Khi giao tiếp với người khác, hãy nhớ kỹ điều này thì sẽ không phải mệt mỏi

Dùng một trái tim thấu đáo để xử lý những mối quan hệ xã giao, để lại đường lui cho chính mình mới là sự thông thái khi sống trong xã hội phức tạp như ngày nay.

11/05/2022 07:20

Sống trên đời, chúng ta không thể tránh khỏi việc giao lưu, giao tiếp với người khác, vì sự vận hành của cả xã hội không thể thiếu sự gắn kết giữa các cá nhân trong tập thể. Nhưng việc giao tiếp giữa người với người lại không hề dễ dàng.

Lúc nhỏ, chúng ta có thể không cần hiểu những thứ phức tạp của nhân tính vì thế giới của chúng ta khi ấy còn nhỏ bé. Nhưng cùng với sự gia tăng của tuổi tác, chúng ta bắt đầu phải tiếp xúc với đủ loại người, khi ấy mới dần dần thấm thía rằng giao tiếp với người khác khó khăn cỡ nào, cũng dần hiểu được sự phức tạp trong nhân tính.

Khi giao tiếp với người khác, hãy nhớ kỹ điều này thì sẽ không phải mệt mỏi (Ảnh minh họa)

Chúng ta dùng một trái tim chân thành để đối đãi với người khác, nhưng người khác chưa chắc đã đối xử chân thành với chúng ta. Chúng ta hết lần này tới lần khác tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta, nhưng người khác chưa chắc đã thực lòng sửa sai.

Luôn có những người vì biết chúng ta lương thiện mà coi chúng ta như kẻ ngốc, chà đạp lên tấm chân tình của chúng ta, làm tổn thương chúng ta chẳng hề áy náy.

Khi tiếp xúc với người khác, đừng quá ngây thơ, đơn thuần, nếu không thì chính sự ngây thơ ấy sẽ làm hại bạn

Đừng quá xem trọng tình cảm và lòng người, cho dù bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào, cho dù là tiếp xúc với người như thế nào, đầu tiên đều phải bảo vệ mình trước, phải biết đề phòng người khác, phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói.

Đừng quá tin tưởng người khác vì như vậy rất dễ bị người khác bán đứng. đừng quá nhún nhường để người khác đè đầu cưỡi cổ mình, như vậy chỉ có bản thân mình chịu thiệt mà thôi.

Thực ra, việc tiếp xúc giữa người với người không hẳn đã là một việc mệt mỏi.

(Ảnh minh họa)

Hãy thử nghĩ thật kỹ, rất nhiều nỗi khổ và mệt mỏi trong quan hệ xã giao giữa người với người đều không cần thiết, chỉ vì bạn quá khiêm nhường, cả nể nên làm khổ chính mình, khiến bản thân bị chính những nỗi khổ và mệt mỏi ấy nhấn chìm.

Khi tiếp xúc với người khác, hãy nhớ kỹ những điều này thì mới không phải mệt mỏi

Phải có trong mình chút 'tâm cơ'.

Lòng dạ tâm cơ chưa chắc đã là một việc xấu nhưng không có chút tâm cơ nào thì chắc chắn là một việc tồi tệ.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người nhưng không phải ai cũng tốt bụng, lương thiện. Những khuôn mặt tươi cười cũng chưa chắc đã là thật lòng.

Có những người sẽ chủ động tiếp cận chúng ta với tấm chân tình nhưng cũng có những kẻ tiếp cận chúng ta với âm mưu xấu xa.

(Ảnh minh họa)

Đối với những người thật lòng, nếu chúng ta đáp lại họ bằng lòng chân thành thì sẽ có được một tình bạn đáng quý. Còn với những kẻ giả tạo, nếu như bạn không hề phòng bị, không giữ cho mình quân bài cuối cùng thì tấm chân tình của bạn sẽ bị họ chà đạp không thương tiếc.

Khi tiếp xúc với người khác, tốt nhất nên có chút tâm cơ, giữ cho mình quân bài cuối cùng, đừng quá nhẹ dạ cả tin, như vậy thì sẽ không phải mệt mỏi với các mối quan hệ xã giao

Không cần quá thẳng thắn, thành thật, nhưng cũng không được lừa gạt người khác, chỉ cần nói những gì nên nói là được rồi, những gì không nên nói thì tốt nhất đừng nói ra, như vậy vừa có thể giữ được giao tình, cũng có thể bảo vệ chính mình.

Trong chương trình sitcom của Mỹ mang tên 'The Big Bang Theory' có một câu nói như thế này: 'Bạn quá thật thà, thế giới này rồi cũng sẽ gặm cắn bạn không còn chút gì'.

(Ảnh minh họa)

Thế giới này không hề tốt đẹp như bạn tưởng tượng, nếu bạn quá thật thà, ruột để ngoài da, không hề giữ lại chút 'tâm cơ' nào thì sẽ rất dễ bị người khác dụ dỗ và lừa gạt, bị người khác 'moi tim' rồi bán đứng bạn bất cứ lúc nào.

Luôn kiên trì giữ vững nguyên tắc và giới hạn của mình

Trong cuộc sống hiện thực, luôn có một số người, họ tưởng rằng chỉ cần mình hy sinh nhiều hơn một chút, chỉ cần mình có thể thỏa mãn được yêu cầu của đối phương thì họ sẽ có được tình bạn chân thành, có thể đi cùng họ đến hết cuộc đời.

Nhưng trên thực tế, bất kỳ mối quan hệ bất bình đẳng nào đều không thể kéo dài được, còn thứ tình cảm phải duy trì bằng sự hy sinh thì chỉ là bố thí mà thôi.

Khi một người trở nên thấp kém, tự tin từ tận xương tủy trong một mối tình cảm thì người đó rất dễ đánh mất nguyên tắc và giới hạn của mình, cũng có nghĩa là họ không thể có được tấm lòng chân thành trong mối quan hệ đó.

(Ảnh minh họa)

Trên thế giới này, những kẻ được đằng chân lân đằng đầu, không biết cảm ơn luôn luôn nhiều hơn chúng ta tưởng, cho dù bạn đã mất đi nguyên tắc và giới hạn thì sự tự ti ẩn sâu trong con người bạn vẫn chẳng thể biến mất. Chỉ có mình bạn tự mình cảm động trong mối quan hệ ấy mà thôi.

Một người thật lòng đối xử tốt với bạn sẽ không cần bạn vì giúp đỡ họ mà bỏ đi nguyên tắc và giới hạn của mình, vì họ không những biết cám ơn người khác mà cũng hiểu được nỗi khổ của bạn.

Nếu như bạn cứ hy sinh thì sẽ rất dễ khiến người khác nổi lòng tham, dần dà bạn sẽ chỉ có thể bị người đó áp bức bằng những trói buộc đạo đức vô lý, ép bạn phải nhượng bộ từng bước một, khiến bạn mất đi nguyên tắc và giới hạn của mình, khiến bản thân phải mệt mỏi, đau đớn.

Dễ đến dễ đi

Cho dù là kiểu tình cảm nào, những người từng ở bên chúng ta, những tình cảm đã từng hy sinh, một khi mất đi thì đều sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của chúng ta, thậm chí còn khiến chúng ta chán chường, buông xuôi tất cả.

Trong cuộc đời, luôn sẽ có một số người càng đi càng xa chúng ta, cho dù trước kia có từng thân thiết, sâu đậm đến mấy thì cũng chưa chắc đã có ngày gặp lại.

Có nhiều người rất khó có thể chấp nhận việc ra đi của ai đó, biết rõ rằng duyên phận đã hết nhưng vẫn cố chấp tự lừa dối bản thân, cố dây dưa níu kéo, lấy lòng người đã cạn tình.

(Ảnh minh họa)

Nhưng trên thực tế, hành vi như vậy, ngoài việc khiến bản thân trở nên thấp kém hơn, mệt mỏi hơn thì chẳng có ích gì, thậm chí còn khiến người khác chán ghét mình hơn.

Mỗi người đều có con đường riêng của mình, một người đã quyết định rời xa thì đó chắc chắn là kết quả sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng.

Đồng thời, điều này cũng đã nói lên rằng, kế hoạch trong tương lai của người đó đã không hề có bạn, còn sự níu kéo của bạn chỉ khiến người ta nghĩ rằng bạn không thức thời, bạn phiền phức, là chướng ngại trên đường đời của họ.

(Ảnh minh họa)

Khi tiếp xúc với người khác, tốt nhất là nên thức thời một chút, dễ đến dễ đi, không quá đặt nặng việc ai đó rời xa, ít nhất là vẫn còn những hồi ức đẹp đẽ từng có bên nhau, còn níu kéo miễn cưỡng, ngược lại chỉ hủy hoại những ký ức tươi đẹp ấy mà thôi.

Khi tiếp xúc, ứng xử với người khác nên học cách bảo vệ chính mình thì mới không phải cảm thấy mệt mỏi

Giữ một chút cảnh giác, giữ một con đường lui, nếu như gặp phải những kẻ xấu xa, việc phiền phức thì tốt nhất nên tránh xa càng sớm càng tốt, nếu như gặp phải kẻ lừa gạt, phản bội thì hãy thu hồi lại tấm chân tình và lòng tốt của mình.

Dùng một trái tim thấu đáo để xử lý những mối quan hệ xã giao, để lại đường lui cho chính mình mới là sự thông thái khi sống trong xã hội phức tạp như ngày nay.

Theo Vũ Phong/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều