Tại sao chúng ta vẫn cần 11 bộ phận này trên cơ thể, dù không có nó, chúng ta vẫn sống

Cơ thể con người có khả năng thích ứng với những thay đổi - chúng ta có thể mất một vài cơ quan nhưng vẫn hoạt động bình thường. Dù bằng cách nào, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn và bạn vẫn có thể có một cuộc sống viên mãn.

18/01/2022 16:44

Dưới đây là danh sách các bộ phận cơ thể mà chúng ta không nhất thiết phải cần trong cuộc sống để tồn tại.

Lỗ mũi

Mũi của chúng ta có 2 lỗ mũi được ngăn cách bởi một vách ngăn. Thực tế thì một trong những lỗ mũi của bạn làm việc chăm chỉ hơn lỗ còn lại.

Cứ sau vài giờ, chúng ta chuyển từ thở bằng lỗ mũi này sang lỗ mũi kia do các mô bên trong sưng tấy. Điều quan trọng là một lỗ mũi phải đi qua ít luồng không khí hơn lỗ còn lại vì nó mang lại cho chúng ta khả năng siêu ngửi. Chúng ta thực sự là những con người siêu phàm!

Phổi

Như chúng ta đã biết, phổi có nhiệm vụ cung cấp oxy cho cơ thể. Nhưng chúng ta có thể hoạt động và có thể tồn tại chỉ với một lá phổi, với một vài bước lùi. Ví dụ, các vận động viên sẽ không thể tập thể dục hết khả năng của họ, nhưng họ vẫn có thể tập thể dục.

Cơ thể sẽ quen với hoạt động mà không có một lá phổi bằng cách bù đắp lượng oxy mất đi. Ngoài ra, lá phổi không bị cắt bỏ sẽ lớn hơn bằng cách tự thích ứng với những thay đổi đó. Tất cả chỉ cần thời gian và luyện tập để làm quen hoàn toàn với nó.

Dạ dày

Nghe có vẻ hơi lại, nhưng con người có thể sống mà không có dạ dày. Trong khi ruột non rất quan trọng để tồn tại và là bộ phận quan trọng nhất để tiêu hóa, thì dạ dày thì không. Cơ thể chúng ta có thể bỏ qua quá trình phân hủy thức ăn và chuyển nó xuống ruột.

Như một thủ tục phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có thể nối thực quản (ống nối cổ họng với dạ dày) với ruột non, và kết quả là mọi người có thể ăn uống bình thường với việc bổ sung vitamin. Tuy nhiên, dạ dày thường chỉ được cắt bỏ nếu một người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư dạ dày.

Amidan

Phần lớn, việc loại bỏ amidan được thực hiện ngay từ khi còn nhỏ đối với trẻ em. Nhưng người lớn cũng có thể loại bỏ chúng, và có thể sống mà không có chúng.

Amidan nằm ở phía sau cổ họng và nhiệm vụ của chúng là ngăn vi trùng xâm nhập vào miệng và bị cắt bỏ khi chúng bị nhiễm trùng.

Một số bộ phận của tai

Có một nhóm cơ mà tổ tiên chúng ta sử dụng để cử động tai để nghe tốt hơn và thể hiện cảm xúc như động vật.

Mặc dù chúng ta vẫn có chúng ngày nay và có thể hơi lắc lư chúng, nhưng chúng yếu hơn do các lý do tiến hóa. Tuy nhiên, tai của chúng ta cử động khi chúng ta cảm nhận được những cảm xúc như hạnh phúc và đây là một hiện tượng không thể giải thích được.

Ruột già

Vai trò chính của ruột già là loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Nó không thực sự góp phần vào quá trình trao đổi chất và có đường dẫn thẳng đến bụng, đó là lý do tại sao mọi người có thể tồn tại mà không có nó.

Không có lý do gì để loại bỏ nó, trừ khi đó là do bệnh nghiêm trọng. Nhưng đừng sợ hãi, bạn có thể sống một cuộc sống viên mãn mà không cần nó

Một mí mắt thứ ba

Có một vòng tròn nhỏ màu hồng nằm ở khóe mắt. Đây là mí mắt thứ ba của bạn, vô dụng đối với chúng ta nhưng hữu ích đối với động vật, như chim, để giữ bụi và các mảnh vụn rơi vãi vào mắt chúng.

Bạn có biết chọn lọc tự nhiên giữ các bộ phận cơ thể qua nhiều thế hệ, nhưng một số bộ phận trong số đó có hại nên chúng bị loại bỏ dần ở thế hệ tiếp theo và những bộ phận khác thì không tồn tại, giống như mí mắt thứ ba.

Xương cụt

Quả thật, chúng ta có một chiếc xương cụt và nó khá vô dụng đối với chúng ta, không giống như những động vật có vú cần nó để giữ thăng bằng và giao tiếp. Nó thậm chí còn vô ích đối với tổ tiên của chúng ta khi họ bắt đầu học đi bằng 2 chân.

Quá trình tiến hóa đã biến nó thành xương nằm ở gốc cột sống của chúng ta. Một số phát hiện cho thấy rằng xương này vẫn được sử dụng để nâng đỡ một số cơ và vùng xương chậu, nhưng người ta đã chứng minh rằng sau cùng thì nó không có tác dụng gì.

Lá lách

Lá lách nằm ở bên trái của bụng, bên cạnh dạ dày của bạn. Nó là một cơ quan quan trọng, nhưng con người có thể sống mà không có nó. Khi lá lách bị mở rộng hoặc bị tổn thương, cần loại bỏ nó.

Sau khi cắt bỏ, kết quả có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nhanh hơn. Tuy nhiên, ví dụ như gan sẽ đảm nhận nhiệm vụ của nó và bạn vẫn có thể kiểm soát những bệnh nhiễm trùng này.

Túi mật

Túi mật được đặt ở phía bên phải của ổ bụng bên dưới gan. Nếu không có nó, cơ thể sẽ không thể thu thập dịch tiêu hóa gọi là mật, nhưng để thay thế, gan sẽ thực hiện nhiệm vụ này và thải nó xuống ruột non.

Bạn vẫn có thể tiêu hóa nhiều loại thức ăn, tuy nhiên, ăn quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất béo có thể trở thành một vấn đề vì nó sẽ dẫn đến đầy hơi.

Theo Dương Huyền/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều