyết định được lựa chọn đi dự giải Oscar, đạo diễn Lương Đình Dũng cho hay ê kíp đã hoàn thành việc nộp hồ sơ cho ban tổ chức Oscar.

578: Phát đạn của kẻ điên là phim hành động đầu tay có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê. Bộ phim hành động có chi phí sản xuất 60 tỷ từng gây tranh cãi về chất lượng và nội dung được đạo diễn Lương Đình Dũng rút khỏi hệ thống rạp chiếu từ 1/6 chỉ sau 10 ngày công chiếu do đạt doanh thu không như mong muốn. 

Sau khi nhận thư mời của BTC Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights tranh giải thưởng chính thức vào tháng 11 tới, 578: Phát đạn của kẻ điên tiếp tục được gọi tên khi trở thành đại diện cho Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95. 

Quyết định về việc gửi phim 578 đi Oscar 2023 đã được Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông ký ngày 23/9, dựa trên biên bản cuộc họp của Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế - Oscar 2023 và theo đề nghị của Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Trước 578: Phát đạn của kẻ điên đã có rất nhiều phim Việt Nam được gửi đi vòng sơ loại Oscar, trong đó có phim Cha cõng con (cũng của đạo diễn Lương Đình Dũng) và gần nhất là Bố già của Trấn Thành nhưng chưa phim nào được lọt vào danh sách đề cử chính thức.

Theo Nguyễn Hoàng/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều