Tờ báo hàng đầu Telegraph của Anh bị rao bán

Các tờ báo Daily Telegraph, Sunday Telegraph và tạp chí Spectator sẽ được rao bán sau khi công ty mẹ của chúng bị Tập đoàn Ngân hàng Lloyds bắt phải tiếp nhận hơn 1 tỷ bảng Anh khoản nợ của gia đình nhà Barclay, những người sở hữu các tờ báo hàng đầu tại Vương quốc Anh này.

08/06/2023 21:57

google_Tiin.vn

Cụ thể, ngân hàng Lloyds đã đưa B.UK (của anh em nhà Barclay), công ty gần nhất sở hữu Tập đoàn Truyền thông Telegraph (TMG), vào danh sách tiếp nhận khoản nợ nói trên. B.UK cho biết điều này sẽ khiến họ 'phải bán các doanh nghiệp của Telegraph và Spectator'.

Telegraph là thương hiệu tin tức hàng đầu tại Vương quốc Anh, hoạt động tốt với cả báo in lẫn báo điện tử. Ảnh: FT

Gia đình nhà Barclay, gồm hai anh em Frederick Barclay và David Barclay, đã mua lại các tờ Telegraph vào năm 2004. Các khoản vay của gia đình này đã được Lloyds mua lại vào năm 2008 và hiện phần lớn chúng đã được xem là các khoản nợ xấu.

Dự kiến, ngân hàng Lloyds sẽ phải vật lộn để thu hồi toàn bộ giá trị của các khoản nợ, trong đó các tờ báo nói trên của Tập đoàn Truyền thông Telegraph có giá trị từ 500 triệu đến 700 triệu bảng.

Vụ mua bán sẽ đánh dấu sự kết thúc quyền sở hữu lâu dài đối với các tờ báo Telegraph của anh em nhà Barclay. Cặp anh em song sinh này từng mua lại tờ Daily Telegraph với giá khoảng 665 triệu bảng Anh.

Trong một thông điệp gửi tới nhân viên của Telegraph hôm thứ Tư, CEO Nick Hugh của cho biết ông tin tưởng tờ báo sẽ “tiếp tục phát triển và thịnh vượng” dù có thể bị bán lại cho một nhà đầu tư khác.

Hiện, một số nhà đầu tư đã lên kế hoạch mua lại các tờ báo này, như ông trùm năng lượng người Séc Daniel Křetínský, nhà xuất bản Mediahuis... Ngoài ra ông trùm truyền thông Rupert Murdoch cũng đang rất quan tâm tới việc mua lại Spectator, tạp chí chính trị có ảnh hưởng lớn ở Anh.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 2 tháng 1 vừa rồi, Tập đoàn Truyền thông Telegraph đã báo cáo doanh thu là 245 triệu bảng và lợi nhuận trước thuế là 29,6 triệu bảng, tăng lần lượt từ 235,2 triệu bảng và 22,1 triệu bảng của năm trước.

Theo Hoàng Hải (theo Telegraph, FT)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục