Twitter ngừng kiểm soát thông tin sai lệch về COVID-19

Twitter đã từ bỏ các biện pháp kiểm duyệt thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19 trên nền tảng mạng xã hội của mình. Điều này làm dấy lên nguy cơ về thông tin sai lệch khi số ca nhiễm đang gia tăng ở Trung Quốc và một số khu vực trên thế giới.

30/11/2022 08:51

google_Tiin.vn

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại đang gia tăng về khả năng chống lại thông tin sai lệch nói chung trên Twitter, sau khi hãng này sa thải khoảng một nửa số nhân viên của mình dưới thời ông chủ mới Elon Musk.

Logo của Twitter. Ảnh: Reuters

'Có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022, Twitter không còn thực thi chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 nữa', theo một thông báo trên trang chủ của Twitter. Bản thông báo được CNN báo cáo đầu tiên vào thứ Ba (29/11).

Các biện pháp cụ thể mà Twitter sẽ loại bỏ vẫn chưa rõ ràng ngay lập tức và công ty đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu chia sẻ thêm thông tin.

Khi COVID bắt đầu bùng phát vào năm 2020, Twitter đã đưa ra một số biện pháp bao gồm cảnh báo trên các tweet có thông tin gây tranh cãi và yêu cầu người dùng xóa các tweet đưa ra các tuyên bố sai liên quan đến đại dịch COVID-19.

Các dịch vụ YouTube của Alphabet và Facebook thuộc sở hữu của Meta cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự, và hiện các biện pháp này vẫn đang được áp dụng.

Vào tháng 7, Meta đã tìm kiếm ý kiến của hội đồng giám sát độc lập về những thay đổi đối với cách tiếp cận hiện tại, do sự cải thiện về nguồn thông tin xác thực và nhận thức chung về COVID.

Đầu năm nay, Twitter cho biết kể từ tháng 3 năm 2021, họ đã ngừng thực thi 'chính sách liêm chính của công dân' liên quan đến những lời nói dối về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Tỷ phú Musk tiếp quản Twitter vào ngày 27 tháng 10, sau khi trả 44 tỷ USD cho công ty sở hữu MXH này và đã nhanh chóng tiến hành một số thay đổi lớn về các chính sách lẫn nhân sự, trong đó có việc sa thải hàng nghìn nhân viên.

Theo Bùi Huy (Reuters, CNN, CNBC)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục