Lý Hùng từng từ chối 'job' có cát-xê đến 60 cây vàng, nguyên nhân là gì?

Lý Hùng đã có những giãi bày về góc khuất phía sau nghiệp diễn của mình.

21/01/2022 14:16

Lý Hùng từng là cái tên vàng của làng giải trí Việt những năm 1990. Tên của anh gắn liền với hầu hết những bộ phim đình đám và trở thành bảo chứng cho thành công của phòng vé. Trong suốt thời trai trẻ, Lý Hùng tham gia khoảng 100 phim và tất cả đều là vai chính. Một con số nói lên sức ảnh hưởng và sự thành công của Lý Hùng.

Mới đây, Lý Hùng đã có cơ hội chia sẻ về thời đỉnh cao diễn xuất của mình trong chương trình Hạnh phúc ở đâu. Lý Hùng cho biết, anh đóng phim từ năm 12 tuổi. Thời gian đó, ba anh - võ sư Lý Huỳnh tham gia phim Phượng của đạo diễn Lê Duy.

Khi đoàn phim quay ở Nhà thờ Đức Bà, anh theo chân ba tới phim trường. Đoàn phim khi đó thiếu một cậu bé bán báo, đạo diễn Lê Duy nhìn thấy khuôn mặt lém lỉnh, nhanh nhẹn của anh nên đề nghị ba Lý Hùng cho anh tham gia.  

Nội dung chú thích ảnh

Lý Hùng khẳng định những gì anh đang có được là nhờ nỗ lực, cố gắng.

'Cảnh quay của tôi là cầm ná cao su bắn vào mông chú Nguyễn Cung rồi bỏ chạy. Tôi không biết đóng phim là gì nên bắn thật, mạnh tới nỗi mông chú Nguyễn Cung bị sưng. Sau đó, chú Nguyễn Cung đuổi theo tôi đánh. Chú bảo: 'Tại sao mày bắn thật? Tao đau cái mông quá'. Bác đạo diễn kêu 'cắt' rồi chạy ra bảo: 'Ông có dám đánh thằng nhỏ này không? Nó là con võ sư Lý Huỳnh đó'. Chú Nguyễn Cung là đàn em của ba tôi. Tôi xin lỗi chú. Cũng từ đó, tôi thấy đóng phim vui, mê rồi thích'. - Lý Hùng kể lại. 

Sau vai diễn nhỏ đó, Lý Hùng tiếp tục được đạo diễn Cao Thị mời đóng thử vai thằng bé bụi đời trong phim Đàn chim và cơn bão. Sau khi biểu diễn võ thuật theo lời đề nghị của đạo diễn Cao Thị, 3 ngày sau Lý Hùng được xếp đóng vai chính trong phim. 

Đóng vai chính 5, 6 phim liên tiếp, Lý Hùng quyết định thi vào trường Điện ảnh Việt Nam theo học. Lớp anh là khóa 1, chi nhánh Sài Gòn. Tuyển sinh từ Đà Nẵng vào đến các tỉnh phía Nam chỉ lấy khoảng 20 người. 

Nội dung chú thích ảnh

Lý Hùng là diễn viên đóng nhiều vai chính nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam với hơn 100 bộ phim.

Có lẽ vì là khóa đầu nên lớp của Lý Hùng năm đó có tới phân nửa là người nổi tiếng, nào là Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Ngọc Hiệp, Thế Vỹ... Một số diễn viên nổi tiếng khác không ở Việt Nam thì cũng đi nước ngoài. 

Giải thích về lý do thành công, Lý Hùng nói rằng, vì anh tôn trọng nghề, đam mê học hỏi và khổ luyện, chứ trong nghệ thuật không có chuyện ăn may. Người ăn may thì bị khán giả đào thải ngay. 

Trong câu chuyện của mình, Lý Hùng cho biết để quay một bộ phim điện ảnh 90 phút, thường mất tới 3 - 5 tháng trên hiện trường. Tuy nhiên, sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của nghệ sĩ sẽ nhận được yêu thương từ khán giả. 

Nhớ lại thời gian ấy, có giai đoạn phim chiếu rạp nhận được sự yêu mến của khán giả, nên phim nào ra rạp khán giả cũng xếp hàng mua vé. Thấy hốt bạc về doanh thu, nhiều hãng phim làm phim kiểu thu tiếng trước, diễn viễn ra nhép miệng theo rồi bán vé. Những bộ phim như thế, khán giả tẩy chay. Sự làm ăn cẩu thả khiến cho khán giả ngồi xem 90 phút mà giống như bị tra tấn. 

Nội dung chú thích ảnh

Thời kỳ đó, có không ít hãng phim đã mời Lý Hùng đóng phim như vậy, cát-xê họ trả cho anh là 30 triệu, tương đương 60 cây vàng, khoảng 2 tỷ đồng thời bây giờ nhưng anh từ chối. 

'Mình đóng thì giống như đánh đổi tên tuổi vì tiền cho nên tôi không làm. Tôi khẳng định, trên tay tôi đến giờ vẫn toàn sẹo, vì đóng phim hành động là làm thật. Tôi hy sinh với nghề mới được tên tuổi hôm nay.' - Lý Hùng nói.

Theo BN/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều