#Cuộc thi Về nhà thôi

Bài dự thi Về nhà thôi (số 174): Gia đình là nơi có bố mẹ

Mỗi mùa hè trôi qua để lại cho bố làn da đen sạm. Mỗi lần về nhà con lại xót xa: 'Bố nghỉ làm cho đỡ vất vả'. Bố cười bảo con rằng: 'Bố sương gió quen rồi, ở nhà nhiều lại ốm'.

26/06/2022 22:50

Nhân kỷ niệm Ngày của Cha (19/6) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tiin.vn tổ chức cuộc thi 'Về nhà thôi' nhằm tôn vinh tình cảm gia đình, là cầu nối giúp những người con nói lên nỗi lòng của mình với cha mẹ hay kể câu chuyện về chính gia đình của mình. Để cùng nhau chúng ta sẽ lan tỏa những yêu thương, ấm áp trong tháng của gia đình.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về hòm mail: Duthi@tiin.vn (ghi rõ họ tên, địa chỉ, SĐT liên hệ). Bài dự thi có thể thực hiện dưới hình thức sau: bài viết hoặc thơ (kèm ảnh), bộ ảnh (kèm nội dung câu chuyện) hoặc video, tranh vẽ. Bài dự thi yêu cầu chính chủ, chưa đăng tải ở bất cứ đâu, không sao chép dưới mọi hình thức. 

Bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Thu Thảo (Phú Thọ)!

Viết cho bố mẹ thân yêu của con!

Thời tiết đang vào đợt nóng đỉnh điểm của mùa hè. Cái nắng như thiêu như đốt khiến người ta chẳng muốn ra khỏi nhà thế mà bố mẹ của con vẫn còn đang lao động vất vả. Con cảm nhận được vị mặn chát của những giọt mồ hôi trên áo bố. Ngày ngày công việc của bố là dắt xe cho một cửa hàng bán xe máy Honda. Dắt 100 cái xe máy một ngày đâu phải chuyện đơn giản, lúc thấy bố đau nhức cổ tay con chỉ biết gửi thuốc mà chẳng ở bên cạnh xoa bóp cho bố được.

Mỗi mùa hè trôi qua để lại cho bố làn da đen sạm. Mỗi lần về nhà con lại xót xa: 'Bố nghỉ làm cho đỡ vất vả'. Bố cười bảo con rằng: 'Bố sương gió quen rồi, ở nhà nhiều lại ốm'.

Con thương mẹ tần tảo từ sáng sớm tinh mơ. Mẹ thích chăn nuôi, trồng trọt để có thực phẩm sạch cho con cháu chứ bố mẹ ở nhà có ăn là bao. Lần nào gọi điện về con cũng nhắc mẹ ăn uống đúng bữa, trời nắng không ra vườn. Mẹ mắng con cứ hay lo quá, mẹ chẳng quen ngồi yên bao giờ. Từng quả trứng gà, những mớ rau xanh và thịt lợn mẹ gửi, con đều rất trân trọng. Đó là mồ hôi công sức và tình yêu thương của mẹ dành cho chúng con.

Con giật mình nhận ra bố mẹ không còn trẻ nữa. Bố thường nhắc con khi vào bếp luộc rau cho kỹ, thịt thái mỏng ra, đừng nấu thịt bò vì răng bố kém chẳng nhai được. Con hối hận vì nhiều lần khó chịu khi nói ba bốn câu mẹ không nghe ra, khi mẹ nhờ nhổ tóc lại phụng phịu vì mải xem điện thoại. Bây giờ có muốn nhổ tóc cho mẹ cũng chẳng được vì tóc trắng còn nhiều hơn tóc đen.

Nội dung chú thích ảnh

'Con giật mình nhận ra bố mẹ không còn trẻ nữa'

Những khi con vấp ngã trong cuộc đời, tưởng chừng không vượt qua nổi, bố mẹ là người luôn bên cạnh động viên, chia sẻ với con. Những lúc con ốm đau, sinh nở, mở mắt ra thấy hai hình bóng thân thuộc bên giường bệnh, lo lắng cho con đến héo hon thân gầy. Vì thế con luôn phải tự nhủ bản thân kiên cường, mạnh mẽ lên để bố mẹ an tâm tuổi già.

Cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng con nên người, cho con được có cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay. Cả cuộc đời lam lũ vất vả giờ là lúc bố mẹ cần được nghỉ ngơi an nhàn tuổi già. Con đã đặt một chuyến du lịch rồi cả nhà mình sẽ có khoảng thời gian bên nhau thật hạnh phúc và ý nghĩa. Con mong bố mẹ luôn mạnh khỏe - đó chính là chỗ dựa của con, là động lực cho con vững bước trên đường đời. Con yêu bố mẹ!
 
Thiêng liêng hai tiếng gia đình

Một mái ấm nhỏ, nơi mình lớn lên

Là nơi bố mẹ ở bên

Chở che, dạy dỗ các con nên người

Là nơi đầy ắp tiếng cười

Con khoe bố mẹ, điểm mười đẹp xinh

Là nơi dậy đón bình minh

Là nơi chia sẻ tâm tình cùng nhau

Là nơi trút bỏ buồn đau

Bao nhiêu phiền muộn cũng mau vơi dần

Là bóng dáng mẹ tảo tần

Thức khuya, dậy sớm, ân cần chăm lo

Cho con cuộc sống ấm no

Êm đềm giấc ngủ, cánh cò tung bay

Nuôi dưỡng con lớn mỗi ngày

Là lời cha dạy, điều hay trên đời

Là căn bếp nhỏ tuyệt vời

Nồi cơm gạo mới, thơm hương quê nhà

Dù cho có đi đâu xa

Món ăn mẹ nấu vẫn là ngon ghê

Gia đình là nơi để về

Luôn dang tay rộng, tràn trề tình thương

Gia đình là vầng ánh dương

Ấm áp, soi bước đến đường tương lai

Gia đình- tình cảm không phai

Nếu mà không nhớ, chẳng ai nên người!

>>> Truy cập vào sự kiện của cuộc thi trên Fanpage Tiin TẠI ĐÂY

Theo Nguyễn Thị Thu Thảo/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều