Nghệ nhân Lê Tuấn Tú: Hạnh phúc là sự sẻ chia từ những điều nhỏ nhất

Bắt đầu từ tình yêu, nghệ nhân trồng lan Lê Tuấn Tú hằng ngày vẫn miệt mài nuôi dưỡng và chăm sóc tỉ mỉ cho từng đứa con tinh thần của mình. Những chậu lan là người bạn tri kỷ của anh mà anh nâng niu trân trọng.

15/04/2021 15:54

Yêu lan từ cái nhìn đầu tiên

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú thuộc thế hệ 8x, hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang. Giữa vô vàn các loại hoa, anh lại dành tình yêu mãnh liệt cho loài hoa lan - loài hoa kiêu sa nhưng cũng rất khó chiều.

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú: Hạnh phúc là sự sẻ chia từ những điều nhỏ nhất

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú: Hạnh phúc là sự sẻ chia từ những điều nhỏ nhất

Năm 13 tuổi, anh Tú bắt đầu bén duyên với hoa lan rừng. Anh thường vào rừng để tìm kiếm và tìm hiểu về các loại hoa. Ban đầu, do tuổi đời còn non nớt nên anh cứ trồng cây nào là chết cây đó. Sau này, đọc nhiều sách vở và học hỏi những người chăm sóc lan chuyên nghiệp, anh bắt đầu học cách trồng . Từ đó, nghề trồng lan theo anh đến tận bây giờ.

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú: Hạnh phúc là sự sẻ chia từ những điều nhỏ nhất 1

Chăm sóc và vun trồng lan bằng kỹ thuật tự nhiên

Người trồng lan như Lê Tuấn Tú ăn ngủ cùng cây hoa lan, lo lắng khi chúng bị sâu bệnh, buồn bã khi có cây bị héo úa tàn.

Vườn hoa lan xanh mát của người nghệ nhân tài ba

Vườn hoa lan xanh mát của người nghệ nhân tài ba

Trong quá trình trồng lan, khó khăn lớn nhất là khi chưa có kinh nghiệm, trồng và chăm sóc nên cây lan rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt vào mùa hè, khí hậu nóng, ẩm, nguồn bệnh phát triển mạnh. Anh hiện tại chủ yếu nhân giống lan theo quy trình tự nhiên, không có sự can thiệp của khoa học kỹ thuật.

Hoa lan nở rộng một góc vườn, thi nhau đua sắc

Hoa lan nở rộng một góc vườn, thi nhau đua sắc

Nuôi lan đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế, việc tưới cây hay ánh sáng cũng chỉ ở mức vừa đủ, nếu tưới quá nhiều nước hay để cây tiếp xúc với ánh nắng nhiều cũng khiến cây bị hư hỏng. Vất vả là thế, nhưng mỗi lần nhìn chậu cây ra hoa khoe sắc, anh Tú lại thấy lòng mình cũng đang nở hoa. Đó chính là niềm vui của những người chơi cây cảnh mà ít ai có cơ hội cảm nhận.

Hạnh phúc là sự sẻ chia từ những điều nhỏ nhất

Nghệ nhân Lê Tuấn Tú không ngần ngại chia sẻ bí quyết có được vườn lan vài trăm m2: 'Đối với tôi, chăm sóc những chậu hoa lan phải bằng tình yêu thương mãnh liệt. Phương châm sống của anh đó là đã làm việc gì thì phải có ý chí, sự quyết tâm, có kiến thức, hiểu biết và phương pháp làm việc khoa học, kết hợp với sự chăm chỉ của bản thân'.

Người nghệ nhân luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan tới mọi người

Người nghệ nhân luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan tới mọi người

Ngoài đam mê chính làm nghệ trồng lan, nghệ nhân Lê Tuấn Tú còn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện để chia sẻ niềm hạnh phúc đến với cuộc đời. Về hoạt động xã hội từ thiện thì hành năm anh vẫn đứng ra kêu gọi, giúp đỡ những hoàn cảnh gia đình khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền lớn. Trong năm 2020 cá nhân anh đã ủng hộ lũ lụt miền Trung 21 triệu đồng và kêu gọi ủng hộ được hơn 30 triệu đồng, kêu gọi ủng hộ Covi19 lên tới gần 100 triệu đồng.

Đối với cá nhân anh, hạnh phúc không phải đích đến mà chính là một quá trình. Con người hãy mang tới những điều tốt đẹp cho nhau.

Tìm hiểu thêm về Lê Tuấn Tú tại: https://www.facebook.com/profile.php?id=100013846841233

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục