Công ty quy định tan sở kết thúc lúc 5 giờ, nhưng nhiều đồng nghiệp ở lại đến 6 giờ mới về, bạn sẽ về lúc 5 giờ?

Dân công sở liệu có nên rời văn phòng đúng giờ hay phải về muộn để thể hiện sự chăm chỉ?

23/04/2022 16:18

Hệ thống của công ty quy định rằng bạn có thể tan sở lúc 5 giờ, nhưng thông thường, khi 5 giờ, tất cả đồng nghiệp trong công ty không về, nhiều đồng nghiệp đến 6 giờ mới về. Việc ở lại công ty thêm một giờ được coi là điều đương nhiên và không được tính là làm thêm giờ. Nếu ở trong tình huống này, bạn có nghỉ làm lúc 5 giờ tối không?

Nhiều người khuyên bạn nên giống với các đồng nghiệp và đợi đến khi 6 giờ để về. Dù sao sau khi hoàn thành công việc, chúng ta có thể dành thêm 1 giờ đó để giải trí hoặc học hỏi kỹ năng trên mạng cũng không tồi, ở môi trường như công ty cũng yên tĩnh hơn, dù sao thì cũng chỉ về muộn thêm một tiếng. Vậy quan điểm của cư dân mạng về việc này là gì? Chúng ta hay xem những ý kiến của họ dưới đây nhé.

Người thứ nhất: Việc tăng ca vô nghĩa như thế này sẽ trực tiếp dẫn đến một vòng luẩn quẩn, khiến mọi người phải làm thêm giờ sau giờ làm, điều mà bản thân tôi nghĩ là không hề mong muốn. Về vấn đề này, tôi xin chia sẻ quan điểm của mình về việc làm thêm giờ, tức là làm thêm trong những trường hợp nào là cần thiết.

Khi nhận nhiệm vụ đột xuất khi đã gần đến giờ tan sở, lãnh đạo rất vội vàng. Trong trường hợp này, nhất định phải tăng ca để hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, những người vừa đến vị trí làm việc mới và cần thích nghi với công việc càng sớm càng tốt. Dù là thăng chức, thuyên chuyển công tác, chuyển công ty đều cần có giai đoạn thích ứng, nếu công việc cụ thể liên quan rất nặng nề, phức tạp thì việc tăng ca trong một thời gian khi bạn mới tiếp quản là điều khó tránh khỏi. Làm thêm giờ trong tình huống này có thể khiến bạn thích nghi với vị trí mới nhanh hơn, điều này có lợi cho cả công ty và cá nhân.

Người thứ hai: Tôi luôn đi làm đúng giờ. Nguyên tắc làm việc của tôi là không làm thêm giờ, và tôi cũng tin tưởng vào khả năng hoàn thành công việc trong thời gian hành chính.

Tôi cũng không đồng tình với những người thường xuyên làm thêm giờ, điều đó có thể chính đáng nếu đang làm việc với đối tác nước ngoài, lệch múi giờ. Tôi đã nghe nói rằng một số người trong văn phòng phải đợi đến 7 hoặc 8 giờ để chờ đợi và hoàn thành một công việc nào đó trước khi rời văn phòng.

Thế giới bên ngoài không đẹp sao? Không đáng để bạn tận hưởng sao? Tại sao lại kéo dài thời gian làm việc quá giờ làm, nhất là không có lương làm thêm giờ thì càng không nên.

Tôi thường không liên lạc với đồng nghiệp khi tan sở trong giờ tan sở. Đồng thời, tôi cũng không thích bị mọi người hỏi về công việc sau khi tan làm. Sau khi tan sở là thời gian cá nhân, không muốn mang công việc vào cuộc sống. Tôi thà bận rộn khi đi làm, làm việc với lịch trình dày đặc hơn nhưng đã ngoài giờ thì phải được nghỉ ngơi.

Người thứ ba: Tôi thường sẽ là người đầu tiên rời đi, sau khi hoàn thành công việc của mình trong thời gian quy định của công ty, tôi có thể tự tin rời khỏi công việc. Nếu nhiệm vụ công việc nặng nhọc, thay vì làm thêm giờ thì tôi cần cần quản lý tốt thời gian trong công việc hơn. Thực chất vấn đề không liên quan gì đến số lượng và mức độ quan trọng của công việc, vì không có đồng nghiệp nào trong cùng văn phòng muốn mang việc về nhà cả.

Việc 'có thêm' một tiếng sau giờ làm khiến mọi người sẽ bị 'chây ì', luôn có suy nghĩ rằng 'không việc gì phải vội', điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của công việc.

Nếu lãnh đạo công ty là lãnh đạo có năng lực thì vấn đề đó sẽ được phát hiện kịp thời và giải quyết đúng đắn, nếu không thì hậu quả rất nghiêm trọng.

Người thứ tư: Năng lực cá nhân quyết định bạn có thể đi làm đúng giờ hay không. Do công ty quy định 5 giờ được nghỉ làm nên việc về lúc 5 giờ chắc chắn sẽ không có vấn đề gì. Tiền đề là phải hoàn thành tất cả những công việc nên làm trước khi nghỉ, nói trắng ra là phải làm thêm giờ có nghĩa là mình chưa hoàn thành công việc. Và nếu bạn dư dả về thời gian, sức lực và kinh tế, bạn có thể đăng ký một lớp học và học những thứ bạn hứng thú, điều này sẽ không lãng phí thời gian mà còn mở rộng kiến ​​thức cho bạn. Điều này sẽ cải thiện cả trong công việc và cuộc sống.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo Hạ Tú/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều