#Tết Nguyên Đán 2022

5 loại quả tốt nhất đem đến tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022

Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt. Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.

25/01/2022 18:19

Việc bày biện mâm ngũ quả ngày Tết là một nét văn hóa đặc sắc. Mâm ngũ quả thường bày trên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành, hướng về nguồn cội, tổ tiên, đúng với câu thành ngữ 'uống nước nhớ nguồn'. Ngày nay cùng với sự đa dạng, phong phú của các loại hoa quả trong nước cũng như nhập khẩu các gia đình có nhiều sự lựa chọn hoa quả bày biện ban thờ chứ không bị bó buộc chỉ trong 5 loại quả nhất định. Tuy nhiên cần lựa chọn những loại quả được xem là sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng trong những ngày đầu năm này giúp gia chủ cả năm tiền tiêu không hết, gia đạo hưng thịnh.

Theo chuyên gia phong thủy Philippines - Patrick Fernandez, năm 2022 nên chọn 5 loại quả may mắn này để bày lên mâm ngũ quả ngày Tết.

1. Bưởi để quét sạch những cảm xúc tiêu cực

Trái bưởi căng tròn biểu trưng cho sự viên mãn, vẹn tròn, quét sạch những cảm xúc tiêu cực. Bày trái bưởi trên mâm ngũ quả, các gia chủ như gửi gắm mong ước về một năm mới viên mãn, sức khỏe tốt, mọi sự hanh thông.

Nên chọn quả bưởi vỏ mịn, không bị rám, xước, tròn đều, cầm nặng tay, cuống còn tươi, nếu cuống có lá thì khi bày ngũ quả càng đẹp mắt. Trên vỏ bưởi thường có những nốt gai nhỏ, gai càng to quả càng ngon, mọng nước.

2. Cam tượng trưng cho tiền bạc

Trong tiếng Hán, 'cam' được phát âm là 'kim' tức là vàng. Vì thế cây cam có nhiều quả chín vàng được đặt trong nhà đầu năm sẽ mang lại thịnh vượng, phát triển nhiều tài lộc cho gia chủ. Đó là lý do tại sao rất nhiều gia đình chọn mua cây cam trĩu quả về trưng bày trong nhà mình vào dịp Tết.

Dứa là 1 trong 5 loại quả tốt nhất đem tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022

3. Dứa có nghĩa là may mắn đang đến

Nếu bạn muốn cả năm may mắn thì nên chọn quả dứa. Đây là loại trái cây tượng trưng cho sự may mắn.

4. Táo cho sự yên tâm và hòa hợp

Không chỉ mang ý nghĩa phú quý, quả táo còn tượng trưng cho sự yên tâm và hòa hợp. Táo cũng là một trong những loại quả có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, cũng là 1 trong những trái cây được ưa chuộng nhất trên thế giới. Người ta trồng và ăn táo ở gần như tất cả các nước trên thế giới, đưa táo vào trong cả các món ăn và đồ uống.

5. Thanh long cho chiến thắng và thành công

Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng. Không chỉ đẹp ở vẻ ngoài mà còn ở tên gọi, bởi theo quan niệm người dân nếu như đầu năm được rồng ghé thăm nhà thì cả năm được may mắn, phát tài phát lộc.

Thanh long thường được nhiều gia đình chọn lựa để bày lên bàn thờ vì không chỉ màu sắc đẹp, nó còn thể hiện sự no đủ, sung túc của năm mới.

(*)Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Theo Hoàng Khuông (TH)/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều