Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về việc 'đổi đời sau một đêm'?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cho rằng, Ban giám khảo trao cho cô chiếc vương miện là trao cơ hội, nhưng bản thân phải nỗ lực để thành công hơn nữa ở cương vị này thì lúc đó mới thật sự... 'đổi đời'.

10/02/2021 09:13

Từng nghĩ sẽ không lọt vào vòng chung kết

- Xin chào Hoa hậu Việt Nam 2020! Chắc hẳn năm 2020 là một năm đáng nhớ đối với Đỗ Thị Hà?

+ Có thể nói năm 2020 là một năm thăng hoa với nhiều cột mốc đáng nhớ đối với tôi, từ chuyện học hành cho đến công việc. Đầu tiên phải kể đến dấu ấn khi tôi đã thi đậu vào ngôi trường mơ ước - Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Luật kinh doanh. Đây cũng là năm đầu tiên tôi phải rời xa gia đình, bắt đầu cuộc sống tự lập. Tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn, biết suy nghĩ và sắp xếp công việc bản thân khi không có gia đình bên cạnh.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong giây phút đăng quang. Ảnh: TL

Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong giây phút đăng quang. Ảnh: TL

Và cột mốc lớn nhất đó là chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020. Danh hiệu này đã giúp cho cuộc đời tôi dường như 'bước sang trang mới' với rất nhiều điều mới mẻ. Sau tất cả, tôi cảm thấy bản thân mình thật sự may mắn và hạnh phúc vì đã trở thành niềm tự hào cho gia đình và quê hương.

- Thời điểm mới đăng quang, nhiều thông tin cho thấy bạn là một trong số ít người đẹp ngay từ nhiều năm trước đã được dự đoán cho ngôi vị Hoa hậu. Bạn có cho rằng đó là một dấu hiệu/tín hiệu rằng mình sinh ra để trở thành Hoa hậu?

+ Tôi nghĩ rằng những bình luận của bạn bè vài năm trước đều xuất phát từ sự yêu mến và muốn tạo động lực để Đỗ Thị Hà đăng ký dự thi Hoa hậu mà thôi. Thật sự bản thân Hà trước đây chưa từng nghĩ rằng mình có thể lọt được vào vòng Chung kết chứ nói gì đến ngôi vị cao nhất (cười).

Thú thật, từ vòng Sơ khảo cuộc thi, tôi đã gặp được rất nhiều người xinh đẹp, tài giỏi hơn mình rất nhiều. Vì thế tôi luôn tự nhắc bản thân phải cố gắng để nổi bật, bứt phá hơn qua từng vòng. Điều đó có nghĩa rằng, tôi không phải sinh ra để làm Hoa hậu mà từng bước hoàn thiện bản thân để có cơ hội chạm đến ngôi vị cao nhất.

- Ở tuổi mười tám, đôi mươi khi đội lên đầu chiếc vương miện danh giá nhiều nàng hậu đã kêu rất 'nặng'. Sau một thời gian, bạn cảm thấy 'sức nặng' này thế nào?

+ Nếu nói theo nghĩa đen thì chiếc vương miện này cũng khá là nặng (cười). Tuy nhiên 'sức nặng' thật sự của nó thì tôi cũng đang dần cảm nhận được vì giờ đây mình đã trở thành người của công chúng. Khán giả đã đặt sự tin tưởng và kỳ vọng. Vì thế tôi càng phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Bên cạnh đó, tôi cũng tự ý thức được việc đăng quang khi tuổi còn trẻ thì bản thân lại càng phải chú trọng đến hành động để gìn giữ hình ảnh chuẩn mực của một Hoa hậu. Dĩ nhiên cũng sẽ có người khen người chê nhưng tôi vẫn sẽ giữ tinh thần tích cực để đón nhận những điều đó và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà hỏi thăm và trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà hỏi thăm và trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Chỉ cái vương miện sẽ không giúp 'đổi đời'

- Ngay khi đăng quang, Đỗ Thị Hà lập tức là cái tên được chọn vào vị trí hot trong những show thời trang, sự kiện lớn - điều mà nhiều người phải phấn đấu nhiều năm mới có được. Bạn có nghĩ mọi thứ đang đến với mình quá dễ dàng?

+ Tôi không phủ nhận sự thật rằng, nếu Đỗ Thị Hà chỉ là một cô gái bình thường thì việc được sải bước trên sàn catwalk lớn, ở vị trí hot chắc chắn là điều không thể. Danh hiệu đã giúp tôi có thể chạm đến được nhiều điều không tưởng. Tuy nhiên, mọi thứ không hẳn là dễ dàng vì để có được cơ hội này tôi cũng phải trải qua một quá trình tự rèn luyện, trau dồi liên tục để hoàn thiện bản thân.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng việc mình được chọn ở vị trí first face tại tuần lễ thời trang cũng là tâm tư của các nhà thiết kế. Có thể nhờ danh hiệu mà các nhà thiết thế biết đến Đỗ Thị Hà và cảm thấy đây là gương mặt phù hợp để 'chọn mặt gửi vàng'.

- Cụm từ 'đổi đời sau một đêm' vẫn là cách nhiều người nói về Hoa hậu, nhưng cũng có thể gọi là bước ngoặt trưởng thành đối với các người đẹp. Với bạn điều này đúng - sai thế nào?

+ Nói việc trở thành Hoa hậu là 'đổi đời' sau một đêm cũng đúng nhưng ở một góc độ khác cũng phải xem cách chúng ta nhìn nhận việc 'đổi đời' theo nghĩa nào.

Điều thay đổi đầu tiên mà tôi cảm nhận được sau đêm đăng quang đó chính là cách mọi người đón nhận mình và danh xưng Hoa hậu mà thôi. Còn để nói rằng cuộc sống có một bước chuyển khác biệt hoàn toàn thì chắc hẳn phải mất một khoảng thời gian khá dài nữa.

Hiện tại tôi chỉ đơn giản nghĩ, Ban giám khảo trao cho mình chiếc vương miện là trao cho mình cơ hội, từ đó bản thân phải nỗ lực để thành công hơn nữa ở cương vị mới này thì lúc đó mới thật sự 'đổi đời'.

- Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau khi đăng quang, bạn đã liên tiếp vướng những ồn ào không đáng có. Bạn rút ra điều gì từ những 'cú vấp' đó?

+ Những lời chỉ trích mà tôi nhận được trong thời gian đầu cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến cảm xúc và suy nghĩ. Nhưng sau khi bình tâm suy nghĩ tôi cũng hiểu được rằng khán giả chỉ muốn góp ý để mình trở thành một cô gái toàn diện hơn. Có thể là trước đây lời nói và hành động của mình còn chưa đủ chín chắn và trưởng thành khiến khán giả cảm thấy mình chưa thực sự phù hợp với ngôi vị này. Nhưng chắc chắn thời gian sẽ là công cụ giúp mình thay đổi cái nhìn của khán giả về Hoa hậu Đỗ Thị Hà sắp tới.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng 2 Á hậu đã có hoạt động cộng đồng đầu tiên tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quân y.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng 2 Á hậu đã có hoạt động cộng đồng đầu tiên tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quân y.

- Đến thời điểm hiện tại, với bạn, thách thức lớn nhất ở ngôi vị này là gì?

Những hình ảnh mà công chúng mong muốn nhìn thấy ở một tân Hoa hậu chính là thách thức lớn nhất đối với tôi đến thời điểm hiện tại. Tôi thật sự cần thời gian để mình có thể trau dồi và trải nghiệm thêm nữa. Đặc biệt là việc trở thành đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế. Thành tích cao của các chị đi trước khiến mình phải nỗ lực nhiều hơn để chứng minh bản thân hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Hoa Hậu Việt Nam 2020.

- Chẳng phải bạn cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng và áp lực từ dấu ấn của những đàn chị như Trần Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh sao?

Tôi vô cùng ngưỡng mộ chị Tiểu Vy và chị Đỗ Mỹ Linh về những thành tích mà cả hai chị đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua. Để có một nhiệm kỳ rực rỡ như vậy chắc chắn tôi sẽ phải trau dồi rất nhiều thứ để thể hiện bản thân trước công chúng. Tuy nhiên mỗi người đều có hướng đi riêng và chắc chắn Đỗ Thị Hà sẽ phải tạo nên dấu ấn riêng cho mình trong tương lai.

- Để tạo nên sự khác biệt, Đỗ Thị Hà sẽ chuẩn bị gì và đem gì đến đấu trường nhan sắc quốc tế trong thời gian tới?

+ Bên cạnh việc chuẩn bị hành trang dự thi, tôi sẽ phải rèn luyện nhiều kỹ năng khác như tập gym, tập catwalk, tạo dáng, ứng xử… để có thể gây ấn tượng tại cuộc thi. Quan trọng nhất là phải chuẩn bị thật nhiều năng lượng và giữ vững tinh thần nhiệt huyết để có thể tỏa sáng giữa hàng trăm đại diện xinh đẹp tại cuộc thi quốc tế. Tất cả sẽ được hé lộ dần dần trong thời gian sắp tới. Hi vọng Đỗ Thị Hà vẫn luôn được công chúng dõi theo cổ vũ và góp ý từng ngày.

Gia đình luôn là điều quan trọng nhất

Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về việc 'đổi đời sau một đêm'? 3

- Nói một chút về gia đình, là một cô thôn nữ chắc hẳn Đỗ Thị Hà rất khéo léo trong việc nữ công gia chánh?

+ Sinh ra trong gia đình nhà nông, tôi cũng như bao người con khác ở quê, cũng trải qua các công việc ở đồng ruộng giúp đỡ bố mẹ. Và ngay từ nhỏ bố mẹ cũng đã dạy cho tôi rất nhiều điều giúp ích cho cuộc sống tự lập sau này của mình đặc biệt là chuyện nhà cửa, bếp núc.

Bản thân tôi cũng cực kỳ thích nấu ăn nên rất hạn chế việc ăn ngoài mà luôn dành thời gian để làm những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng ngay cả khi sống một mình. Tôi không dám nhận việc tài lẻ của mình là nấu ăn ngon nhưng đa số những người đã từng ăn qua món tôi nấu đều cảm thấy vô cùng hài lòng. Chắc cũng được tính là tài lẻ nhỉ (cười).

- Vậy chắc hẳn Hà cũng biết gói bánh chưng ngày Tết? Là một cô gái hiện đại, ngày Tết với bạn có ý nghĩa như thế nào?

+ Tết là dịp lễ lớn nhất năm để tôi có thể dành thời về thăm gia đình và quê hương sau những ngày phải sống xa nhà. Đây là cơ hội để mình được thể hiện tình yêu và sự biết ơn đến với ông bà, cha mẹ. Hơn hết là cả nhà có thể cùng nhau đoàn tụ và chào đón thời khắc Giao thừa, cùng nhau làm nhiều điều ý nghĩa trong những ngày đầu năm.

Quê nhà của tôi vẫn còn giữ phong tục truyền thống gói bánh chưng ngày Tết. Tôi vẫn còn nhớ không khí cả nhà quây quần bên nhau vào những ngày cận Tết để gói từng chiếc bánh và thức xuyên đêm để canh lửa. Không chỉ bánh chưng mà còn có cả bánh tét, bánh lá, gói nem... rất nhiều món ăn truyền thống mà tôi cùng gia đình vẫn luôn chuẩn bị đầy đủ trước giao thừa.

- Với sự chào đón nồng nhiệt từ hàng xóm và địa phương ngày 'vinh quy bái tổ' thì chắc hẳn Tết năm nay của bạn khác rất nhiều so Tết những năm trước?

+ Sau chuyến về thăm quê hương sau khi đăng quang, tôi cũng nhận thấy được sự quan tâm và ủng hộ mà mọi người dành cho mình. Người dân Thanh Hóa sống rất tình cảm, bà con yêu quý mình nên mới chào đón nhiệt tình như thế, khiến tôi rất xúc động.

Ngày trở về, tôi và ekip thật sự không nghĩ rằng bà con lại đến đông như thế, từ xe cộ, băng rôn, trống kèn tất cả đều do mọi người tự chuẩn bị. Đứng trước tình cảm của mọi người tôi vừa vui vì mình đã mang lại niềm tự hào cho quê hương nhưng lại vừa cảm thấy nhỏ bé trước tình cảm quá lớn này. Chắc chắn năm nay tôi sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để đáp trả niềm tin yêu mà mọi người dành cho mình trong suốt thời gian qua.

- Điều mong muốn lớn nhất của bạn trong năm mới là gì?

+ Gia đình luôn là điều quan trọng nhất đối với tôi. Những việc tôi làm thời gian qua không chỉ để thỏa mãn những ước mơ của bản thân mà còn vì gia đình nữa. Chính vì vậy mong muốn lớn nhất của Hà trong năm mới đó là các thành viên trong nhà luôn bình an và khỏe mạnh để song hành cùng mình trên những chặng đường sắp tới.

Xin cảm ơn chia sẻ của Đỗ Thị Hà!

Theo Ngọc Mai/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều