Review 'Dĩ Ái Vi Doanh' tập 29-30: Thời Yến và Thư Ý khi nào làm hòa?

Bộ phim sắp đi đến hồi kết và vẫn tiếp tục gây ra tranh cãi gay gắt về vấn đề kịch bản.

21/11/2023 18:34

google_Tiin.vn

Là một trong những bộ phim gây sốt màn ảnh Hoa ngữ trong chặng đua cuối năm, Dĩ Ái Vi Doanh (Trêu Nhầm Yêu Thật) do Bạch Lộc - Vương Hạc Đệ thủ vai chính, bên cạnh thu hút người xem còn liên tục nhận về nhiều chỉ trích.

Đáng chú ý, ngày 20/1, trang Giải trí Nhân dân của Trung Quốc đã đăng bài phê bình thẳng tên Dĩ Ái Vi Doanh, nêu ra lý do tại sao bộ phim này lại 'chọc tức người phóng viên'. 

Mặc dù 'chiến tranh lạnh' nhưng Thời Yến vẫn luôn không dời tầm mắt khỏi Thư Ý - Ảnh: weibo

Gần đi đến kết cục, chuyện tình 'ngọt sâu răng' giữa Thời Yến (Vương Hạc Đệ) và Trịnh Thư Ý (Bạch Lộc) không tránh khỏi một chút trục trặc, thêm gia vị cho tình yêu quá đỗi lãng mạn này. Mỗi người đang bị bủa vây bởi những cảm xúc rối bời, suy nghĩ và phỏng đoán riêng. Họ đều đang cố gắng để vượt qua bức tường ngăn cách nhưng vô tình lại bỏ qua những cơ hội để đối mặt, thẳng thắn nói ra quan điểm của mình. 

Tổng giám đốc tài ba khi rơi vào tình yêu cũng không tránh khỏi những lúc mất đi lý trí - Ảnh: weibo

Khi rơi vào tình yêu, đôi khi con người lại khó lòng kiểm soát được hành vi và lời nói của bản thân, không thể dùng lý trí để giải quyết vấn đề. Hơn cả, mỗi người đều đang rất sợ hãi, sợ sẽ nhận phải câu trả lời không như mong muốn, sợ sẽ hoàn toàn đánh mất đối phương nhưng lại không biết phải làm gì để đối mặt với vấn đề. 

Theo nguyên tác, Trịnh Thư Ý và Thời Yến chỉ chiến tranh lạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi. Bởi hai người đã dành tình cảm rất lớn cho nhau nên không thể nào dễ dàng từ bỏ đối phương. 

Tuy nhiên, càng về sau cách triển khai tình tiết trong phim càng để lộ rõ nhiều điều bất ổn, thiếu logic và gây khó chịu cho người xem. Thiết lập nhân vật của cặp đôi chính ngoài visual, tình tiết mùi mẫn ra, không mang đến bất kỳ sức hút hay ánh hào quang đặc biệt nào. 

Không thể phủ nhận Dĩ Ái Vi Doanh chỉ đơn thuần là một 'tiểu phẩm giải trí', dùng 'đường hóa học' để thu hút và giữ chân mọt phim ngôn tình. Ngay từ đầu cho đến hiện tại, câu chuyện chỉ tập trung vào tuyến tình cảm lắm mộng mơ giữa một tổng giám đốc tuổi trẻ tài cao và một cô phóng viên năng nổ không có điểm nào để chê. 

Cặp đôi tương tác tự nhiên như thật khiến fan ngôn tình mê mẩn - Ảnh: weibo

Diễn xuất của cặp đôi chính Vương Hạc Đệ và Bạch Lộc có thể rất được lòng người hâm mộ nhưng để nhận về đánh giá cao vẫn chưa đủ. 

Theo trang Giải trí Nhân dân, Dĩ Ái Vi Doanh 'chọc tức người phóng viên' vì những lý do sau đây:

'Là một bộ phim thần tượng đô thị, phim truyền hình Dĩ Ái Vi Doanh kể về câu chuyện tình yêu của tổng giám đốc bá đạo và phóng viên kinh tế tài chính. Nhân vật nam nữ chính từ oan gia hài hước đến yêu đương ngọt ngào cuồng nhiệt, mức độ lãng mạn quả thực đã thu hút không ít khán giả. Nhưng ngay khi đề cập đến nghề nghiệp liền xuất hiện tình tiết gây ra nhiều tranh cãi như: sáo rỗng, xa rời hiện thực, khắc họa nghề phóng viên quá cẩu thả...

Hình tượng phóng viên hoàn toàn lệch lạc khiến người xem bất bình - Ảnh: weibo

Chẳng hạn như nhân vật chính trong lúc phỏng vấn cố tình tạo cơ hội tiếp xúc thân thể với người được phỏng vấn, sau đó còn vô thức để lộ ánh mắt sùng bái, nhất thời quên mất câu hỏi phỏng vấn. Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, bản thảo đã được biên tập phê duyệt xong, nhưng vì người được phỏng vấn không thông qua, phóng viên nửa đêm đến nhà người đó để sửa lại...

Những tình tiết này gán ghép lên người của một phóng viên tài chính kinh tế nổi tiếng thật sự chẳng ra thể thống gì, cố tình gượng ép, khiến cho rất nhiều người trong giới phóng viên cảm thấy bất mãn. Có thể nói, kiểu tình tiết này không thể nào làm nổi bật sức hút của nhân vật chính cũng không cách nào khiến khán giả cảm thấy đồng cảm, càng không có tính chuyên nghiệp và cảm giác truyền cảm hứng mà cảnh quay nghề nghiệp đáng ra phải có.

Trang Giải trí Nhân dân của Trung Quốc đã đăng bài phê bình thẳng tên Dĩ Ái Vi Doanh - Ảnh: weibo

Những năm gần đây, việc miêu tả nghề nghiệp của một số phim ảnh khiến khán giả chỉ trích là thiếu thực tế, netizen còn chỉ ra rằng 'lại thêm một biên kịch chưa từng qua trường lớp'. Nguyên nhân cơ bản là do đội ngũ sáng tác thiếu quan sát, thiếu nghiên cứu đối với nghề nghiệp, với thực tế. Vì một loại ngọt ngào nào đó mà cố tình viết nên một loại cực khổ nào đó, cuối cùng đều là chiêu trò. 

Chỉ vì lót đường cho cốt truyện, không nghiêm túc tả thực về cuộc sống và hiện thực, không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của bản thân tác phẩm mà còn không tôn trọng nghề nghiệp liên quan và khán giả đại chúng. Sáng tạo văn học, nghệ thuật phải tuân thủ theo những điều bắt nguồn từ quy luật của cuộc sống và cao hơn cuộc sống. Nếu tách biệt với cuộc sống, phim có ngọt đến bao nhiêu cũng chỉ là 'đường công nghiệp' mà thôi'.

Lịch chiếu những tập còn lại, nền tảng MangoTV sẽ mở bán gói xem trước vào ngày 22/11 - Ảnh: weibo

Dù sao đi nữa, Dĩ Ái Vi Doanh vẫn đang làm tốt nhiệm vụ tạo cảm giác giải trí cho đối tượng khán giả của mình. Bộ phim còn đúng 6 tập nữa sẽ kết thúc và nền tảng MangoTV đã ra thông báo sẽ bán gói xem trước những tập còn lại vào ngày 22/11.

Theo Minh Hồng/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều