Meghan tuyên bố đám cưới với Hoàng tử Harry giúp Anh hưởng lợi hơn 1 tỷ bảng

Nữ công tước xứ Sussex tuyên bố đám cưới hoàng gia của cô với Hoàng tử Harry tại Lâu đài Windsor năm 2018 đã thu về hơn 1 tỷ bảng cho du lịch Anh.

02/07/2020 18:00

Nữ diễn viên Mỹ Meghan Merkel và Hoàng tử Harry tổ chức lễ cưới vào tháng 8/2018.

Nữ diễn viên Mỹ Meghan Merkel và Hoàng tử Harry tổ chức lễ cưới vào tháng 8/2018.

Meghan Markle cũng cho rằng thu nhập được tạo ra cho quốc khố 'vượt xa' số tiền đóng góp của người nộp thuế cho chi phí an ninh đám đông dịp lễ cưới của cô và Hoàng tử Harry hồi tháng 8/2018.

Tuyên bố trên của Meghan được đưa ra trong tài liệu mới nhất xoay quanh vụ kiện tờ The Mail On Sunday thông qua các bản sao chép các phần của lá thư mà Meghan đã gửi cho cha mình là ông Thomas Markle vào tháng 8/2018.

Những người đóng thuế ở Vương quốc Anh đã đóng góp vào chi phí ước tính 32 triệu bảng cho đám cưới Meghan - Harry, mặc dù dịch vụ nhà thờ, hoa và tiệc chiêu đãi đã được Hoàng gia Anh chi trả.

Phần lớn con số ước tính - 30 triệu bảng - do người nộp thuế chi trả và chủ yếu chi cho các biện pháp an ninh, bao gồm chi phí bảo vệ lâu đài Windsor với sự hiện diện của cảnh sát trang bị vũ khí, khâu kiểm soát đám đông và giới hạn các ngành kinh doanh.

Theo nhóm pháp lý của Meghan, Nữ công tước là 'thành viên hiện hữu của Hoàng gia và ở một mức độ nào đó (tương đối danh nghĩa) sẽ được tài trợ công'. Các luật sư cả Meghan cũng cho rằng đám cưới hoàng gia 'thực tế, không phải được tài trợ công mà là tài trợ cá nhân từ Thân vương xứ Wales - cha của Hoàng tử Harry.

Meghan cho rằng đám cưới của cô và Harry đã đem lại 1 tỷ bảng cho du lịch Anh.

Meghan cho rằng đám cưới của cô và Harry đã đem lại 1 tỷ bảng cho du lịch Anh.

Bản trình tòa của nhóm luật sư Meghan cho hay, mọi chi phí công cộng phát sinh cho đám cưới chỉ dành cho an ninh và kiểm soát đám đông nhằm bảo vệ người dân theo yêu cầu của Cảnh sát Thames Valley và cảnh sát London.

Tuy nhiên, công ty tư vấn Brand Finance trước đây ước tính đám cưới hoàng gia chỉ đóng góp 300 triệu bảng cho ngành du lịch Anh.

Các chuyên gia cho biết tại thời điểm đám cưới rằng, con số 1 tỷ bảng sẽ chỉ đạt được nếu các lĩnh vực khác của nền kinh tế như bán lẻ và thời trang diễn ra.

Ước tính mức tăng tổng thể của nền kinh tế Anh là 1,05 tỷ bảng, bao gồm 300 triệu bảng giá trị quan hệ công chúng, 250 triệu bảng cho bán lẻ và nhà hàng, 150 triệu bảng cho ngành thời trang và 50 triệu bảng cho hàng hóa.

Các chuyên gia tại Bridebook, công ty đã tính con số chi phí đám cưới hoàng gia tốn 32 triệu bảng, cũng phát hiện ra váy của Meghan, hoa, thức ăn và đồ uống đã có giá gần 1 triệu bảng. 20 chiếc kèn mạ bạc để thông báo sự kiện này có giá 90.000 bảng và lều tường kính của buổi tiệc tối có giá 300.000 bảng.

Chiếc bánh Eldflower vị chanh tới từ Violet Bakery ở Đông London có giá khoảng 50.000 bảng Anh, trong khi hoa tại Lâu đài Windsor có giá khoảng 110.000 bảng.

Các chi phí khác do Bộ Kỹ thuật, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao chi trả bao gồm khoảng 230.000 bảng cho hệ thống âm thanh công cộng và 4.000 bảng cho chi phí đi lại và chi phí dành cho nhân viên.

Chính phủ cũng đã trả 1.084.512 bảng cho hội đồng địa phương nhằm kiểm soát đám đông, màn hình lớn, xử lý chất thải... cùng nhiều chi phí liên quan.

Cơ quan du lịch VisitBritain cũng ước tính khoảng 50.000 người Mỹ đã ở trong đám đông xếp hàng dọc các con đường quanh Windsor và tận hưởng không khí đám cưới hoàng gia tại London.

Công ty tư vấn Brand Finance trước đây ước tính đám cưới hoàng gia chỉ đóng góp 300 triệu bảng cho ngành du lịch Anh.

Công ty tư vấn Brand Finance trước đây ước tính đám cưới hoàng gia chỉ đóng góp 300 triệu bảng cho ngành du lịch Anh.

Tài sản của cặp đôi Meghan - Harry rơi vào khoảng 24 triệu bảng theo Money.com, trong khi Meghan được cho là đã tích lũy một tài sản ròng trị giá 4 triệu bảng từ sự nghiệp diễn xuất của cô.

Sau khi tuyên bố tách khỏi hoàng gia, Harry và và Meghan sẽ tự kiếm thu nhập bằng việc đi diễn thuyết. Người ta cho rằng cặp đôi muốn diễn thuyết tập trung vào các vấn đề xã hội, bao gồm bất bình đẳng về chủng tộc và giới tính, môi trường và sức khỏe tâm thần.

Theo Bảo Hân/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều