Bác sĩ Duy Thành chia sẻ cách chữa rụng tóc hiệu quả

Tóc rụng nhiều, rụng bất thường không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh. Chính vì thế, bạn không thể chủ quan khi gặp phải tình trạng này. Vậy tóc rụng nhiều là bệnh già và cách điều trị bệnh ra sao?

31/03/2023 16:50

google_Tiin.vn

Bác sĩ Duy Thành chữa rụng, hói tóc theo học tại Bệnh viện Quân y 103

Rụng tóc nhiều là bệnh gì?

Theo bác sĩ Duy Thành, rụng tóc là cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể, thuộc một trong ba giai đoạn trong vòng đời phát triển của tóc là giai đoạn mọc, giai đoạn ngưng và giai đoạn nghỉ, chờ rụng.

Ở giai đoạn tóc rụng, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng từ 30-100 sợi bị mất đi. Đồng thời, quá trình mọc cũng diễn ra liên tục từ chính những nang tóc nên lượng tóc hầu như không thay đổi. Mỗi ngày, một cọng tóc sẽ dài thêm 0.35mm, tức là khoảng 1cm/1 tháng.

Tuy nhiên, hiện nay không ít các trường hợp bị rụng tóc bệnh lý với những biểu hiện bất thường. Điển hình là số lượng tóc rụng bị mất đi mỗi ngày vượt 100 sợi. Ngoài ra, chất lượng sợi tóc cũng bị suy giảm như sợi mỏng, ngắn, xoăn và tốc độ mọc chậm.

Hình ảnh Bác sĩ Thành tại phòng làm việc với một bệnh nhân nước ngoài đến thăm khám điều trị

Dưới góc độ chuyên môn, rụng tóc bệnh lý được xếp thuộc vào nhóm bệnh lý da liễu. Tuy không đe dọa, gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ (tóc thưa, hói đầu), tinh thần và tâm lý khi mắc bệnh.

 Bệnh nhân rụng, hói tóc được bác sĩ Duy Thành điều trị phục hồi

Nguyên nhân gây rụng tóc 

Theo bác sĩ Duy Thành, có 6 nhóm nguyên nhân gây rụng tóc:

Do tác dụng vật lý: Các tác động bên ngoài như buộc tóc quá chặt, can thiệp hóa chất vào tóc như: gội, nhuộm, sấy,… sẽ khiến chân tóc yếu đi và dần gây rụng.

Rối loạn nội tiết: Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ trong thời gian mang thai, dậy thì thậm chí tiền mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc rụng đột ngột. Đối với nam giới, là mất cân bằng giữa Dihydro.testos.terone (D.H.T) và Testos.teron khiến tóc bị rụng.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Ăn uống không đủ chất đặc biệt thiếu hụt chất đạm, kẽm, đồng, vitamin B,… là nguyên nhân gây rụng tóc ở một số đối tượng.

Di truyền: Đây là nguyên nhân chính gây rụng tóc, hói đầu ở nam giới. Theo nghiên cứu cho thấy có đến 95% phái mạnh bị rụng tóc bởi di truyền từ các thế hệ đi trước.

Mắc bệnh lý da đầu: Một số bệnh như vảy nến, nấm… sẽ khiến da đầu bị bí, các nang tóc không thể hấp thụ dinh dưỡng dẫn đến yếu dần, việc gãy rụng tóc, hói từng mảng.

Yếu tố tâm lý: Stress, tâm lý không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến quá trình rụng tóc diễn ra nhanh hơn.

'Có rất nhiều người gặp phải tình trạng rụng tóc. Thông thường, rụng tóc chỉ xuất hiện ở dạng sinh lý. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang khi không biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh và sự lo lắng, tự ti về ngoại hình có thể khiến bệnh ngày càng thêm nặng, phát triển thành rụng tóc bệnh lý', bác sĩ Duy Thành cho biết.

Rụng tóc hói đầu gây mất thẩm mỹ, mất sự tự tin khi ra ngoài

Lời khuyên chữa rụng tóc hiệu quả 

Cách chữa rụng tóc phải phù hợp với tình trạng cụ thể

Rụng tóc bệnh lý được chia thành 7 cấp độ với mức thưa tóc, hói đầu xuất hiện ngày càng rõ ràng theo từng cấp. Có nhiều cách hỗ trợ chữa trị rụng tóc. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các cách này cần được thực hiện phù hợp với tình trạng bệnh lý rụng tóc tại thời điểm ấy.

'Nhiều trường hợp bệnh nhân bị rụng tóc thử đa dạng các cách chữa trị nhưng không đạt hiệu quả nào hoặc hiệu quả không rõ ràng. Thời điểm chữa trị và cách chữa trị phù hợp với tình trạng bệnh, cụ thể là tình trạng nang tóc quyết định đến mức độ hiệu quả. Chữa rụng tóc khi nang tóc đã bị tổn thương đôi khi còn gây áp lực nặng nề khiến cho chúng bị quá tải, thậm chí là hoại tử nang tóc. Bởi vậy, thay vì tự thử nhiều cách chữa trị, bạn nên kiểm tra chuyên khoa tình trạng rụng tóc và nhận được những chỉ định xử lý tập trung từ bác sĩ', bác sĩ Thành chia sẻ.

Rất nhiều khách hàng đến thăm khám đã chia sẻ nhiều cách chữa rụng tóc khác nhau nhưng không thành công như:

Cách chữa rụng tóc bằng nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu, bồ kết, cỏ màn trầu…. Thực chất, phương pháp này khá an toàn nhưng chỉ sử dụng được khi bạn bị rụng tóc sinh lý hoặc rụng tóc cấp độ 1 bệnh lý. Hiệu quả mang lại không cao.

Cách chữa rụng tóc bằng thuốc: Tập trung cung cấp vitamin và khoáng chất hoặc một số hoạt chất 'ép' nang tóc nhanh chín để sản sinh các sợi tóc mới. Tuy nhiên, nó cũng để lại nhiều tác dụng phụ gây hại tới sức khỏe.
Chiếu laser: là phương pháp phục hồi nang tóc ở trường hợp rụng tóc dưới 6 tháng, khi các nang tóc chưa bị hoại tử.

'Bắt buộc phải xác định nguyên nhân rụng tóc ngay từ đầu'

Bác sĩ Duy Thành cho biết, rụng tóc là dạng bệnh lý có thể chữa trị triệt để nếu xác định được nguyên nhân và áp dụng được trị liệu phù hợp.

Tình trạng nang tóc - phần gốc rễ cho sự sinh trưởng của tóc cũng cần xác định trước khi bắt đầu chữa trị rụng tóc, hói đầu. Không tìm hiểu kỹ nguyên nhân hói đầu và tình trạng nang tóc sẽ khiến việc điều trị không đạt được hiệu quả.

Theo bác sĩ Thành, tìm ra nguyên nhân gây bệnh là bước đầu tiên và vô cùng cần thiết để chữa trị được triệt để được bệnh tật. Dựa vào các nhóm nguyên nhân phía trên, người bệnh có thể tự xác định được cơ bản kiểu rụng và nguyên nhân gây bệnh. Sớm tìm ra nguyên nhân sẽ giúp việc chữa trị thành công tới 80-90%.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Duy thành về hiện tượng rụng tóc cũng như lời khuyên dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp tối ưu khắc phục tình trạng rụng tóc, hói đầu, có thể xem và tham khảo thêm qua kênh Tiktok (@caytocdrduythanh) hoặc tham gia cộng đồng rụng tóc hói đầu cấy tóc tự thân, tìm hiểu những người cùng cảnh ngộ để có thêm lời giải đáp và lựa chọn đúng đắn nhất cho mái tóc của mình.

Theo PV/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục