7 điều nguy hiểm cần tránh mỗi mùa mưa bão đến

Mưa bão có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho khu vực chúng tấn công và cả cư dân sinh sống tại đó. Dưới đây là 7 điều cần lưu ý tránh thực hiện khi bão tới.

30/09/2022 17:02

(Ảnh: iStock)

Không tuân thủ thông báo sơ tán

Không giống một số thảm họa thiên nhiên khác, bão thường được dự báo trước vài ngày hoặc vài giờ. Ở một mức độ nhất định, người dân ở nơi bão tấn công sẽ được chính quyền yêu cầu sơ tán tạm thời khỏi nơi cư trú. Đây chính là biện pháp đảm bảo an toàn hàng đầu cho người dân và cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Để luôn cập nhật thông tin, bạn hãy chú ý theo dõi các kênh thông tin chính thống và luôn có phương thức liên hệ đội cứu hộ trong trường hợp cần thiết.

Không mang thú cưng theo sơ tán

Thú cưng thường chiếm một vị trí khá quan trọng trong gia đình nên khi sơ tán, bạn cần có sự chuẩn bị nhất định cho những người bạn đặc biệt này. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm địa điểm sơ tán cho phép mang thú cưng vào và đóng gói trước vật dụng cần thiết như đồ ăn, giấy tờ y tế của chúng.

Để cửa sổ hoặc cửa ra vào mở

Một niềm tin sai lầm mà nhiều người vẫn tuân theo là mở cửa sổ, cửa ra vào để cân bằng áp suất, giảm thiệt hại khi cơn bão kéo đến. Tuy nhiên, sự thật là nếu muốn mức thiệt hại thấp nhất có thể, bạn cần đóng chặt tất cả các cửa và gia cố chúng nếu cần thiết.

Ở gần cửa sổ trong cơn bão

Ngay cả khi nhà của bạn đã được che đậy kín, hãy tránh xa cửa sổ trong thời gian cơn bão quét qua. Bạn có thể tìm nơi trú ẩn trong các căn phòng an toàn hơn, thậm chí là tủ quần áo và ở vị trí càng thấp càng tốt, tốt nhất là ở khu vực tầng hầm.

Sử dụng gas để đốt

Sử dụng bếp gas hay thắp đèn bằng gas trong cơn bão tiềm ẩn nguy cơ gây ra hỏa hoạn vì gió mạnh có thể làm hỏng đường dẫn và tạo ra rò rỉ. Thay vì gas, bạn nên dùng các phương tiện thắp sáng khác như đèn pin trước khi nguồn điện được khôi phục bình thường.

Không có đồ dự trữ trong trường hợp khẩn cấp

Chuẩn bị luôn là khâu quan trọng để đối phó với bất kỳ tình huống xấu nào. Vì vậy, trong nhà của bạn nên có một bộ dụng cụ, đồ dự trữ đặc biệt, giúp bạn sống sót qua các tình huống khẩn cấp và nghiêm trọng. Trong hộp đồ dự trữ này nên có nước, lương thực thực phẩm đủ để tồn tại ít nhất 3 ngày, thuốc men, đồ sơ cứu, tiền mặt, thuốc men, đèn pin, pin dự phòng.

Theo Mai Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều