Nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Thanh Lam, Tùng Dương thương xót 'người nghệ sĩ không còn lang thang hoài trên phố...'

'Nhạc sĩ Phú Quang đã hoàn thiện bức tranh đẹp, thâm trầm của Hà Nội bằng thi ca và âm nhạc. Người nghệ sĩ không còn lang thang hoài trên phố nữa mà đã dạo chơi ở một cảnh giới khác', Tùng Dương chia sẻ.

08/12/2021 12:43

Sáng 8/12, nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72 sau thời gian điều trị bệnh tại tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Người yêu nhạc cả nước vừa chia tay vị nhạc sĩ tài hoa với trái tim dành trọn cho Hà Nội.

Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: 'Vĩnh biệt nhạc sĩ Phú Quang - người đã hoàn thiện bức tranh đẹp, thâm trầm của Hà Nội bằng thi ca và âm nhạc. Người đã đi trọn sứ mệnh nghệ thuật của mình. Người nghệ sĩ không còn lang thang hoài trên phố nữa mà đã dạo chơi ở một cảnh giới khác'.

Nhạc sĩ Phú Quang: Yêu Hà Nội đến cháy lòng...

Nhạc sĩ Phú Quang: Yêu Hà Nội đến cháy lòng...

Là một trong những ca sĩ quen thuộc trong các liveshow của nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Thanh Lam không khỏi bồi hồi: 'Cháu nhớ những đêm hát chú cháu bên nhau. Chú đã để lại biết bao bản tình ca Hà Nôi sẽ mãi trường tồn'.

Nữ ca sĩ vĩnh biệt người nhạc sĩ mình yêu quý bằng hai câu hát trong ca khúc Trong miền ký ức của ông: 'Xa xa trong miền ký ức có lẽ một dòng sông. Xa xa đôi bờ dốc nắng mênh mang một chiều đông'.

Thanh Lam chia sẻ hình ảnh kỷ niệm với nhạc sĩ Phú Quang

Thanh Lam chia sẻ hình ảnh kỷ niệm với nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, những ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang đã đi dọc theo tuổi trẻ của anh cũng như rất nhiều bạn bè đồng trang lứa:

'Tôi đã hát Điều giản dị trong ngày thi vào trường Nhạc viện Hà Nội, để từ đấy bước vào thế giới âm nhạc mà mình mơ ước từ nhỏ. Tôi đã sởn gai ốc khi nghe NSND Lê Dung hát 'người đàn bà giấu đêm vào trong tóc/ Còn điều chi em mải miết đi tìm' (Khúc mùa thu - Lời thơ Hồng Thanh Quang) trong một đêm hòa nhạc chừng năm 1994. Đó cũng là lần đầu tiên tôi bước chân vào Nhà hát lớn Hà Nội.

Tình khúc 24, Nỗi nhớ, Đâu phải bởi mùa thu... rất nhiều ca khúc của Phú Quang đã đồng hành cùng tôi trong quá trình học tập; đồng thời cũng là người bạn tâm giao, làm đẹp thêm cho đời sống tinh thần của cá nhân tôi.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Thanh Lam, Tùng Dương thương xót 'người nghệ sĩ không còn lang thang hoài trên phố...' 2

Rất nhiều lần tiếp xúc cộng tác với ông trong các sản phẩm âm nhạc của NXB Âm nhạc - Dihavina nơi tôi gắn bó hơn 10 năm, hoặc trong các album do Phú Quang tự sản xuất', Nguyễn Quang Long nhớ lại những dấu ấn âm nhạc gắn với cố nhạc sĩ Phú Quang.

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long: 'Nhiều khi ta hay nghĩ nhạc của Phú Quang không được phong phú về màu sắc, hay thậm chí cứ tạm gọi là một màu; nhưng thực tế, đó lại là đóng góp lớn nhất của ông. Màu sắc âm nhạc trữ tình, tự sự và đoạn điệp khúc bùng nổ cảm xúc là một trong những đặc trưng Phú Quang. Nó phù hợp với 'gu' nghe nhạc của người Việt. Phú Quang đã nắm bắt được, hoàn chỉnh và đưa nó đến mức độ phổ cập, 'mặc định' với cái tên Phú Quang…

Em ơi Hà Nội phố, Im lặng đêm Hà Nội, Nỗi nhớ mùa đông, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Chiều phủ Tây Hồ, Biển nỗi nhớ và em... rất nhiều ca khúc của Phú Quang sẽ còn cháy mãi trong trái tim người yêu nhạc'.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời: Thanh Lam, Tùng Dương thương xót 'người nghệ sĩ không còn lang thang hoài trên phố...' 3

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949, quê ở xã Trạng Bùng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp kèn cor, năm 1967-1978, nhạc sĩ Phú Quang công tác tại Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc Vũ Kịch, năm 1987 học tại Nhạc viện Hà Nội ngành Chỉ huy dàn nhạc, đến năm 1982 tốt nghiệp, về công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, năm 1986 công tác ở Phòng Ca Múa Nhạc Sở Văn hóa - Thông tin TPHCM.

Ông đã sáng tác nhiều ca khúc về Hà Nội như: Em ơi Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Im lặng đêm Hà Nội, Chiều phủ Tây Hồ, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Đâu phải bởi mùa thu (phỏng thơ Giáng Vân), Nỗi nhớ mùa đông (thơ Thảo Phương), Trong miền ký ức, Điều giản dị...

Ngoài ra, nhạc sĩ Phú Quang còn viết rất nhiều nhạc sân khấu, điện ảnh, nhạc thính phòng, giao hưởng, nhạc múa, nhạc nền cho cải lương. Ông cũng đã xuất bản tập bài hát Đâu phải bởi mùa thu (1990), Những tình khúc Phú Quang chọn lọc (46 bài, 1995). Nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh 'Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014' trong lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014).

Xem thêm:

>> Người mẫu 'ngoại cỡ' đầu tiên của Việt Nam - Dương Khánh Hà qua đời

Theo An Khánh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều