H’Hen Niê gây chú ý với phát ngôn: 'Con gái Ê-đê chồng bỏ sướng lắm, hồi môn được đền gấp đôi'

Những chia sẻ của ‘nàng hậu quốc dân’ về chuyện cưới sinh đang nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

13/05/2022 10:32

Mới đây, trong một chương trình truyền hình do Quyền Linh dẫn dắt, H'Hen Niê đã có cơ hội cùng đàn anh trở lại ghé thăm 'vùng trời tuổi thơ' ở bản làng Buôn Ma Thuột, cả hai mặc đồ dân tộc mang dép tổ ong vô cùng giản dị. Xuyên suốt đường đi, người đẹp sinh năm 1992 hào hứng kể cho MC Quyền Linh nghe vô vàn câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày của dân tộc mình, cũng như những phong tục tập quán đặc trưng không nơi nào có.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Một số khoảnh khắc trong chương trình của H'Hen Niê và MC Quyền Linh

Nội dung chú thích ảnh

Dù sinh ra và lớn lên ở trong buôn làng nhưng nàng hậu lại rất sợ... sâu.

Cụ thể, H'Hen Niê vui vẻ chia sẻ khi con gái Ê –Đê lập gia đình, bắt buộc phải trải qua những thử thách của nhà trai. Bên cạnh đó, đàng gái còn phải chuẩn bị sính lễ vật chất như trâu bò và khoảng tiền mặt từ 20 đến 40 triệu đồng. Chưa hết, theo phong tập nhà trai có bao nhiêu chị em gái thì cô dâu phải chuẩn bị bấy nhiêu sính lễ kèm theo như gùi nước, gùi củi, con heo,...

Nhiều người ngạc nhiên trước hủ tục nhìn qua liền thấy nhà gái chịu không ít thiệt thòi, tuy nhiên H'Hen Niê sau đó cũng tiết lộ về những 'cái lợi' sau khi chính thức được gả về nhà chồng. Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 cười nói: 'Có rất nhiều gạch đầu dòng để đi lấy chồng nhưng cưới về rồi thì nhà gái lại được hưởng thụ. Nếu bỏ chồng thì sẽ sướng lắm vì nhà trai sẽ phải đền số tiền gấp đôi'.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nàng hậu tiết lộ bất ngờ về phong tục cưới của người Ê-Đê

Ngoài ra, H'Hen Niê còn kể nếu vợ chồng lục đục đến mức đàng trai tức giận bỏ nhà đi ngược lại anh này sẽ bị phạt làm lễ. Qua lời nói của người đẹp 9x, có thể thấy vai trò người vợ của dân tộc Ê-Đê dường như nắm toàn bộ quyền lực trong gia đình, là 'nóc nhà' đích thực.

Nội dung chú thích ảnh

H'Hen cũng tiết lộ mình khá nhút nhát thời đi học nên thường viết thư làm quên nếu thích một bạn nào đấy. 

Cũng dịp này, H'Hen Niê ngại ngùng nhớ lại một thời còn trẻ cũng từng được không ít trai trong bản 'để mắt' đến. Và mỗi lần như thế là y như là mẹ cô sẽ chuẩn bị sẵn sàng 'của hồi môn' theo phong tập để giúp con gái 'đánh nhanh rút gọn' khi có thể. Tuy nhiên, thời điểm này người đẹp gốc Ê-Đê đã sớm ý thức được học hành chính là cách duy nhất để cô có tương lai tốt đẹp hơn. Cô cho biết bản thân không muốn đi theo lối mòn, phải kết hôn sớm và có con, bị bó buộc bản thân ở trong góc bếp, buôn làng.

Trong chương trình, 'Bông hoa núi rừng' tiếp tục tâm sự từng bị gia đình ép buộc giục cưới dù chưa đủ 18 tuối. Nhưng với khát vọng tự mình quyết định cuộc sống của chính mình, H'Hen Niê đã không ngừng nỗ lực và tự lực rèn luyện, để rồi gặt hái được thành công trên đấu trường nhan sắc trong nước và quốc tế. Sau những lần tỏa sáng rạng rỡ được người người ngưỡng mộ, hoa hậu gốc Ê-Đê đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho người trẻ, đặc biệt là phụ nữ về tinh thần biết đấu tranh cho hạnh phúc, tương lai của bản thân mình.

Theo Tường Vii/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều