Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ về cách thiết kế vườn lan hợp lý

Vốn là loài hoa mọc ở rừng sâu nên tùy vào điều kiện mà mỗi loại lan lại có cách chăm sóc khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp người trồng cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Một trong những điều kiện đó là khu vườn trồng lan hợp lý.

26/03/2021 16:49

Là một người chơi lan có tiếng ở Đồng Xoài, Bình Phước, nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ sở hữu nhiều loại lan quý có giá trị kinh tế như Năm Cánh Trắng Phú Thọ, Năm Cánh Trắng HPR, Năm Cánh Trắng Phú Quý, Năm Cánh Trắng Bạch Tuyết, Hồng Diệp... và đặc biệt là Năm Cánh Trắng Bảo Duy được rất nhiều người yêu thích. Để trồng thành công các loại lan khó tính này, anh Vũ đã trang bị cho mình kiến thức toàn diện về cách thiết kế vườn.

Anh Vũ cho biết, với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất.

'Đối với người mới chơi thì bạn có thể lựa chọn các nơi cao ráo, thoáng mát như sân thượng, mái hiên để trồng loại hoa này, bạn nên đặt xung quanh những chậu cây to để che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan', anh Vũ chia sẻ.

Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ về cách thiết kế vườn lan hợp lý 0

Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ cho biết thêm, với những người chơi lan chuyên nghiệp thì cần thiết kế những khu vườn trồng lan chắc chắn và chống được cả gió bão. Phía trên cần thiết kế giàn che nắng bằng loại lưới đen hai lớp để giảm bớt ánh nắng và nhiệt độ chiếu xuống vườn. Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo làm bằng tầm vông hay sắt ống nước. Xung quanh cần dựng hàng rào chắn chắc chắn hay rào bằng lưới B40 để tránh sự xâm nhập từ bên ngoài. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh nước ở phía dưới để tạo khí hậu mát mẻ cho vườn lan.

Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ về cách thiết kế vườn lan hợp lý 1

'Để có được một chậu hoa lan đột biến hoàn hảo về cả màu sắc lẫn mùi hương, người trồng lan không chỉ cần kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, họ còn phải tỉ mỉ và kiên nhẫn. Bởi vậy, tôi rất quan tâm đến môi trường sống cho cây lan', anh Vũ nói.

Vườn lan của anh Vũ được thiết kế 2 tầng gồm giàn treo và kệ bày, khoảng cách giữa các tầng cách nhau từ 1,5m-2m tạo không gian bốn chiều thông thoáng. Ở tầng dưới cùng, anh xây dựng hệ thống bể nước giúp cân bằng độ ẩm thích hợp như những suối nước tự nhiên trong rừng.

Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ về cách thiết kế vườn lan hợp lý 2

Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ về cách thiết kế vườn lan hợp lý 3

Tuy có những thành quả nhất định trong nghề nhưng nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ vẫn không ngừng phát triển bằng cách học hỏi thêm những mô hình trồng lan mới lạ từ những nhà vườn lớn nhỏ trên toàn quốc, đặc biệt là các hội thảo chia sẻ về lan rừng đột biến.  Anh Vũ hy vọng có thể chia sẻ và trao đổi thêm kinh nghiệm về thiết kế vườn và chăm sóc lan với người chơi lan trên khắp cả nước.

Nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ chia sẻ về cách thiết kế vườn lan hợp lý 4

Vườn hoa lan hàng nghìn giỏ lan cùng doanh thu bạc tỷ mỗi năm chính là minh chứng rõ nhất cho ý chí và quyết tâm của nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ trong nghề kinh doanh cây hoa lan. 'Trồng lan tuy khó và vất vả, nhưng nếu thực sự quyết tâm và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công', anh Vũ nói. 

Chia sẻ về hướng phát triển sắp tới, nghệ nhân Đỗ Thiên Vũ cho biết anh sẽ không tăng nhiều về số lượng giò nữa mà tập trung vào việc nhân giống lan quý để bảo tồn cũng như chia sẻ với giới chơi lan. Đồng thời, sưu tầm thêm các giống lan quý, có giá trị cao trong cả nước.
 

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100027158783609

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục