#Táo quân 2023

Táo Quân 2023 vẫn bị chê… ‘nhạt’

Đề cập khá nhiều vấn đề được xã hội quan tâm trong năm qua, nhưng nhiều khán giả cho rằng Táo Quân 2023 vẫn "nhạt" vì bỏ qua những vấn đề nổi cộm nhất...

22/01/2023 12:40

google_Tiin.vn

Như thường lệ, tối 30 Tết (21/1), chương trình 'Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2023' lên sóng VTV trong sự háo hức của nhiều khán giả.

Mùa Táo Quân năm nay có sự 'tái xuất' của cặp Nam Tào, Bắc Đẩu do NSƯT Xuân Bắc và NSND Công Lý thủ vai sau một năm vắng bóng. Dàn diễn viên cũng vẫn quy tụ những gương mặt quen thuộc đã gắn bó với Táo Quân suốt nhiều năm qua như NSND Tự Long, NSƯT Chí Trung, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Quốc Khánh, NS Vân Dung…

Táo Quân 2023 bị nhiều khán giả chê là đuối, nhạt…

Không ít khán giả bất ngờ vì kịch bản Táo Quân năm nay không còn là phiên chầu với những màn tấu trình của các Táo với thiên đình. Thay vào đó là cuộc thi “Táo bạo”, các Táo xuất hiện với hình ảnh gợi nhắc về cuộc thi hoa hậu.

Năm thứ 20 có mặt trên sóng truyền hình quốc gia, Táo Quân tiếp tục khai thác những chủ đề nóng, được xã hội quan tâm trong năm qua như bùng nổ thi hoa hậu, câu chuyện 'nhà thơ thế giới', chuyện đấu thầu thiết bị y tế, việc nâng cấp trường đại học lên đại học…

Ấy thế nhưng nhiều khán vẫn “chê” Táo Quân 2023 đuối, nhạt, né tránh những vấn đề nổi cộm...

Trên một trang mạng xã hội có 1 triệu thành viên, một chủ tài khoản đăng dòng trạng thái “Táo quân năm nay không có kít tét với chuyến bay Đồng bào các cụ nhỉ” và nhận được hàng trăm comment.

Trong đó, phần lớn đều cho rằng Táo năm nay nhạt, không hay. Rất nhiều bình luận đại loại “Táo năm nay nhạt nên phải chấm muối”, “Táo nhạt và chua”, “Không hay. Nhàm”, “Năm nay xem chán nhất”.

Một tài khoản khác cũng cho rằng Táo Quân 2023 là “Nhạt, không cười nổi. Hoặc là cạn kiệt kịch bản hoặc là phải làm vậy. Vì có vô vàn vấn đề xã hội, và có rất nhiều nhà viết kịch hay”. Nhiều ý kiến cho rằng, Táo Quân 2023 chỉ dừng ở mức 'điểm danh' các từ khóa, sự việc bề nổi, không đề cập đến những vấn đề nổi cộm nhất.

Táo Quân năm nay còn gây thất vọng khi một số ý kiến khác cho rằng, chương trình lạm dụng mấy trò tiểu xảo của diễn viên để gây cười. Chương trình còn có những hạt “sạn’ khi sử dụng từ ngữ nhạy cảm mang tính miệt thị ngoại hình phụ nữ như 'bưởi', 'mướp' hoặc đem cả mấy chuyện thị phi ngoại tình của những người dân lên chọc cười.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến tỏ ra “thông cảm” với ê kíp làm chương trình. “Chắc các cụ trông ngóng vào việc lôi những sự kiện ra chửi, tôi xem tôi cảm động vì Công Lý đã rất nỗ lực để góp mặt trong chương trình. Những clip cũ, bài hát cũ xuất hiện liên tục, tri ân khán giả đồng hành 20 năm. Vấn nạn xã hội các cụ chửi trên đây cũng nhiều rồi, còn chờ nghe Táo chửi hộ nữa hay sao mà nhạt. Chửi 20 năm rồi còn gì. Đoạn cuối dìu Đẩu ra chào khán giả xúc động vậy mà. Mong năm mới Công Lý bình an”.

Táo Quân 2023 tái hiện hành trình dài 20 năm. Ảnh: VFC

MC Thảo Vân, người đã đồng hành với Táo Quân qua nhiều năm từng chia sẻ, chương trình Táo Quân chịu sức ép từ nhiều phía mà khán giả chỉ là một trong số những sức ép mà những người thực hiện Táo Quân phải đối diện.

Còn NSND Khải Hưng - “cha đẻ” của Táo Quân nhận xét, sở dĩ chương trình bị giảm nhiệt là do ngày nay mạng xã hội khiến cho thông tin được phổ cập một cách tường tận, nhanh chóng. Trong khi đó, Táo Quân lại là chương trình làm sau mang tính tổng kết của một năm nên khi xem những vấn đề khán giả đã biết nên họ không còn nhiều hứng thú với nó nữa.

“Táo Quân là chương trình mang lại tiếng cười vào dịp cuối năm. Những câu chuyện, sự việc, hiện tượng… được đề cập đến trong chương trình hoàn toàn là chuyện cũ được nhắc lại hoặc làm mới bằng gốc độ hài hước nên mọi người vẫn muốn xem. Tuy nhiên, cái khó là đã nói sau thì phải nói như thế nào cho hay, cho thú vị”, NSND Khải Hưng nói.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, mặc dù đã từng là “đặc sản” không thể thiếu trong đêm giao thừa ngày Tết, nhưng rõ ràng là vài năm qua, Táo Quân đã mất dần sự hấp dẫn. Thật khó duy trì sức hút cho một chương trình đã 20 tuổi, bởi trong 20 năm xã hội cũng như khán giả đã thay đổi nhiều.

Có thể thấy, việc chương trình Táo Quân không được như mong đợi khiến nhiều khán giả cảm thấy thất vọng không phải là chuyện của năm 2023. Vậy nên, có ý kiến cho rằng nhà đài nên tìm kiếm những chương trình mới phù hợp hơn, điều này không phải là không có lý.

Một số hình ảnh chương trình Táo Quân 2023:

Theo Thế Vũ/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều