Cách làm mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh lại giòn tan đãi khách dịp Tết

Mứt dưa hấu vừa ngon ngọt lại thanh mát, mùi thơm vô cùng hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ngon đãi khách ngày Tết.

27/01/2022 17:37

Mứt dưa hấu với cùi dưa trắng tinh giòn tan và lớp ruột đỏ thanh mát lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai nhìn vào cũng khó mà cưỡng lại được. Đặc biệt, cách làm lại vô cùng đơn giản.

Mứt dưa hấu ngọt thơm từ vỏ đến ruột.

- Nguyên liệu: 1 kg quả dưa hấu, nước vôi trong, phèn chua, 500 gr đường, 1 ống vani.

- Cách thực hiện

Nên chọn quả dưa hấu vỏ dày, hơi non. Sau khi mua dưa về thì rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ tùy ý. Ngâm trong nước vôi 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn, rửa sạch nhiều lần với nước sạch để hết mùi vôi.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần dưa trong vòng 30 giây. Tỷ lệ 2 lít nước, 1 thìa phèn chua. Tiếp tục rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.

Xếp dưa ra một cái mâm, phơi nắng khoảng 4 giờ hoặc hong gió cho đến khi thấy miếng dưa hơi khô lại. Không nên phơi dưa quá lâu. Cho dưa vào một cái âu lớn, đổ đường vào trộn đều, ngâm cho đường ra nước, chắt nước đường ra một chiếc bát riêng.

Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dưa vào đun với lửa vừa để dưa tiếp tục ra nước, đổ bỏ phần nước này đi. Sau đó tiếp tục đổ phần nước đường lúc nãy vào sên với lửa thật nhỏ và cực kì nhẹ tay cho đến khi thấy kết tinh, cho vani vào rồi sên tiếp cho đến khi khô hẳn.

Khi mứt đã khô ráo và đường bám hết vào mứt thì tắt bếp, xếp từng miếng mứt lên mâm và phơi nắng để mứt dưa hấu được khô.

Để bảo quản được lâu, cho mứt vào túi nilon và buộc kín lại để tránh mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài. Bởi khi tiếp xúc với hơi nước trong không khí bên ngoài, sẽ làm mứt giảm độ giòn và làm đường bị chảy. Mứt bảo quản ở nhiệt độ thường có thể để được từ 15 - 30 ngày. Không nên cho mứt vào tủ lạnh vì dễ làm mứt bị cứng mất ngon.

Theo Hoàng Anh/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều