Trả thù - Chủ đề đang được ưa chuộng trong phim truyền hình Hàn Quốc

'The Glory', 'Reborn Rich', 'Taxi Driver' là những tựa phim truyền hình đình đám nhất Hàn Quốc hiện nay và chúng đều lấy đề tài về sự trả thù.

11/04/2023 15:07

google_Tiin.vn

Đầu những năm 2000, chủ đề phim truyền hình Hàn Quốc chủ yếu tập trung khai thác thể loại tình cảm như Trái tim mùa thu, Bản tình ca mùa đông… Tuy nhiên, kể từ năm 2018, gu xem phim của khán giả đã thay đổi. Họ trở nên thích thú hơn với những bộ phim lấy đề tài về sự báo thù.

The Glory của biên kịch Kim Eun Sook được phát hành phần đầu tiên vào tháng 12/2022 và phần thứ 2 nối tiếp vào tháng này đã đạt được thành công vang dội trên toàn cầu, trở thành một trong những series truyền hình được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về một người phụ nữ có tâm hồn bị tàn phá bởi bạo lực thời thơ ấu. Người phụ nữ sau này đã mạo hiểm cả cuộc đời mình để chuẩn bị cho một cuộc trả thù quy mô lớn.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Netflix)

Trong khi đó, phần mới nhất loạt phim hành động tội phạm Taxi Driver cũng tiếp nối thành công từ phần đầu tiên với câu chuyện về các nhân vật đi tìm công lý cho nạn nhân. Tập mới nhất của Taxi Driver đạt tỉ suất người xem khá cao, lên tới 16% vào thứ Bảy tuần trước.

Một loạt phim trả thù mới cũng đang được khán giả quan tâm chính là Pandora: Beneath the Paradise. Đây chính là bộ phim do biên kịch Kim Soon-ok chắp bút - người từng nổi danh với loạt phim trả thù ăn khách khác, The Penthouse: War in Life. Cũng tương tự như những bộ phim trên, Pandora xoay quanh câu chuyện trả thù của một người phụ nữ từng mất đi ký ức.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Netflix)

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: tvN)

Mặc dù chủ đề này không phải là mới đối với phim truyền hình Hàn Quốc nhưng sự gia tăng phổ biến gần đây được cho là do nhiều yếu tố khác nhau như các vấn đề về bất bình đẳng trong xã hội, hoặc cảm giác được giải phóng hoặc thanh lọc cảm xúc.

Việc khắc họa khoảng cách xã hội giữa các tầng lớp khác nhau trong phim có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề xã hội của Hàn Quốc hiện nay, khiến khán giả dễ dàng thấu hiểu và cảm thấy thỏa mãn khi đồng cảm cùng tuyến nhân vật chính. Trong xã hội ngày nay, ngày càng nhiều người tin rằng bản thân là nạn nhân của sự bất công. Lợi dụng sự thù hận của công chúng đối với "những ngày giàu có và có đặc quyền", các nhà làm phim đã nhanh chóng phát triển hàng loạt những series phim lấy chủ đề này để lấy được cảm tình từ công chúng.

Thậm chí, một số khán giả thừa nhận rằng họ tìm tới những bộ phim trả thù để giải tỏa cảm xúc căng thẳng trong những mối quan hệ ngoài đời. Họ sẽ không chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực này lên đối tượng của mình, thay vào đó, họ tìm tới phim ảnh như một cách gián tiếp trải nghiệm cảm giác được trả thù.

Theo Hà Linh (Theo Korea Times)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều