Nghệ sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ biến cố bị trầm cảm nặng, phải đi lái xe, tấu hài trang trải cuộc sống

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa từng là cái tên gạo cội của sân khấu cải lương, nhưng cuộc sống đằng sau ánh hào quang của anh lại là những tháng ngày khó khăn, biến cố.

21/12/2022 16:57

google_Tiin.vn

Xuất hiện trong tập 16 chương trình Người Kể Chuyện Đời, nghệ sĩ cải lương Trọng Nghĩa đã có dịp cùng nghệ sĩ Trung Dân. Ngồi ôn lại hành trình 40 năm cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Từ một người vô danh bập bõm vào nghề, nghệ sĩ Trọng Nghĩa đã dần trở thành cái tên được bao nhiêu sân khấu săn đón. Đặc biệt, nhớ lại khoảng thời gian “sa cơ thất thế” vì bệnh tâm lý, ông không khỏi nổi da gà.

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa là gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả sân khấu cải lương Việt Nam

Từ nhỏ, dòng máu nghệ thuật đã chảy trong người nghệ sĩ Trọng Nghĩa nhờ vào tiếng đàn kìm của ông ngoại. Dù chưa học qua trường lớp, nhưng ông đi hát ở trong xóm thôi cũng đã được bà con ủng hộ thương mến. Từ từ, nam nghệ sĩ được đầu tư học bài bản ở Đoàn cải lương Sài Gòn 1 tổ chức - lớp học cũng như là sân khấu đầu đời của ông. Được Tổ thương cùng sự nỗ lực hết mình, con đường hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ Trọng Nghĩa ngày một có tương lai.

Ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, giai đoạn cải lương hoàng kim trong thập niên 80 - 90, nghệ sĩ Trọng Nghĩa là cái tên được khán giả mến mộ bên cạnh nghệ sĩ Vũ Linh, Tài Linh, Kim Tử Long, Thanh Thanh Tâm, Thoại Mỹ,... Ông có nhiều vai diễn để đời trong các vở như: Nặng Gánh Giang Sơn, Long Phụng Châu Báo Quốc, Xử Án Phi Giao,... 

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa trong chương trình Người Kể Chuyện Đời

Nhưng ít ai biết có một khoảng thời gian, nam nghệ sĩ phải dừng hoạt động nghệ thuật tới 2 năm. Đến khi trở lại, ông có chút mặc cảm vì tụt lại phía sau so với nghệ sĩ đồng trang lứa. Nghệ sĩ Trọng Nghĩa trải lòng: “Tôi chúc mừng người ta nhưng cũng buồn vì sao mình không bằng. Thực sự mà nói, tôi có rất nhiều cơ hội chẳng qua có nhiều biến cố gia đình xảy ra khiến tôi không làm được. Có thời gian tôi nghỉ hát 2 năm do bị suy nhược cơ thể, trầm cảm. 

Tôi phải lo rồi xoay xở chuyện này chuyện kia nên đầu óc quần quần trong 3-4 năm trời vậy đó… mình đuối. Từ từ, tôi bị trầm cảm, ra sân khấu thấy đèn không dám hát, thấy đông người là sợ. Những chương trình trực tiếp bị hoài luôn, tôi bận đồ xong đến khi chương trình mở sóng, tim tôi đập mạnh, chùn bước hát không được phải thế người. Mà thế người như vậy mình cũng mang tiếng, tôi hơi buồn lúc đó. Ngày trước ai rủ đi nhậu đông người thì vui, giờ bệnh vô lại sợ không đi đâu. Khi đó, bệnh viện tâm thần 10 bác sĩ tôi đi cũng được 5 người. Giờ nhắc lại vẫn nổi da gà”.

Nam nghệ sĩ từng bị trầm cảm, phải ngừng đi hát 2 năm

Trong khoảng thời gian tĩnh bệnh, nghệ sĩ Trọng Nghĩa may mắn có sự đồng hành, chia sẻ của người thân, đồng nghiệp giúp ông tốt hơn. Ngoài ra, nam nghệ sĩ rất cố gắng nghĩ đến gia đình, sự nghiệp,... để tự vực dậy tinh thần. Dù khi trở lại sân khấu có “chậm nhịp” hơn mọi người, khán giả cũng dần quên nhưng ngọn lửa nghề đã soi sáng cho ông không ngừng nỗ lực và chỉ một vài năm sau lại có được vị thế ngày nào. 

Dù khó khăn nhưng anh vẫn không từ bỏ đam mê với cải lương

Có một khoảng thời gian, sân khấu kịch dần vắng bóng người xem, nghệ sĩ Trọng Nghĩa phải vừa đi lái xe vừa đi tấu hài để trang trải cuộc sống gia đình. Ông nhớ cải lương, nhớ hồ Quảng rất nhiều nhưng chưa tìm được đường quay lại cho tới khi gặp nghệ sĩ Vũ Linh.

Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Sau này anh Vũ Linh về đoàn dựng tuồng ‘Nặng gánh giang san’ để anh hát vai chính, tôi hát vai nhì. Chắc Tổ nghề thương kéo lại để tôi được gặp và hát vai đó, tại tôi quá yêu nghề mà sao bỏ đi học lái xe. Từ đó, ngày nào cũng hát từ thứ ba đến chủ nhật, vai diễn của tôi cũng bật lên, khán giả đến xem và ra ngoài đồn có ông này hát được, hát hay. Có một chị bán son phấn nói tôi có tên rồi, tôi nghe cũng mừng vậy là mình được ‘nhóm’ lên rồi”.

Nhờ có nghệ sĩ Vũ Linh mà anh có thể quay trở lại với sân khấu

40 năm hoạt động hết mình dưới ánh đèn sân khấu, dù qua bao thăng trầm vẫn may mắn được Tổ thương soi đường dẫn lối về, nghệ sĩ Trọng Nghĩa luôn cảm thấy trân quý về điều đó. Trên con đường sự nghiệp, nam nghệ sĩ còn một may mắn lớn nhất đó là có gia đình là hậu phương vững chắc. Sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ, ông cưới vợ lần 2 năm 52 tuổi, hiện đang có cuộc sống viên mãn bên người vợ kém 29 tuổi và các con.

Nam nghệ sĩ đang có cuộc sống hạnh phúc bên vợ kém 29 tuổi

Chia sẻ với MC Trung Dân, nghệ sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ ấp ủ thực hiện một liveshow kỷ niệm 40 năm làm nghệ thuật như một món quà gửi tặng những người yêu thương, ủng hộ ông và cho cả chính bản thân ông cũng có một kỷ niệm đẹp. Là người đàn anh đi trước, nghệ sĩ Trọng Nghĩa cũng gửi lời khuyên chân thành tới các thế hệ tiếp theo: “Những nghệ sĩ sau này tôi khuyên cố gắng đi theo con đường các nghệ sĩ đã đi trước, đi theo chu vi của cái nghề này. Phải có người lớn hướng dẫn đàng hoàng, không được tự ý làm hay cho mình đúng”.

Nghệ sĩ Trọng Nghĩa tiết lộ dự án đánh dấu 40 năm hoạt động nghệ thuật

Ảnh: NSX

Theo Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều