Tại sao nên tắm lá mùi già vào ngày 30 Tết và những điều nên làm trước giao thừa để gặp may mắn?

Vào ngày 30 Tết, nhiều người Việt Nam sẽ thực hiện một số việc để bước sang năm mới được may mắn như tắm lá mùi già, thắp hương cho Tổ Tiên, mặc quần áo đỏ...

30/01/2022 22:44

Tắm nước lá mùi già vào ngày 30 Tết được cho là nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì trong nhiều năm qua.

Trong ngày cuối năm, người Việt xưa quan niệm rằng tắm nước lá mùi già sẽ xua đi những điều không may mắn của năm cũ, đón năm mới với khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Vào ngày 30 Tết, nhiều gia đình nấu nước lá mùi già để tắm.

Bên cạnh đó, nước lá mùi còn giúp cho người bị suy nhược thần kinh, trầm cảm, đau nhức nửa đầu, căng thẳng. Rau mùi giúp giảm đau trong chứng phong thấp, thấp khớp, làm dịu cơn co rút cơ và được dùng chữa cảm. Theo nhiều nghiên cứu, loại cây này còn có tính sát khuẩn, kháng khuẩn tốt. Tinh dầu rau mùi chứa chất chống oxy hóa cao, có thể giảm viêm da, chống viêm nhiễm…

Ngoài ra, cây mùi để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía, khi đun lên, cho mùi thơm. Khi dùng lá mùi để tắm, chúng ta cần rửa sạch sẽ, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun.

Nên chọn cây mùi đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía thì nấu nước lên mới có mùi thơm.

Ngoài việc tắm lá mùi già, theo quan niệm dân gian, mọi người nên làm một số điều này vào 30 Tết, trước đêm giao thừa để bước sang năm mới gặp nhiều điều may mắn, bình an.

1. Nếu cửa chính nhà mình đối với cửa chính nhà hàng xóm cần phải hóa giải bằng cách trải tấm thảm chùi chân màu đỏ trước cửa.

2. Nên dán chữ 'Phúc' màu đỏ ở cửa chính để nghênh đón phúc khí vào nhà.

3. Tổ chức bữa cơm tất niên: Đây là bữa cơm có sự tham dự của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trước khi ăn, mọi nhà còn thực hiện một nghi lễ quan trọng: dâng cúng mâm cơm, mời ông bà, tổ tiên về sum họp với gia đình trong 3 ngày Tết.

Vào ngày 30 Tết, nhiều gia đình sẽ tổ chức bữa cơm tất niên để mọi người quây quần bên nhau.

4. Tất cả các cửa sổ và cửa ra vào của gia đình nên được rộng mở. Điều này có nghĩa xua đuổi những điều tiêu cực ra khỏi nhà và đón nhận điều may mắn, tốt đẹp.

5. Tài khoản trong điện thoại của bạn luôn còn tiền. Mặc dù gọi điện cho người thân, bạn bè để chúc Tết nhưng luôn nhớ phải giữ lại tiền trong tài khoản, điều này tượng trưng cho dòng chảy tiền bạc sẽ đến trong năm mới.

6. Xách một chiếc va li mở đi bộ vài bước ra khỏi nhà. Điều này tượng trưng cho việc năm mới bạn sẽ được đi du lịch nhiều.

7. Đặt chổi ra ngoài vào đúng thời khắc Giao thừa biểu thị những năng lượng tiêu cực, những điều xui xẻo sẽ bị xua đuổi ra khỏi nhà.

8. Đồ dùng trong nhà nếu có gì hỏng hóc hoặc sứt mẻ nên sửa chữa hoặc bỏ đi thay mới trước khi đón giao thừa.

9. Kiểm tra lại hệ thống chiếu sáng trong nhà, nếu có bóng đèn nào không sáng cần phải thay mới. Để vượng vận cho gia chủ, nạp dương khí mới cho ngôi nhà, nên bật tất cả điện trong nhà thông 3 ngày 3 đêm.

10. Trước 12 giờ đêm, nên thắp hương khấn Phật trên ban thờ Phật hoặc tại vị trí thích hợp trong nhà.

11. Ngày 30 Tết đặc biệt là thời khắc giao thừa nếu mặc quần áo màu đỏ càng tốt.

12. Ngày 30 Tết không được mắng trẻ con, không được cãi nhau nếu không sẽ bất lợi cho cả năm mới.

13. Nếu bạn sống một mình, sau thời khắc giao thừa bạn nên mở ti vi thông đến sáng cho vượng gia vận.

Theo Thùy Dương/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều