#Siêu trí tuệ Việt Nam

Học vấn của giám khảo 'Siêu trí tuệ' Lại Văn Sâm: Đi du học 12 năm, 'bắn' Tiếng Nga tằng tằng nhưng từng bị người đi đường trêu chọc vì điều này

Là một MC, BTV kỳ cựu nhưng ít ai biết rằng chuyên ngành học của nhà báo Lại Văn Sâm không phải là báo chí.

01/12/2020 06:35

google_Tiin.vn

Chương trình Siêu trí tuệ mùa 2 hiện đang lên sóng truyền hình và nhận được đông đảo sự quan tâm của khán giả cả nước. Ở mùa 2, Trấn Thành tiếp tục cầm trịch chương trình với vai trò MC, cùng sự trở lại đầy đủ của những gương mặt mùa 1. Đó là giám khảo khoa học PGS-TS Trần Thành Nam, giám khảo cố định - nhà báo Lại Văn Sâm và ca sĩ Tóc Tiên.

Cả 3 giám khảo đều có những thành tích đáng nể trong lĩnh vực của mình và sở hữu học vấn đáng nể. Trong đó, giám khảo Lại Văn Sâm là gương mặt thân quen của hàng triệu khán giả VTV từ những năm 90.

Từng đi du học 12 năm, nói tiếng Nga như gió

Trước khi nghỉ hưu, nhà báo Lại Văn Sâm từng ghi dấu ấn qua loạt chương trình nổi tiếng như: SV96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Khách mời của VTV3, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú... Là một MC, BTV kỳ cựu nhưng ít ai biết rằng chuyên ngành học của Lại Văn Sâm không phải là báo chí.

Từ năm 1975 đến 1981, Lại Văn Sâm học tại Đại học Tổng hợp Tashkent, Liên Xô chuyên ngành ngôn ngữ Hindi. Du học tại Liên Xô nhiều năm nên nhà báo Lại Văn Sâm có thể nói tiếng Nga rất tốt. Trong một tập của chương trình 'Mặt trời bé con', ông đã trực tiếp trò chuyện và phỏng vấn thần đồng ngôn ngữ Bella bằng tiếng Nga mà không cần đến thông dịch viên hay kịch bản.

Nhà báo Lại Văn Sâm còn khen ngợi mẹ Bella bằng tiếng Nga rằng bà đã sinh ra một cô bé rất đỗi đáng yêu và tài năng.

Học vấn của giám khảo 'Siêu trí tuệ' Lại Văn Sâm: Du học 12 năm, 'bắn' Tiếng Nga tằng tằng nhưng từng bị trêu chọc vì điều này 0

Nhà báo Lại Văn Sâm từng gây sốt vì trò chuyện với thần đồng Bella bằng tiếng Nga.

Tủi thân vì khó tìm được việc làm lúc mới về nước

Nhìn sự nghiệp thành công rực rỡ của nhà báo Lại Văn Sâm hiện tại, ít ai ngờ ông từng trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn khi mới về nước. Trong chương trình Cơ hội cho ai, nhà báo kỳ cựu không giống được sự tủi thân, chạnh lòng khi chia sẻ lại kỷ niệm buồn của mình.

Ông tâm sự: 'Năm 1981 tôi về nước, còn rất trẻ và đi xin việc. Hồi đấy không có tuyển chọn, không có cơ hội để thể hiện bản thân như bây giờ'. Dù được đào tạo bài bản suốt 5, 6 năm tại Nga song khi về Việt Nam, nhà báo Lại Văn Sâm lại rơi vào tình trạng không có việc làm. Điều đó buộc ông phải lặn lội trở lại Nga.

'Đến năm 1987 tôi về nước, lúc đó tôi 30 tuổi. Quý vị có hình dung không, 12 năm học ở Nga, về nước không có nơi nào nhận. Và đột nhiên, có một người giới thiệu tôi đến cơ quan, nói rằng sẽ tuyển dụng người học tiếng Nga. Tôi lúc đó rất hăm hở. Hồi đấy không được biên chế thì vứt đi. Mình làm việc chỉ mong được vào biên chế nhà nước thôi.

Học vấn của giám khảo 'Siêu trí tuệ' Lại Văn Sâm: Du học 12 năm, 'bắn' Tiếng Nga tằng tằng nhưng từng bị trêu chọc vì điều này 1

Đến cơ quan đó, ông trưởng ban tổ chức đã lớn tuổi bật chương trình thời sự của Nga yêu cầu tôi dịch trực tiếp. Tự dưng tôi cảm thấy sung sướng. Tôi vừa mới ở Nga về. Bên đó tôi là người phiên dịch không tệ, khá là tốt nên với tôi bản tin 30 phút thời sự rất bình thường.

Tôi ngồi cắm cúi nhưng chỉ sợ dịch sai thôi, có phạm chính trị hay không. Sau đó, ông ấy yêu cầu tôi về. Xuống dưới anh bạn giới thiệu nói tôi ngu lắm, tại sao không kể cho ông ấy câu chuyện cười, ông ấy có biết tiếng Nga đâu', nhà báo Lại Văn Sâm kể lại.

Khoảng thời gian sau, vì không tìm được việc làm nên ông phải về phụ mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân. 'Tôi về nhà phụ mẹ vợ bán hàng ở phố Đồng Xuân. Tôi cứ đứng ở đó, lúc nào có khách ngoại quốc vào thì tôi dịch và phụ giúp bà. Bà nuôi tôi đến năm 1988 thì có người mời tôi về làm tường thuật Euro. Lúc đó tôi vẫn còn đi xe đạp Liên Xô nên rất tủi thân. Nhiều khi đang đi trên đường có người phóng xe máy qua trêu chọc. Đến năm 1989 tôi mới vào biên chế', Lại Văn Sâm trải lòng.

Tổng hợp

Theo Thanh Hương/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều