Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức

'Anh Tô Minh Đức ít tuổi hơn tôi nên ban đầu tôi vẫn coi là em', ca sĩ Ngọc Anh chia sẻ.

23/09/2019 06:47

Trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn 2006, ca sĩ Ngọc Anh được công chúng yêu mến bởi chất giọng trữ tình, ngọt ngào của mình. Cô từng trải qua nhiều năm làm mẹ đơn thân, sau khi chia tay chồng cũ.

Gặp Ngọc Anh trong một buổi chiều đầu thu khi cô vừa hạ sinh bé gái thứ hai ở tuổi 38, tôi được nghe cô tâm sự rất nhiều về tình yêu, hôn nhân và cuộc sống gia đình của mình, cũng như những quan điểm làm nghề, nghệ thuật.

Đây cũng là lần đầu tiên Ngọc Anh mở lòng chia sẻ về người tình kém tuổi của mình là ca sĩ Tô Minh Đức.

Khi tôi nói mang bầu, anh Tô Minh Đức khá bất ngờ vì diễn ra hơi nhanh

Hiện tại, tình hình sức khỏe của chị sau khi sinh con thế nào?

Nói chung là tốt, không vấn đề gì.

Chị cũng khá lớn tuổi để sinh con. Tuổi tác có gây nhiều khó khăn cho chị?

Tôi thấy bình thường. Tôi nghĩ, với cơ địa và sức khỏe của người phụ nữ mà tốt thì hoàn toàn không có vấn đề gì hết.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 0

Ba tháng đầu, tôi thấy khá mệt. Tôi mất giọng hoàn toàn, cứ tưởng không hát được nữa. Nhưng sau đó lại hát bình thường. Ba tháng cuối, tôi gặp chút tiểu đường thai kì, có lẽ do tuổi tác cũng lớn. Nhưng không sao, tôi tiết chế lại được bằng chế độ ăn.

Được biết, rất nhiều nghệ sĩ ở độ tuổi này chọn phương pháp đẻ thuê để giữ an toàn và vóc dáng. Tại sao chị lại chọn sinh nở tự nhiên, bất chấp các rủi ro có thể đến?

Do quan điểm của từng người thôi. Tôi thích đẻ thường vì như thế thì mẹ con sẽ gần nhau hơn.

Hơn nữa, trong quá trình mang bầu, có rất nhiều trải nghiệm thú vị giữa mẹ và con. Cả bố đứa bé cũng yêu tôi và con hơn. Tôi rất thích được trải qua cảm giác mang bầu.

Thực ra, bản năng làm mẹ của tôi rất tốt nên rất thích có con. Trong những tháng cuối cùng, khi cảm nhận con cử động trong bụng, rồi cùng chơi đùa, nghe nhạc với con, tôi rất thích, cảm giác rất đáng yêu.

Chị có sợ, việc sinh con ở độ tuổi này sẽ ảnh hưởng tới giọng hát?

Ngày xưa khi mang bầu con gái lớn là Phương Anh, tôi phải kiêng cữ rất kĩ. Sau khi sinh Phương Anh xong, tôi thấy mình hát còn tốt hơn, không biết lần này sẽ như thế nào.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 1

Khi biết tin chị mang thai, người bạn đời của chị là anh Tô Minh Đức có cảm xúc như thế nào?

Anh Tô Minh Đức là một người chân chất, hiền lành. Khi tôi nói mang bầu, anh Đức khá bất ngờ vì diễn ra hơi nhanh. Bản thân tôi cũng không ngờ mình có thể mang thai nhạy như thế ở độ tuổi này, dù cũng hoạch định từ trước.

Tuy nhiên, sau khi biết tin, cả tôi và anh đều vui vẻ đón mừng đứa con này.

Phương Anh và anh Đức đều là hai người chân thành

Về phía con gái lớn của chị là Phương Anh, cảm xúc của cháu thế nào khi biết tin có em?

Con gái lớn của tôi vốn quen với kiểu sống một mình, nên lúc đầu hơi không thoải mái. Nhưng mọi người trong nhà cũng nói chuyện cho cháu hiểu, nên bây giờ nó khá mong chờ em bé.

Tôi nghĩ, Phương Anh sẽ yêu em. Hai đứa con tôi đẻ cách nhau đúng 12 năm, đều tuổi Hợi.

Chị có sợ khoảng cách tuổi tác như vậy sẽ khiến hai con mình khó có sự đồng cảm với nhau?

Tôi lại không nghĩ thế, tôi nghĩ khoảng cách đó sẽ giúp Phương Anh có đủ trách nhiệm với em gái, biết làm nhiều thứ để giúp tôi.

Trước đây, tôi rất chiều con gái lớn, nên trong cách giáo dục còn nhiều sơ suất, dẫn đến sự ích kỷ của con. Đây cũng là cái hầu hết gia đình có con một gặp phải.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 2

Nhưng khi có con thứ hai, tôi đã nói chuyện nhiều hơn với con gái lớn, giúp nó đồng hành cùng tôi. Và tôi tin khi Phương Anh lớn như vậy, nó sẽ có trách nhiệm hơn khi có em. Phương Anh đang thay đổi theo chiều hướng rất tích cực.

Hiện tại, mối quan hệ giữa con gái lớn và bạn trai Tô Minh Đức của chị có tốt đẹp?

Chúng tôi chưa cưới nhau nên con gái lớn vẫn gọi anh Đức là chú. Phương Anh và anh Đức đều là hai người chân thành nên đối xử với nhau bằng sự thật thà trong tính cách. Đó là điều đáng quý.

Với những người chân thành, thật thà, họ thường 'xô xát' với nhau lúc đầu, vì cái tôi bộc lộ nhiều, khiến họ cảm thấy không hợp nhau, Phương Anh và anh cũng vậy.

Nhưng về lâu về dài, khi họ đã hiểu ra rồi thì sẽ vì nhau rất nhiều. Con gái lớn của tôi đang ở tuổi dậy thì nên cần sự tâm lí, còn anh Đức vì thật thà nên hơi thô.

Nhưng Phương Anh hiểu được điều này nhờ tôi giải thích. Hồi đầu, con gái tôi và anh không thích nhau đâu, nhưng giờ thì đã hiểu và góp ý với nhau chân thành. Còn việc hai người đó có ở với nhau lâu dài được hay không là phụ thuộc vào tôi, tôi mới là nhân tố ở giữa giúp mối quan hệ này lâu bền.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 3

Anh Đức không bao giờ nói nịnh cho Phương Anh đẹp lòng. Tôi rất thích cách đó, tôi thích sự thật thà, không thích giả dối.

Bản thân Phương Anh ban đầu nghe những lời anh nói thì không thích nhưng sau dần lại hiểu. Là người ở giữa, tôi sẽ điều tiết mọi thứ sao cho hài hòa hơn.

Anh Tô Minh Đức ít tuổi hơn tôi nên ban đầu tôi vẫn coi là em

Chị quen bố đứa bé được bao lâu rồi? Trong thời gian đầu, nhân duyên nào đưa hai người lại gần nhau và đến với nhau?

Anh Đức là nghệ sĩ đầu tiên tôi yêu. Trước đây, tôi chỉ yêu những người làm kinh tế, doanh nhân, chứ chưa yêu ai là nghệ sĩ. Tôi không nghĩ mình sẽ yêu người làm nghệ thuật vì mình tôi làm là đủ rồi.

Nhưng có lẽ do duyên số. Tôi và anh hiểu nhau, hợp quan điểm về công việc và hợp chuyện nên yêu nhau.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 4

Anh ít tuổi hơn tôi nên ban đầu tôi vẫn coi là em, nhưng nói chuyện thấy cũng chững chạc, nên yêu.

Chuyện tình cảm khó nói lắm, chỉ cần chân thành với nhau là đủ. Trong mối quan hệ hiện tại, tôi đang rất thoải mái.

Khi cả hai người cùng là nghệ sĩ mà đến với nhau, liệu có xảy ra bất đồng hay xung đột trong tính cách?

Nhiều chứ. Cả tôi và anh Đức đều thẳng tính, cá tính, lại cùng nghề nên sự bất đồng quan điểm tương đối lớn, có lúc căng thẳng.

Nhưng vì chúng tôi yêu thương nhau nên mọi thứ rồi cũng qua. Điều quan trọng là trong quá trình làm việc, cả hai đứa đều yêu nghề và nghiêm túc với nghề. 

Chúng tôi thực lòng muốn cống hiến cho nghề và làm những sản phẩm vì nghệ thuật. Đấy là cái giúp cho hai đứa luôn hiểu nhau. Đó là sự đồng cảm giữa chúng tôi.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 5

Điều này khiến chị quyết định chọn đi đường dài với anh Đức?

Tôi nghĩ, chuyện tình cảm nên để tự nhiên chứ không quyết định gì cả. Hai đứa tôi cứ ở bên nhau như thế này thôi. Ngay cả việc có con với nhau cũng là điều tự nhiên diễn ra trong tình yêu.

Trong công việc hay tình yêu, tôi không bao giờ nghĩ mình phải cố gắng đi với nhau cả cuộc đời, hay đi một quãng đường dài nọ kia. Tôi chỉ muốn ở bên nhau chân thành, tốt với nhau là đủ.

Tôi có nói với anh Đức, ngày nào em còn ở bên anh thì ngày đó, em vẫn sống hết mình, chân thành với anh. Chứ tôi không bao giờ nói phải sống với nhau cả đời, trăm năm hạnh phúc này nọ. Quan điểm đó quá cũ, lỗi thời rồi.

Hôm nọ đám cưới con gái Minh Nhựa, Trấn Thành có nói 'tôi không chúc các bạn trăm năm hạnh phúc…'. Câu nói này của Trấn Thành rất hay và chuẩn. Hạnh phúc của con người không cần gắn với những gì quá trừu tượng theo kiểu trăm năm hạnh phúc, đầu bạc răng long gì đó.

Bây giờ, hãy nghĩ một cách đơn giản là hai người bên nhau một cách thoải mái, chân thành, ngày nào còn bên nhau thì hãy hết mình vì nhau. Đó đã là khoảng thời gian đẹp nhất rồi.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 6

Tôi chưa tính kết hôn với anh Tô Minh Đức vội

Nhưng chị không sợ sẽ trở thành mẹ đơn thân một lần nữa?

Tôi không quan trọng việc làm mẹ đơn thân hay không. Tôi nghĩ rằng, mọi người đều có con đường, số phận của riêng mình, có chống lại cũng không được. Với nghệ sĩ, tôi tôn trọng sự sống thật và dám đi con đường mình thấy hài lòng nhất, còn nếu sống cùng một người nào đó mà căng thẳng thì không nên sống.

Nếu sau này ở với nhau mà cảm thấy mệt mỏi thì không cần phải cố. Người ta đến với nhau và yêu thương nhau là đủ.

Nhiều người nghĩ rằng sống như thế là ích kỷ, làm khổ con. Nhưng tôi không nghĩ vậy, các con lớn lên đều có quan điểm của riêng nó và một xã hội văn minh, phát triển là phải thật với nhau trước đã.

Chứ bây giờ, nhiều người sống với nhau vì con, nhưng vẫn cặp bồ, quan hệ lén lút với nhiều người, đó là sự giả dối, đạo đức đi xuống. Đã sống là phải chân thành, yêu là chỉ có tình cảm với một người.

Còn sống với nhau bao lâu là chuyện của thời gian, duyên phận, các con lớn lên sẽ hiểu.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 7

Vậy, chị có định kết hôn với anh Tô Minh Đức?

Cái này thì từ từ rồi tính, tôi chưa tính kết hôn với anh vội. Tôi đang thấy hạnh phúc với mối quan hệ này nên thấy chưa cần kết hôn.

Nhiều lúc, chúng tôi cũng cãi nhau to lắm, nhưng vì trách nhiệm, gắn bó trong công việc, đời sống nên vẫn bên nhau. Anh Đức là người giúp đỡ tôi khá nhiều trong công việc.

Từ ngày gặp anh, tôi thay đổi khá nhiều về suy nghĩ với âm nhạc. Không phải ai cũng làm được điều này.

Hiện tại, chúng tôi vừa là người yêu, vừa là bạn và vẫn có những góc riêng. Dù ở chung một nhà, nhưng anh vẫn có thời gian riêng đi chơi bạn bè, hay khoảng riêng để suy nghĩ về âm nhạc. Tôi cũng vậy. Tôi cũng có bạn bè hay những mối quan hệ mà anh không bao giờ tham gia. Điều này khiến tôi trân trọng.

Trừ những lúc giận nhau, tôi cảm thấy khá thoải mái và quá đủ. Bây giờ có con chung, hai đứa sẽ cố gắng nhiều hơn, còn được đến đâu thì còn là số phận.

Tôi rút kinh nghiệm từ chính mình. Trước đây, tôi và chồng cũ yêu nhau 9 năm trời và từng nghĩ là cả cuộc đời của nhau, nhưng con chỉ được 1 tuổi đã chia tay. Tôi là người của gia đình, khi đã có gia đình sẽ dành hết sự quan tâm của mình cho gia đình, nhưng số phận thì rất khó nói.

Hiện tại, tôi và chồng cũ không liên hệ với nhau từ rất lâu rồi và tôi không quan tâm. Phương Anh thì thi thoảng vẫn gọi điện hoặc đi chơi với bố. Tôi để cho con thoải mái.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 8

Khi chị bắt đầu mối quan hệ với anh, gia đình chị có nói gì không?

Khi tôi bắt đầu mối quan hệ với anh, gia đình tôi cũng có nói này nói nọ. Điều này không quan trọng bằng việc chúng tôi ở bên nhau như thế nào. Tất nhiên, gia đình nào cũng vậy, bố mẹ luôn có những khắt khe, đòi hỏi riêng ở con cái.

Từ xưa đến nay, tôi luôn tách bạch các mối quan hệ của mình với gia đình, nên dù gia đình có thích hay không cũng không ảnh hưởng. Mình lớn cả rồi, đâu phải trẻ con lắm. Hiện tại, bố mẹ tôi cũng ở mức chấp nhận, vui vẻ, không căng thẳng lắm.

Nhiều ca khúc lượt view rất cao, nhưng chẳng ai thích, thì cũng chẳng để làm gì

Chị sắp ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Yêu và cứ yêu. Có phải sản phẩm này để kỉ niệm tình yêu giữa chị và bố đứa bé?

Nói thế thì cũng đúng. Ca khúc này Vũ Minh Tâm sáng tác theo tình cảm của tôi và anh. Nội dung của nó nói về tình yêu trong sáng, yêu và cứ yêu, không vì điều gì, yêu đến khi nào mình còn hạnh phúc bên nhau là đủ.

Liệu đây có phải sản phẩm để chị ra mắt tình yêu của mình với công chúng?

Chúng tôi vốn không giấu diếm gì về tình yêu này. Bao năm qua làm chung với nhau, chúng tôi đâu giấu ai. Chỉ có điều, sản phẩm này đánh dấu khoảnh khắc sự thay đổi giữa hai đứa, về kết nối tinh thần, tình cảm.

Ngoài ra, tôi cũng muốn thông qua sản phẩm này để thông báo với khán giả là mình sẽ quay trở lại sân khấu, đi làm lại.

Vừa rồi, tôi bầu nên nghỉ suốt, chẳng làm gì, cũng chẳng đi hát.

Nhưng thị trường âm nhạc hiện nay khá sôi động, với sự cạnh tranh từ nhiều nghệ sĩ trẻ. Chị có sợ sau khoảng thời gian im hơi lặng tiếng như vậy khi trở lại sẽ bị vênh so với thị trường?

Tôi không bao giờ sợ điều đó. Tôi và anh Đức đều sống thoải mái, vô tư, làm nghệ thuật theo kiểu thích thì làm, chứ không sợ bị lãng quên. Tôi muốn mang lại cho khán giả cảm xúc thực sự tôi đang có, để mọi người biết tôi đang như thế nào thôi, chứ sự quan tâm của khán giả đến đâu thì phải để cho mọi thứ tự nhiên.

Chị có bao giờ nghĩ tới chuyện chạy view, mua like để chạy đua với ca sĩ trẻ?

Nhiều người đề xuất với tôi chuyện này, nhưng tôi không làm. Tôi nghĩ đơn giản, mọi thứ phải tự nhiên. Khi tự nhiên thì có giá trị hơn rất nhiều so với những thứ khác.

Bản thân tôi làm nghệ thuật phải theo cái tôi muốn, chứ không chạy theo thị trường.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 9

Chị nghĩ sao khi ngày nay, người ta thường đánh giá về một sản phẩm thông qua lượt view, lượt like?

Điều này có cái hay là phân định thị trường rõ, nhưng phải thật cơ, chứ chạy đua ào ào như thế thì tôi không biết cái gì là hot. Khán giả cũng thấy lạ khi nhiều ca khúc không hay nhưng vẫn lên top.

Nhiều ca khúc lượt view rất cao, nhưng chẳng ai thích, thì cũng chẳng để làm gì.

Tôi bị mắng suốt vì không quan tâm đến sản phẩm của các ca sĩ hiện giờ. Tôi biết nhưng không nghe nhiều, và cũng không quan tâm nhiều lắm.

Về việc nhiều ca khúc thiếu chất lượng vẫn đứng top, tôi nghĩ là do họ đã nổi tiếng và có lượng khán giả riêng của họ. Thêm nữa, khi mỗi sản phẩm ra đời cũng đều có chiêu trò của riêng nó. Bản thân tôi không thích những sản phẩm đó.

Hiện nay, nhiều nghệ sĩ có xu hướng lập ra những kênh riêng, quay lại đời sống thường ngày của họ để thu hút công chúng. Chị có dự định sẽ làm như vậy?

Quan điểm của tôi là tiếp cận công chúng bằng sản phẩm chứ không phải đời tư, nhất là về tình yêu. Tôi muốn giữ lại một chút cho mình. Tôi đặt gia đình lên đầu, tốt cho gia đình thì làm, còn không thì thôi.

Nhiều ca sĩ ngày nay chọn con đường tham gia game show để nổi tiếng, chị nghĩ sao về điều này?

Mỗi người có một cách tiếp cận. Đó là lựa chọn của ho, giúp họ nổi tiếng nhanh hơn. Ngày xưa ca sĩ muốn được công chúng biết đến thì phải hát nhiều, ra sản phẩm nhiều. Nhưng bây giờ thì ca sĩ không cần ra sản phẩm nhiều, chỉ cần tham gia game show cho mọi người quen mặt rồi mới đi hát. Đó là cách của họ.

Ngọc Anh lần đầu mở lòng chuyện có con sau 12 năm và cuộc sống hạnh phúc bên Tô Minh Đức 10

Tôi phải đi làm kinh doanh, để có tiền làm nghệ thuật

Được biết, ca sĩ Ngọc Anh ngoài việc ca hát còn làm kinh doanh khá thành công, điều này có đúng không?

Làm ca sĩ bây giờ đi hát vất vả lắm. Làm đươc một thì đầu tư phải ¾ rồi, nên ai cũng muốn làm thêm để có kinh tế. Ai cũng phải nghĩ tới việc mưu sinh.

Với tôi, việc đi hát là đủ và có thừa để tôi mưu sinh, nhưng ai cũng muốn đời sống sung túc hơn, đầy đủ hơn nữa, không để kinh tế lấn át nghệ thuật.

Nhiều người luôn phải làm những sản phẩm thị trường, mua view nọ kia để kiếm được nhiều tiền. Bản thân họ cũng muốn làm nghệ thuật đích thực nhưng không làm được vì không được công chúng yêu thích, không kiém ra tiền. Họ phải đánh đổi.

Tôi không thích như thế, tôi muốn có nhiều tiền để bỏ tiền ra làm nghệ thuật sao cho hay, khiến mình tâm đắc. Số lượng khán giả như vậy sẽ ít đi và không thể kiếm được nhiều như các sản phẩm thị trường. Vì vậy, tôi phải đi làm kinh doanh, để có tiền làm nghệ thuật.

Tuy nhiên, tôi là người làm nghệ thuật vì đam mê nên không quá dư dả được như người khác.

Anh Tô Minh Đức có hỗ trợ chị về kinh tế?

Anh Đức là người vất vả trong cả công việc lẫn cuộc sống. Anh không có nhiều may mắn dược như tôi, nên chúng tôi tương hỗ nhau trong công việc, chứ không ai phải giúp ai quá nhiều.

Anh có tài năng, nhưng con đường trắc trở, vất vả hơn tôi rất nhiều. Đáng lẽ ra, anh phải có được nhiều thứ hơn thế.

Nhưng anh cũng là người có lòng tự trọng, nên chúng tôi thống nhất với nhau quan điểm rằng, đã làm sản phẩm riêng thì người còn lại chỉ góp ý, chứ không can thiệp quá sâu vào công việc của nhau.

Theo Long Phạm/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều