Tìm hiểu bí quyết chăm sóc cây lan non cùng nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy

Bén duyên với công việc trồng và chăm sóc lan hơn một năm, Nguyễn Tùng Huy đã tích lũy nhiều kiến thức liên quan đến trồng và chăm sóc lan. Trong đó, chăm sóc cây lan non chính là bước chăm sóc quan trọng nhất.

26/03/2021 16:58

Nguyễn Tùng Huy (sinh năm 1994) là một chủ vườn lan trẻ tuổi đến từ thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.  Tuy tuổi đời còn khiêm tốn nhưng sự 'mát tay' trong việc trồng lan khiến anh được nhiều người nể phục. 

Anh Nguyễn Tùng Huy (ao trắng) cùng bạn bè chia sẻ kiến thức chăm sóc lan

Anh Nguyễn Tùng Huy (ao trắng) cùng bạn bè chia sẻ kiến thức chăm sóc lan

Khi được hỏi về kỹ thuật chăm sóc lan, đặc biệt là lan giống, anh Huy chia sẻ rằng việc chăm sóc lan giống không khó nhưng đòi hỏi người chăm sóc phải nghiêm túc và tỉ mẩn trong từng chi tiết. Với các loại lan giống, nghệ nhân Nguyễn Tùng Huy cho rằng người chăm sóc cần tập chung vào quy trình chăm sóc lan ngay từ khi mới đem về vườn. 

'Đầu tiên, bạn cần loại bỏ các nguồn có nguy cơ gây sâu bệnh cho cây như những phần rễ bị thối, héo khô cũng như những chiếc lá già, lá héo. Nếu không loại bỏ kịp thời thì đây chính là môi trường rất tốt để các loại nấm, vi khuẩn xuất hiện gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây', anh Huy cho biết.

Kiến thức chăm sóc lan giống là vô cùng cần thiết với người tìm hiểu về lan 

Kiến thức chăm sóc lan giống là vô cùng cần thiết với người tìm hiểu về lan 

Bước tiếp theo không kém phần quan trọng là tiến hành khử trùng các loại vi khuẩn cho cây bằng cách sử dụng các dung dịch chuyên dụng. Sau khi đã hoàn thành bước xử lý cây giống này, người chơi cần tiến hành rửa lại cây với nước và treo ở nơi thoáng khí.

Anh Huy nhấn mạnh, kỹ năng tưới nước chính là điều tiếp theo một người yêu lan cần phải học. Thực tế, lan là một giống cây rất dễ chăm sóc nhưng nếu tưới nước không đúng cách cũng khiến cây chậm phát triển hoặc chết cho ngập, úng nước. Cách tốt nhất để tưới lan an toàn chính là sử dụng bình tưới phun sương để tưới nhẹ vào cùng gốc và thân cây. Người trồng tuyệt đối không nên tưới lên ngọn cây vì điều này có thể gây úng nước, ảnh hưởng đến các lá non mới phát triển. 

Vườn lan của anh Nguyễn Tùng Huy

Vườn lan của anh Nguyễn Tùng Huy

Ngoài ra, cần thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh chóng bằng cách bón phân đều đặn. Tuỳ vào giống lan và từng thời kỳ phát triển, người trồng nên lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất. 

'Người trồng có thể bổ sung thêm các chất giúp rễ cây nhanh chóng phát triển như Vitamin B12. Đây là một trong những chất được cộng đồng yêu lan tin tưởng bởi tác dụng hiệu quả và tính an toàn cho cây', anh Huy cho biết.

Nguyễn Tùng Huy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phun diệt khuẩn định kỳ cho lan. Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển khoẻ mạnh của lan và tránh được những tác nhân gây bệnh. 

Chăm sóc lan là đam mê và cũng là công việc mỗi ngày của anh Huy

Chăm sóc lan là đam mê và cũng là công việc mỗi ngày của anh Huy

 

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng lan cùng anh Nguyễn Tùng Huy tại: https://www.facebook.com/tung.huy.944

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục