Ông chủ 9x Duy Trọng Hải và niềm đam mê với hoa phong lan

Được xem là loài hoa quý, mang nhiều ý nghĩa tốt lành, phong lan từ lâu đã thu hút nhiều người yêu hoa ở mọi độ tuổi. Đối với anh Duy Trọng Hải, phong lan còn là người bạn tâm giao, là nơi anh tìm thấy niềm vui sau những giờ làm việc căng thẳng.

28/04/2021 17:03

Ông chủ 9x Duy Trọng Hải và niềm đam mê với hoa phong lan 0

Là người có duyên với phong lan từ sớm, Duy Trọng Hải nhanh chóng xây dựng được một 'cơ ngơi' với vườn lan rộng vài trăm mét vuông, phong phú, đa dạng các loại lan như : Lan hồ điệp, Lan vũ nữ, Lan Vanda, Lan chi ngọc điểm, Quế lan hương, lan hoàng thảo… và có giá trị cao khiến nhiều người phải trầm trồ.

Để theo đuổi được đam mê này, anh Hải đã phải bỏ ra hàng trăm triệu cũng như công sức trong nhiều năm liền. Được biết mỗi chậu lan trong vườn nhà chàng trai Duy trọng Hải đều do anh tự tay tìm kiếm và nuôi trồng, thậm chí có chậu do anh đi rừng nhiều ngày tới Đà Lạt, Tây Nguyên… mới đem về được.

Từ xa xưa, các cụ đã ví 'Vua chơi lan, quan chơi trà' để nói về văn hóa thưởng lan lâu đời cũng như giá trị tinh thần mà loài hoa này mang lại. Trải qua nhiều năm lịch sử, phong lan của Việt Nam đã có cơ hội đến nhiều nơi trên thế giới và ngược lại, không ít chủng lan trên thế giới đã du nhập vào Việt Nam.

Ngày nay, phong lan càng phổ biến hơn trong giới và được cho là thú vui của những đại gia thứ thiệt. Bởi lẽ để sở hữu cho mình những chậu lan quý, người thưởng lan không những phải bỏ ra nhiều công sức, mà còn phải mất nhiều tiền bạc mới có thể có được.

Ông chủ 9x Duy Trọng Hải và niềm đam mê với hoa phong lan 1

Duy Trọng Hải chia sẻ 'Lúc đầu cũng không nghĩ rằng mình sẽ yêu loài hoa này nhiều đến vậy, thế nhưng càng chơi lan thì càng đam mê và muốn sưu tầm nhiều loại lan quý hơn'.

Từ khu vườn nhỏ chỉ với vài ba gốc lan, đến nay khu vườn của ông chủ Duy Trọng Hải đã có gần trăm loại lan quý hiếm đương độ trổ hoa đẹp nhất. Mỗi chậu lan đều được anh nâng niu, chăm sóc cẩn thận. Do phong lan yêu cầu sự khắt khe và tỉ mỉ trong khâu nuôi trồng nên cứ đều đặn hai lần sáng tối anh Hải lại phun sương, tưới nước, cắt tỉa rễ và cho cây tắm nắng để phát triển tốt.

Duy Trọng Hải cũng là thành viên cốt cán của nhiều hội chơi lan tại Phú Thọ và các tỉnh miền Bắc. Mỗi khi có sự kiện dành cho những người yêu lan trên cả nước, anh Hải lại hăng hái mang theo chậu lan quý mới nuôi trồng được để chia sẻ với những người chung niềm đam mê. Không những vậy, anh cũng sẵn lòng trợ giúp những anh em mới tập chơi lan kiến thức và kỹ năng vun trồng thành công loại hoa này.

Ông chủ 9x Duy Trọng Hải và niềm đam mê với hoa phong lan 2

Đối với chàng trai trẻ Duy Trọng Hải, quá trình theo đuổi đam mê với phong lan cùng là quá trình anh tìm thấy chính mình, tìm thấy niềm vui sau những ngày làm việc căng thẳng. Có nhiều sự kiện để lại ấn tượng sâu sắc với chàng trai 9x này. Anh Hải kể: 'Mỗi lần đi rừng tìm lan quý là một trải nghiệm khó quên.

Có chuyến đi mất vài ba ngày, có khi ngủ lại ở nhà dân gần đó, được lắng nghe câu chuyện từ những người dân bản xứ, tìm hiểu về văn hóa nơi đây là trải nghiệm không dễ dàng có được'. Hành trình tìm lan cũng là hành trình đưa anh đến những vùng đất mới, câu truyện mới và giúp anh mở mang kiến thức. Lại có những kỷ niệm về những ngày chăm lan đến quên ăn quên ngủ. Anh bảo đã đam mê thì chỉ biết đến lan thôi, nhiều khi không ý thức được những thứ khác nữa.

Nhờ sự chăm sóc cẩn thận từ đôi bàn tay anh và tình yêu của người trồng lan tâm huyết, mỗi gốc lan trong vườn nhà anh Hải đều phát triển và mang nét đẹp riêng. Khi được hỏi về chi phí để xây dựng được một vườn lan nhiều chủng loại như hiện tại, ông chủ Duy Trọng Hải chỉ cười 'Nếu là người yêu lan thứ thiệt thì chỉ quan tâm lan có khỏe, có đẹp hay không, còn những thứ như tiền bạc anh ít khi để tâm lắm'. Với anh, giá trị tinh thần mà mỗi khóm lan đem lại lớn hơn nhiều giá trị vật chất.

Ông chủ 9x Duy Trọng Hải và niềm đam mê với hoa phong lan 3

Nhiều người vẫn bảo 'Chơi cá dưỡng tâm, chơi lan dưỡng tính', với Duy Trọng Hải việc chơi lan đã giúp anh có thêm nhiều trải nghiệm tích cực, thay đổi và biết học cách hoàn thiện mình hơn. Trong tương lai, anh Hải tiếp tục dự định mở rộng vườn lan hơn nữa, đón thêm nhiều 'đứa con tinh thần' về với mảnh đất vườn nhà.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục