13 cán bộ cứu hộ công nhân thủy điện Rào Trăng 3 mất tích trong hoàn cảnh nào?

Theo thông tin ban đầu, trong 13 người đang 'mất tích' có 11 cán bộ quân đội, 2 bộ địa phương. Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực triển khai tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

13/10/2020 19:25

Phương tiện, lực lượng đã lên đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Phương tiện, lực lượng đã lên đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Chiều 13/10, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có thông tin bước đầu liên quan đến sự cố nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cụ thể, lúc 12 giờ ngày 12/10, một người dân điện thoại trực tiếp cho ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thông báo vụ việc, lúc 12 giờ ngày 11/10 xảy ra sạt lở núi, lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3.

Nhận được thông tin, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, cứu nạn, gồm 21 người. Trong đó có lãnh đạo UBND tỉnh, Cục cứu hộ cứu nạn/Bộ tổng tham mưu, Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo UBND H.Phong Điền, Ban Chỉ huy quân sự H.Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Đoàn xuất phát từ lúc 14 giờ ngày 12/10 từ Huyện ủy Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3, đến 16 giờ cùng ngày thì đến ngầm tràn 71, ô tô không qua được. Đoàn để lại ô tô đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13 km.

Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo cáo về UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, lúc 22 giờ ngày 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm. Nhà có 4 gian gồm 3 gia nghỉ và 1 gian bếp.

Đến 0h ngày 13/10 có tiếng nổ lớn, sụt toàn bộ núi, đất đá trùm lên tòa nhà đoàn đang nghỉ. Theo thông tin ban đầu, 8 người đã thoát được ra ngoài và 13 người hiện còn 'mất tích'. Trong số 13 người mất tích, có 11 cán bộ quân đội và 2 cán bộ địa phương.

Đến 9h sáng nay, Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo Quân khu 4, Cục Tác chiến, Cục Cứu hộ cứu nạn và các đơn vị chức năng, tích cực triển khai tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Cũng trong sáng nay, Quân khu 4 theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế điều động lực lượng khắc phục sạt lở, thông đường đến khu vực người mất tích và thủy điện Rào Trăng 4.

Trước đó, trong chiều 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Phú Bài, Phó Thủ tướng và đoàn công tác tiếp tục di chuyển bằng ô tô về khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Theo báo cáo của Thừa Thiên Huế, đến chiều nay, còn 30 người vẫn đang mất tích, chưa liên lạc được.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện nêu trên và các chỉ đạo liên quan.

'Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, nhiều người còn mất liên lạc, nguy cơ bị vùi lấp. Vì vậy, yêu cầu công tác tìm kiếm cứu nạn phải hết sức khẩn trương, cấp bách', Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo tỉnh, trực tiếp là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Quốc phòng (trực tiếp là Quân khu 4) và các cơ quan tập trung chỉ đạo, cấp bách triển khai lực lượng để tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân với phương châm tiếp cận nhanh nhất, ứng cứu khẩn trương nhất, lưu ý bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Theo Hoàng Đan/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều