22 câu nói về sự cố chấp bảo thủ đánh thức suy nghĩ, thay đổi hành động của bạn ngay lập tức

Sống bảo thủ sẽ khiến bạn thua thiệt, thiếu hiểu biết và nhàm chán, cổ hủ. Vậy bảo thủ là gì? Bạn có phải là người bảo thủ?

27/11/2022 16:26

google_Tiin.vn

Bạn đang sống hay đang tồn tại? Cuộc sống luôn xê dịch, nếu bạn cứ mãi ôm khư khư cái cũ, phản bác cái mới thì còn gì thú vị, còn gì đáng sống. Đừng bảo thủ nữa hãy bức phá mọi giới hạn và bước ra khỏi cái kén để ngắm nhìn ánh mặt trời và cảm nhận những mầm non đang đâm chồi nảy lộc.

“Đừng là một chú chim cánh cụt, có cánh mà không thể bay.”

Hãy mạnh dạn phá bỏ những khuôn phép để khám phá thế giới, chỉ cần nó không vi phạm các chuẩn mực đạo đức bạn sẽ cảm thấy thú vị và cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn. Hãy sống đúng nghĩa một cuộc đời tươi đẹp, bạn được sinh ra không phải để tồn tại mà là để khám phá, để chinh phục, để cười và để hạnh phúc.

Bảo thủ nghĩa là luôn hướng về cái cũ, không muốn thay đổi. Người bảo thủ luôn giữ khư khư một quan điểm dù ai nói gì, làm gì, thời thế thay đổi ra sao, họ vẫn chắt nịt ý nghĩ của mình, không một ai có thể lung lay. 

Không phải lúc nào bảo thủ cũng là xấu, tùy hoàn cảnh, trường hợp mới có thể nhận định được. Những thay đổi thông thường sẽ làm mọi thứ tốt hơn nhưng điều đó không tuyệt đối. Đặc biệt là những truyền thống, những giá trị văn hóa của ông cha là thứ không được phép đánh mất.

Nhưng nhìn chung, phần lớn tư tưởng bảo thủ luôn mang chiều hướng xấu, người bảo thủ thường bị thụt lùi lại phía sau.

Việc cố chấp với cái cũ dù biết nó không còn phù hợp khiến người bảo thủ đuối lý nhưng vẫn muốn cãi cùn và thu mình trong cái kén hạn hẹp. Dù ai nói gì và thậm chí là bản thân nhận ra những điều tốt hơn nếu thay đổi nhưng họ vẫn cố chấp, không chịu lắng nghe và thậm chí là nổi cáu. Đó là những người “bảo thủ mù quáng”.

Bảo thủ mù quáng chẳng những khiến bản thân thua kém người khác và trở nên lạc hậu mà đôi khi còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Trong đó, trường hợp đồng tính là biểu hiện rõ nhất. Mặc dù xã hội đã dần công nhận và yêu thương, tôn trọng người đồng tính, nhưng với sự cứng đầu, người bảo thủ thường có thái độ phân biệt và xem đồng tính là một căn bệnh. 

Chính điều này đã khiến người đồng tính chịu nhiều áp lực, tổn thương và không dám công khai giới tính thật của mình dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Họ phải giấu giếm gia đình và kết hôn không có tình yêu làm cho một người nữa phải đau khổ.

Đừng mãi khép mình trong lớp vỏ bọc của những cái cũ, hãy nghĩ thoáng hơn, hãy để bản thân chạm vào những điều mới mẻ, hiện đại và chấp nhận, hòa nhập với cái mới. Điều này sẽ khiến bạn dễ chịu, hạnh phúc, cuộc sống thú vị, ý nghĩa hơn.

Nhà triết học Michael Oakeshott cho rằng người bảo thủ là người “thích sự quen thuộc hơn điều chưa biết, thích cái đã được thử nghiệm hơn cái chưa được thử nghiệm, thích sự thật hơn bí ẩn, thích thực tế hơn cái có thể, thích giới hạn hơn là vô biên, thích gần hơn xa, thích đủ hơn quá dư thừa, thích thuận tiện hơn hoàn hảo, thích tiếng cười hiện tại hơn hạnh phúc không tưởng”.

Thực tế, chúng ta có thể thấy người bảo thủ thường có tính cách ngang bướng, luôn bảo vệ cái tôi của mình, khăng khăng giữ lập trường bản thân mà bác bỏ mọi ý kiến từ mọi người xung quanh. 

Người bảo thủ thích sự quen thuộc hơn điều chưa biết

Người bảo thủ thường ngại thử sức, hay ngại tiếp cận với những điều mới lạ trong cuộc sống. Thay vào đó, họ có xu hướng làm theo những cái có sẵn, đi theo những “lối mòn” dựa vào lối sống hay kinh nghiệm đã lỗi thời. 

Trong cuộc sống lẫn công việc, người bảo thủ thường làm việc một cách “rập khuôn” không chịu đổi mới, sáng tạo và cập nhật những thông tin theo thời đại.  Có lẽ, họ ngại cái mới không phù hợp, ngại thử sức và ngại thất bại. 

Họ thiếu đi sự tự giác, không muốn cống hiến nhiều lợi ích vào trong tập thể, hay cộng đồng. Đồng thời, phản ánh lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không quan tâm, sẻ chia cùng mọi người. 

Người bảo thủ ngại tiếp xúc với mọi người, luôn sống trong chiếc “vỏ ốc” của riêng mình để họ có cảm giác an toàn trước sự thay đổi hàng ngày của xã hội. Họ không thích lãng phí tiền bạc vào việc kết giao bạn bè mới, đi chơi, du lịch, hoặc phát triển bản thân. Trong khi cởi mở lại rất có lợi trong việc làm phong phú tri thức và trí tuệ của bản thân. 

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng phản ứng tỏ ra ghê sợ có tỉ lệ thuận với tính bảo thủ của con người. Theo khảo sát từ 91 sinh viên trả lời những câu hỏi về thái độ của mình liên quan đến vấn đề: hôn nhân đồng giới, sử dụng súng, cắt giảm thuế,… Kết quả những người có chỉ số ghê sợ cao có xu hướng phản đối các vấn đề liên quan đến sự trong sạch và đạo đức. 

Tính bảo thủ có thể khiến bạn ngày càng cực đoan, thiếu lòng khoan dung. Đồng thời, cản trở khả năng học hỏi, suy nghĩ và khả năng tiếp nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống luôn đổi mới như ngày nay.  

Nếu phải sống chung cùng người có tính bảo thủ sẽ khiến mọi người xung quanh trở nên mệt mỏi, dễ cáu gắt. Vậy làm thế nào để đối phó với “căn bệnh” này? Thật ra, để thay đổi tính cách của người bảo thủ hiệu quả và trực tiếp nhất chính là họ cần đi học hỏi, và nâng cao nhận thức của bản thân. 

Theo quan điểm 'Lý thuyết cấu trúc tư duy cá nhân' của nhà tâm lý học George Kelly cho rằng: 'Cấu trúc tư duy cá nhân là quan niệm hình thành từ những kiến thức, kỳ vọng, đánh giá và tư duy trong quá khứ'. Điều này cho thấy, khi gặp phải hoàn cảnh tương tự, trong não của bạn sẽ hiện ra kinh nghiệm quá khứ để phán đoán và đánh giá vấn đề. 

Do đó, nếu năng lực nhận thức thấp, đồng nghĩa cấu trúc tư duy cá nhân của bạn thiếu sự linh hoạt. Khi một vấn đề xảy ra, bạn chỉ có thể đưa ra hướng giải quyết trong phạm vi hiểu biết của bản thân. Mặc định, đây là cách duy nhất và hiệu quả nhất, và từ chối tiếp nhận thêm ý kiến từ người khác. 

Vì vậy bạn nên chăm chỉ đọc sách, nâng cao nhận thức của bản thân, liên tục cập nhật những cái mới, và tuy duy độc lập mỗi ngày. Tích lũy kiến thức, trải nghiệm nhiều hơn thì đầu óc sẽ được rộng mở, cấu trúc tư duy cá nhân cũng đa dạng hơn.

Từ đó, bạn có thể đứng ở một góc độ sâu xa hơn để suy nghĩ hướng giải quyết khi có vấn đề phát sinh. Sự bảo thủ của bản thân cũng sẽ dần thay đổi. Sau một thời gian, bạn sẽ phát hiện ra mình trở nên ôn hòa hơn rất nhiều, biết khiêm tốn và lắng nghe để học hỏi tri thức từ mọi người xung quanh.

Hãy đọc những câu nói hay về người bảo thủ từ những người nổi tiếng để nhận ra chúng ta đã đánh mất nhiều thứ vì sự bảo thủ, cố chấp của bản thân. 

Dưới đây là những stt cố chấp, bảo thủ trong tình yêu khiến bạn chạnh lòng khi nhớ đến chuyện tình của mình, càng đọc càng thấm: 

Những câu nói hay về bảo thủ bằng tiếng anh dưới đây hy vọng có thể như một lời thức tỉnh dành cho bạn, bạn bè hoặc những người xung quanh. Đừng ngần ngại hãy chia sẻ ngay những câu nói hay về trang mạng xã hội của mình nhé!

Hãy sống theo cách của bạn, đừng lo sợ những lời nhận xét, bàn tán xung quanh, họ dễ dàng bình phẩm người khác vì điều đó không ảnh hưởng gì đến họ. Nhưng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của chính mình nếu cứ mãi cố chấp, không chịu thay đổi và sống quá khuôn phép. Thế giới ngoài kia đang ngày càng phát triển, tân tiến chờ bạn khám phá, hãy buông bỏ sự bảo thủ không cần thiết xuống và chạy theo giấc mơ, đam mê, chinh phục thế giới, làm điều bản thân muốn!  

Sưu tầm (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Phan Tú Cầm/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều