'Bản sao' của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh 'bản sao' của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

26/01/2023 10:30

google_Tiin.vn

Trong video được quay vào cuối năm 2022 nhưng đang làm dậy sóng mạng xã hội Trung Quốc mới đây, cậu bé Fan Xiaoqin năm nay đã 15 tuổi và được nhiều người biết tới với danh xưng 'Tiểu Jack Ma' đang đứng chặn đầu nhiều chiếc ô tô di chuyển trên con đường ở huyện Vĩnh Phong của tỉnh Giang Tây.

Trong một video, một người đàn ông ngồi trong ô tô đã chĩa camera về phía Fan và cười đùa, 'Nhìn xem, Tiểu Jack Ma đang xin tiền trên đường phố'. 

'Bản sao' của tỷ phú Jack Ma bị quay lại cảnh ra đường chặn đầu ô tô xin tiền. Ảnh: Weibo

Theo The Paper, một nhân viên chính quyền huyện Vĩnh Phong cho hay Fan bị gia đình ép ra đường xin tiền. Fan bị thiểu năng trí tuệ nên không nhận thức được hành vi của mình. 

Một nhân viên khác ở huyện Vĩnh Phong cho biết thêm gia đình Fan 'không gặp khó khăn tài chính', bởi hàng tháng họ đều nhận được khoản trợ cấp 2.400 Nhân dân tệ (350 USD). 

Tới ngày 17/1, người dì của Fan là Huang Xinlong cùng Fan đã đăng video xin lỗi lên Douyin, và giải thích những đứa trẻ khác đã dụ Fan ra đường chặn đầu ô tô xin tiền, trong lúc bà Huang bận việc và không thể trông chừng cháu trai. 

Cũng theo bà Huang, bố của Fan bị mất chân phải sau lần bị rắn độc cắn khi mới 20 tuổi. Mẹ của Fan trẻ hơn người chồng 25 tuổi lại có vấn đề về mắt và bị thiểu năng trí tuệ nên không thể chăm sóc cho Fan và người anh trai. 

Fan bắt đầu nổi tiếng với biệt danh 'Tiểu Jack Ma', sau khi bà Huang đăng bức ảnh cháu trai lên mạng vào năm 2015. Bức ảnh làm dậy sóng mạng xã hội khi tỷ phú Jack Ma đăng lên Weibo cảm thán về mức độ giống nhau giữa hai người như thể ông 'đang tự soi gương'. 

Ngay lập tức, Fan trở thành nhân vật nổi tiếng trong làng, và nhiều người sống ở huyện Vĩnh Phong đã tới tận nhà cậu bé để xin chụp ảnh cùng. 

Tới năm 2017, Fan được một doanh nhân có tên Liu Changjiang đưa tới tỉnh Hà Bắc cách nhà Fan sống hơn 1.000 km để đào tạo làm người nổi tiếng. Ông Liu cho Fan sống trong căn hộ đầy đủ tiện nghi cùng với một bảo mẫu. Gia đình Fan còn nhận được khoản trợ cấp sinh hoạt từ ông Liu là 10.000 Nhân dân tệ (1.500 USD) mỗi năm. 

Vào cuối năm 2020, ông Liu mở 4 tài khoản trên mạng xã hội Douyin với cái tên 'Tiểu Jack Ma', và đăng tải nhiều video mới hàng ngày về cuộc sống của Fan. Trong những video này, Fan được ăn mặc chỉnh tề và tạo dáng như một ông chủ thực thụ. 

Dù đã được cho đi học tiểu học, nhưng Fan không tập trung học trên lớp, và hiếm khi làm bài kiểm tra. Cuối cùng, Fan bị ông Liu gửi trả lại cho gia đình, và xóa toàn bộ tài khoản cá nhân trên mạng Douyin vào đầu năm 2021. 

Một năm sau đó, bà Huang, người dì của Fan, lại bắt đầu đăng các video về cháu trai lên Douyin. 

Cộng đồng mạng Trung Quốc nghi ngờ Fan bị chính gia đình và ngành công nghiệp giải trí lợi dụng để kiếm tiền. 

Theo Minh Thu/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều