Phỏng vấn nóng vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau chuyến cứu trợ: Bày tỏ suy nghĩ về Thủy Tiên, tiết lộ cách minh bạch tiền ủng hộ

Lý Hải hi vọng rằng các nghệ sĩ sẽ không chùn chân hay nản lòng trước những lời nhận xét sai về hành trình từ thiện của mình.

21/10/2020 20:14

Xin chào Lý Hải - Minh Hà, sức khỏe hiện tại của 2 anh chị thế nào sau những ngày đi từ thiện miền Trung?

Cám ơn mọi người đã quan tâm, hiện tại sức khỏe của hai vợ chồng rất bình thường. Hành trình đi từ thiện dù có vất vả nhưng cả hai đều cố gắng giữ gìn sức khỏe để có thể làm được nhiều việc hơn nữa.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà đã không màng vất cả, đích thân đến từng nhà để trao tiền từ thiện cho bà con miền Trung. Cảm xúc của cả hai hiện tại thế nào?

Mình không biết diễn tả cảm xúc thế nào nữa khi đến tận nơi chứng kiến tận mắt cuộc sống của bà con vùng lũ và giúp được mọi người mình thấy vui lắm. Dù phải đi đường xá xa xôi, mệt mỏi vì hành trình hay nguy hiểm ra sao mọi thứ cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa.

Vợ chồng mình dường như quên hết đi những khó khăn gặp phải mà chỉ còn thấy hạnh phúc vì có thể giúp đỡ được mọi người. Có những hoàn cảnh khi mình tiếp xúc cảm thấy dường như không thể nào bù đắp bằng tiền bởi nỗi đau, mất mát mà họ phải trải qua khiến cả 2 vợ chồng thấy vô cùng xót xa.

Phỏng vấn nóng vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau chuyến cứu trợ: Bày tỏ suy nghĩ về Thủy Tiên, tiết lộ cách minh bạch tiền ủng hộ 0

Phỏng vấn nóng vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau chuyến cứu trợ: Bày tỏ suy nghĩ về Thủy Tiên, tiết lộ cách minh bạch tiền ủng hộ 1

Bận rộn với công việc và đặc biệt là việc chăm sóc 4 con nhỏ, cả hai anh chị sắp xếp thời gian thế nào?

Thực sự thì công việc bù đầu bù cổ nhưng mà ngày nào xem trên báo chí, mạng xã hội thấy cảnh mọi người đang phải vật lộn với bão lũ mà xót lòng. Thấy mình đang được sống đủ đầy mà họ màn trời chiếu đất nên cho dù bận rộn thế nào cũng ráng thu xếp đi đến đó để tự tay giúp đỡ mọi người.

Nhiều nghệ sĩ cũng kêu gọi đóng góp vì miền Trung nhưng họ khá phiền lòng vì liên tục bị so sánh với anh chị về số tiền quyên góp được. Anh chị muốn nhắn nhủ điều gì với họ?

Mình thấy làm từ thiện không thể lấy số tiền ra làm thước đo được. Bởi từ thiện xuất phát từ cái tâm và tấm lòng của mọi người. Ít nhiều không quan trọng mà quan trọng là cái tâm của mình hướng về đồng bào miền Trung.

Lý Hải nghĩ rồi, không nên so đo làm gì, tiền ít hay tiền nhiều không quan trọng. Mình hiểu có nhiều người có hoàn cảnh khác nhau. Có người rất muốn đi từ thiện nhưng gia đình con nhỏ mẹ già nên chưa tới tận nơi giúp được nên phải gửi tiền nhờ người khác tới. Hoặc có thể cứu trợ bằng 1 cách khác. Miễn làm sao số tiền mà cứu trợ có thể đến tận nơi người cần là hạnh phúc rồi.

Cũng không phải truy trách nhiệm cho việc từ thiện. Mình có đọc được nhiều bình luận kiểu như có thiên tai hay gì đó sẽ có những người bình luận kiểu như chị A đâu rồi, anh B đâu rồi tại sao người này làm người kia không làm. Mình không thể hiểu tại sao họ lại có thể quy trách nhiệm từ thiện cho nghệ sĩ từ lúc nào. Bởi từ thiện là từ tâm, tùy theo khả năng của mọi người.

Phỏng vấn nóng vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau chuyến cứu trợ: Bày tỏ suy nghĩ về Thủy Tiên, tiết lộ cách minh bạch tiền ủng hộ 2

Hiện tại cùng với vợ chồng Lý Hải thì Thủy Tiên cũng nhận được rất nhiều sự chú ý cho hành trình từ thiện của mình. Anh cảm thấy sao về hành trình của đàn em?

Anh thấy khi mà có 1 tấm lòng hướng thiện đều tốt cả, đặc biệt là Thủy Tiên. Tất nhiên, mỗi người có một cách làm khác nhau, mỗi người chọn lựa cho mình một phương thức để đi từ thiện. Lý Hải không biết nói thế nào để so đo. Miễn là xuất phát từ tấm lòng hướng thiện thì không chỉ là Thủy Tiên, ai cũng mình cũng ủng hộ.

Phía gia đình nói gì khi vợ chồng Lý Hải - Minh Hà quyết định không ngần ngại sợ khó khăn khi đi vào vùng lũ làm từ thiện?Mọi người có ngăn cản không?

Thật sự khi mà đọc nhưng tin tức những người gặp nạn, những trường hợp bị nước cuốn trôi đương nhiên gia đình cũng rất lo lắng. Bởi bản thân Minh Hà và Lý Hải không quen thuộc địa phương. Khi biết Lý Hải và Minh Hà quyết định đi miền Trung từ thiện thì gia đình và bạn bè lúc nào cũng dặn phải cẩn thận bởi nước lũ là thiên tai không chừa một ai.

Tốt nhất là nên làm việc với chính quyền địa phương bởi vì họ là những người hiểu nhất những vấn đề ở địa phương đó. Bởi thiên tai là điều mà mình không thể ngăn cản, chỉ có thể giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại. Mà mưa bão, đôi khi chỉ 1 tiếng đồng hồ cũng có thể ập tới mà mình trở tay không kịp.

Có lần nước vừa rút, chính quyền địa phương cũng dẫn đoàn mình đi theo con đường an toàn nhất. Thế nhưng đi giữa đường gặp sạt lở, bị nổ bánh xe mà lúc ấy đang ở khu vực hẻo lánh. Mình nói vậy để mọi người hiểu rằng hãy tìm hiểu thật kỹ và nhờ cậy sự giúp đỡ của địa phương. Bởi ngay cả những người sống ở đó hàng chục năm, đi qua bao mùa thiên tai bão lũ họ cũng không nắm rõ huống gì là mình.

Phỏng vấn nóng vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau chuyến cứu trợ: Bày tỏ suy nghĩ về Thủy Tiên, tiết lộ cách minh bạch tiền ủng hộ 3

Anh chị có nghĩ tới việc từ thiện của mình sẽ gặp những ý kiến về chuyện sao kê minh bạch việc quyên góp và ủng hộ không?

Nguyên về phần này, mình tiên phong trong việc minh bạch thông tin. Ai gửi cho mình sẽ chụp sao kê báo cáo dù là 1 đồng, 1 xu. Mình làm việc này 10 mấy năm rồi nên chẳng ai có bất kỳ ý kiến nào.

Mình kỹ lắm, quỹ từ thiện của mình tồn tại cả chục năm. Mình nắm rõ tâm lý của người bỏ tiền ra để nhờ mình làm từ thiện. Mục đích của mạnh thường quân cũng không có gì là cao hết, người ta cũng chỉ muốn biết đồng tiền của họ mình cầm đi có đúng nơi đúng chỗ không. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Mình báo cáo với họ là: Anh ơi tôi đã nhận của anh 2 triệu, 5 triệu, 10 triệu, 100 triệu... và tôi đã tặng chỗ này bao nhiêu, tôi có quay phim chụp hình lại. Nên người ta an tâm là số tiền mình đến đúng nơi. Chuyện này gia đình mình đã làm 10 mấy năm nay nên chẳng bao giờ có lời qua tiếng lại. Với người khác thì mình không biết.

Có nhiều ý kiến trên MXH nói rằng, việc từ thiện của ngôi sao là con dao 2 lưỡi. Có thể lan tỏa được tấm lòng của mình nhưng cũng dễ 'mất bay' sự nghiệp. Anh chị nghĩ sao về cảnh báo này?

Thực ra từ thiện là việc khá là việc tế nhị và thậm chí là nguy hiểm. Bây giờ có nhiều người mà người ta gọi là 'anh hùng bàn phím', đại loại là thực tế mấy bạn không tới tận nơi nhưng lại dùng những từ ngữ để tấn công người khác.

Việc này ảnh hưởng tâm lý của những người đi làm từ thiện. Một người đi làm từ thiện có biết bao nỗi lo lắng, nhất là người ta rất nhạy cảm. Bởi đôi khi họ nghĩ mình đang làm 1 việc tốt nhưng lại bị nghi ngờ. Thậm chí có một số bạn cảm thấy nản lòng, chùn bước. Theo mình trước khi bình luận, hay nhận xét về lòng tốt của người khác thì hãy suy nghĩ thật kỹ bởi nếu chúng ta không thể giúp đỡ bằng tiền bạc thì hãy giúp bằng cách chia sẻ những thông tin tích cực, khích lệ người ta cho động lực.

Phỏng vấn nóng vợ chồng Lý Hải - Minh Hà sau chuyến cứu trợ: Bày tỏ suy nghĩ về Thủy Tiên, tiết lộ cách minh bạch tiền ủng hộ 4

Anh chị có bao giờ nói với các con về chuyện từ thiện và truyền cảm hứng cho các con thế nào?

Những chuyến đi từ thiện gần mình vẫn đưa các con đi. Mình giải thích cho các con biết, cuộc sống thực tế ngoài xã hội. Mỗi chuyến mà mình và vợ đi từ thiện thì cũng sẽ nói cho các con để các con hiểu được hành trình của bố mẹ. Đứa bé thì có thể chưa hiểu nhưng con lớn thì luôn biết được công việc của bố mẹ. Mình hi vọng rằng sau này khi lớn lên các con sẽ càng thấu hiểu hơn bố mẹ và hành trình của bố mẹ, sẽ hiểu rằng yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi.

Anh chị có lời nhắn nhủ nào tới các đoàn thiện nguyện miền Trung không?

Mong các bạn luôn luôn giữ gìn sức khỏe và phải thật cẩn thận bởi bão lũ bất ngờ và vô cùng nguy hiểm. Cũng là câu muốn nhắn nhủ với bản thân với mình luôn.

Xin chân thành cảm ơn chia sẻ của anh chị.

Theo PA DUN - LEON TRẦN/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều