Doanh nhân Dũng Trường và sở thích sưu tập đồ cổ

Doanh nhân Dũng Trường (Nguyễn Văn Cương) có niềm đam mê với đồ xưa và là một nhà sưu tầm có tiếng ở Hà Nội. Với anh, đồ cổ và đồ xưa không chỉ có giá trị vật chất mà còn là vật chứng lịch sử, có giá trị văn hóa to lớn.

16/04/2021 10:35

Có lẽ, thú chơi đồ cổ là một loại hình giải trí không ồn ào như nhiều thú chơi khác. Chơi đồ cổ như một nét đẹp văn hóa, là mạch nước ngầm im lặng nhưng có giá trị lớn đối với tinh thần. Một người chơi đồ cổ phải có chữ tâm và chữ nhẫn, đó là hai yếu tố duy trì thói quen lành mạnh, nâng niu và bảo tồn được giá trị của các món đồ vừa có giá trị về kinh tế, vừa có giá trị về văn hóa đó.

Doanh nhân Dũng Trường và sở thích sưu tập đồ cổ 0

Doanh nhân Dũng Trường, tên thật là Nguyễn Văn Cương và thường được gọi là Dũng Trường - Đồ cổ đồ xưa. Anh đến với thú vui tìm kiếm, sưu tập đồ cổ bởi anh là người rất yêu các giá trị văn hóa xưa và nay. Từ các món đồ cổ anh có, anh biết thêm những câu chuyện hay của lịch sử, nguồn gốc món đồ cũng như sự vận động, phát triển của nhân loại. Thú vui này mang đến cho doanh nhân Dũng Trường niềm vui và sự hào hứng lạ thường.

Những món đồ cổ luôn khiến chúng ta phải tò mò, muốn biết về lịch sử, thời đại và các câu chuyện xung quanh chúng. Càng hiểu rõ, chúng ta càng nhìn thấy rõ nét đẹp văn hóa cổ xưa, chúng ta lại càng say mê với thú chơi đặc biệt này.

Doanh nhân Dũng Trường và sở thích sưu tập đồ cổ 1

Anh Dũng Trường đã có hơn 10 năm chơi các món đồ cổ, đồ quý hiếm. Với kinh nghiệm của mình, anh cho biết: “Muốn chơi đồ cổ phải có kiến thức chứ không phải chỉ cần có tiền. Dù bạn có tiền mua được món đồ mình thích nhưng không có kiến thức, hiểu biết về giá trị văn hóa của món đồ đó thì cũng coi như vứt bỏ. Bản thân tôi chơi đồ cổ nhưng lúc mới vào nghề cũng kém cỏi lắm, dần dần mình phải tự học, tự tìm hiểu, biết càng nhiều về lịch sử càng tốt”.

Doanh nhân Dũng Trường và sở thích sưu tập đồ cổ 2

Như thế có thể thấy, thú vui chơi đồ cổ không phải là thú vui tầm thường. Người chơi đồ cổ cũng phải là một người có trí óc, có thật nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội. Những người chơi đồ cổ thường có một phong cách đĩnh đạc, sự bình tĩnh, cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ. Đức tính này thể hiện rõ qua cách anh Dũng Trường lựa chọn, phân tích và cất giữ các món đồ quý giá của mình.

Doanh nhân Dũng Trường và sở thích sưu tập đồ cổ 3

Ngoài việc được thỏa mãn đam mê, khi theo đuổi con đường sưu tầm đồ cổ, anh Dũng Trường có cơ hội gặp gỡ rất nhiều người có cùng sở thích để nâng cao kiến thức. Hiện tại, dinh thự của anh Dũng Trường giống như một viện bảo tàng với hàng trăm món đồ cổ được trưng bày. Mỗi món đồ cổ là một kỷ niệm của anh gắn với sự kiện, địa điểm, đất nước mà anh đã từng đi qua. Đó cũng là minh chứng cho niềm đam mê với đồ cổ, đồ xưa của anh, cũng là đứa con tinh thần mà anh nâng niu, trân trọng.

Anh Dũng Trường chia sẻ: “Có những thời điểm sưu tầm được món đồ cổ mình thích mà tôi mất ngủ. Cứ ngắm đi ngắm lại, lau chùi liên tục. Chưa kể đến nhiều lúc cảm thấy mình chẳng thể đi đâu xa được nữa vì quá lo và nhung nhớ tới các món đồ tại nhà của mình”.

Nhiều món đồ cổ của anh Dũng Trường đều được giới sành điệu đánh giá cao về giá trị. Với niềm đam mê, tình yêu cùng đồ cổ, anh đã giúp lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa cổ xưa một cách trọn vẹn và tận tâm nhất.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục