#siêu AI Chat GPT

Sử dụng ChatGPT: Tăng năng suất công việc và tiết kiệm nhiều thời gian

Viết đơn xin việc, sáng tác nhạc, làm thơ, giải bài toán hóc búa, trợ lý mã hoá, tâm tình với con người… đó những những việc mà người ta cho rằng ChatGPT đang làm tốt. Nếu biết cách tận dụng, “siêu AI” này có thể là trợ thủ đắc lực trong công việc, học tập.

06/02/2023 09:32

google_Tiin.vn

ChatGPT là một mô hình đàm thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), tức là một hệ thống mà người dùng có thể đặt câu hỏi và ứng dụng sẽ trả lời bằng công nghệ có tên là 'học máy'.

'Siêu AI' giữa kỷ nguyên số

Nhiều người ví ChatGPT như trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì.

Dẫu vậy, vô số người tin rằng ChatGPT và các công cụ AI tương tự có thể không sớm thay thế hiệu quả một số đầu công việc. Nhưng chúng có thể giúp người lao động trong nhiều ngành - từ công nghệ đến truyền thông - thực hiện công việc của họ tốt hơn và nhanh hơn.

Ảnh minh hoạ: Internet.

Chatbot đàm thoại ồn ào, đã thu hút một triệu người dùng ngay sau khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái - đã được sử dụng để đưa ra lời khuyên về bất động sản, cung cấp các mẹo về cách khởi nghiệp và thậm chí viết nhạc theo phong cách của từng nghệ sĩ, tất cả đều ở các cấp độ thành công khác nhau.

Nhiều nhà đầu tư đã đổ hàng trăm triệu đô la vào các công cụ AI tổng quát dành riêng cho ngành vì tin rằng những công cụ này có khả năng giải quyết các vấn đề mà các bệnh viện và bộ phận tiếp thị có thể gặp phải.

Hoàn toàn đúng khi các ứng dụng AI như ChatGPT có thể cải thiện rất nhiều cuộc sống của người lao động.

Tuy nhiên, người lao động nên cẩn trọng hơn khi sử dụng các công cụ AI, vì công nghệ này có thể dễ dẫn đến thông tin sai lệch và hoàn toàn có thể loại bỏ cảm xúc, biểu cảm của con người khỏi các tác vụ như viết lách.

Hầu hết các công ty cũng chưa thiết lập các quy tắc chính thức xung quanh việc sử dụng công cụ AI của nhân viên, mặc dù các công ty như Microsoft - một đối tác và nhà đầu tư lớn của Open AI, công ty mẹ của ChatGPT - gần đây đã bật đèn xanh cho nhân viên sử dụng chatbot cho mục đích công việc.

Vậy chúng ta có thể sử dụng ChatGPT và AI trong những công việc nào để giúp cuộc sống công việc dễ dàng hơn?

Giải pháp tra cứu thông tin thay thế cho Google

Một ngày, bạn truy cập Google để tra thông tin, tin tức bao nhiêu lần? Với ChatGPT, việc tra cứu thông tin có thể trở nên rút gọn hơn.

Trên thực tế, “gã khổng lồ công cụ tìm kiếm” được cho là đã lo lắng khi nhiều người dùng sẽ gõ các truy vấn của mình vào ChatGPT. Công ty đã ban hành 'mã đỏ' về mối đe dọa tiềm ẩn của bot đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình.

Ảnh minh hoạ: Internet.

'Google có thể chỉ còn một hoặc hai năm nữa là hoàn toàn bị gián đoạn', Paul Buchheit, người tạo ra Gmail đã chia sẻ vào thứ Tư (1/2), đồng thời cho biết thêm rằng AI sẽ có thể 'ngay lập tức thực hiện những việc mà con người sẽ mất nhiều phút' để sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google.

Mặc dù, ChatGPT không phải lúc nào cũng cho ra kết quả chính xác, nhưng có thể phân tích dữ liệu từ hàng triệu trang web và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nó nhận được. Thêm vào đó, nó sẽ trở nên thông minh hơn khi được sử dụng nhiều hơn.

“Cây bút” hữu dụng trong vài tích tắc

ChatGPT có thể khá hữu ích như một công cụ viết, nó có thể viết các bài luận, bài phát biểu, thư xin việc, bài hát, tạo CV xin việc và đánh giá nhân viên

Trong khi một số giáo viên đang cố gắng hạn chế việc sử dụng ChatGPT trong việc học. Công cụ này đang tạo điều kiện cho các học sinh sử dụng để gian lận trong các bài tập viết văn, dấy lên lo ngại lớn cho nhiều giáo viên.

Mới đây, câu chuyện dùng ChatGPT hoàn thành luận văn tốt nghiệp gây nên nhiều tranh cãi tại Nga. Nhiều cơ sở giáo dục xem xét đề xuất hạn chế quyền truy cập ứng dụng này.

Tuy nhiên, Giáo sư Ethan Mollick thuộc Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) gần đây đã chia sẻ rằng ông rất khuyến khích sinh viên của mình sử dụng ChatGPT. Vì “siêu AI” này có thể giúp sinh viên tạo ra ý tưởng và cải thiện bài viết, đồng thời cũng có thể giúp tiết kiệm thời gian khi viết thư và email.

ChatGPT có thể giúp người dùng cải thiện kỹ năng viết lách. Hình ảnh iStock/Getty.

Chia sẻ với CNN, Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp khóa học trực tuyến Coursera, nói rằng ông sử dụng ChatGPT để viết email công việc và thậm chí cả các bài phát biểu.

Những người sáng tạo cũng đang tìm kiếm nguồn cảm hứng để viết sách hoặc bài hát trên ChatGPT, trên cơ sở tạo ra bản nháp thô.

Ngoài ra, một số người dùng thậm chí còn sử dụng ChatGPT để viết đánh giá nhân viên và mức độ hài lòng với kết quả công việc. “Nó thực sự đã tiết kiệm cho tôi khoảng 12 giờ làm việc”, anh chia sẻ.

Cuối cùng, nếu bạn không hài lòng với công việc của mình, ChatGPT có thể cung cấp một số hỗ trợ. Một số người đang sử dụng Chat GPT để tạo sơ yếu lý lịch và thư xin việc khi họ tìm kiếm việc làm.

Phân tích lượng dữ liệu khổng lồ

ChatGPT có thể xử lý nhiều thông tin một cách nhanh chóng.

Đồng thời, ChatGPT cũng có thể giúp nhiều người sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định đầu tư.

ChatGPT có thể được sử dụng thay thế cho Google. Ảnh LanaStock/Getty.

AI có thể xác định xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và kém hơn, truyền đạt tất cả lại và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của một công ty tài chính để dự báo.

Lên lịch công việc, lập kế hoạch và quản lý thời gian

Việc sắp xếp lịch làm việc có thể tốn thời gian đối với vài người, nhưng ChatGPT và các dạng AI khác có thể giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn một chút.

Các nhà kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2022 về các kỹ năng mà AI có thể tái tạo, phát hiện ra rằng các công cụ AI có thể lên lịch và sắp xếp thứ tự nhiệm vụ ưu tiên, thậm chí còn 'tốt hơn cả con người'.

Ứng dụng ChatGPT làm dấy lên mối quan tâm với trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua. (Nguồn: DW)

Trong khi đó, nhiều người tìm đến ChatGPT để tìm ra các thách thức và chiến lược kinh doanh.

Ngay cả những nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cũng cho biết ChatGPT thực hiện 'rất tốt' việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng và 'rất mạnh' trong việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Trợ lý mã hóa

Oded Netzer, Giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng AI sẽ giúp các lập trình viên hơn là thay thế họ.

“Về mặt công việc, tôi nghĩ ChatGPT chủ yếu là một công cụ tăng cường hơn là thay thế hoàn toàn công việc”. 'Viết mã và lập trình là một ví dụ điển hình về điều đó. “Siêu AI” này thực sự có thể viết mã khá tốt'.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế công việc của các lập trình viên? (Ảnh minh họa: Getty).

Tuy nhiên, các lập trình viên nên thận trọng khi nhận trợ giúp từ AI, vì một số người dùng đã phát hiện ra rằng ChatGPT trả lời sai các vấn đề về mã hóa.

Theo Lê Na (Theo Businesss Insider)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục