Thầy thuốc đông y cho biết, “cà ri” có thể hiểu rộng hơn là nói đến nhiều loại “nước sốt” hoặc “món ăn” có hương vị “bột cà ri” theo ẩm thực Ấn Độ, chứ không phải chỉ “đặc trưng” duy nhất là một món ăn cà ri như nhiều người thường thấy và hay nghĩ đến.
Một thành phần không thể thiếu trong món cà ri là nghệ vàng (bột cà ri), nó có tác dụng chống viêm, tăng cường chức năng miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu cao. Thậm chí, nghệ vàng còn có tác dụng có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở người già.
Mặc dù được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai ai cũng thích hợp ăn món cà ri và trong đó có những nhóm người nếu ăn cà ri có thể khiến các triệu chứng mà họ đang gặp phải sẽ trở nên “tồi tệ” hơn.
Cà ri không chỉ ăn ngon mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: TVBS
Cà ri rất tốt cho sức khỏe
Wang Dayuan, một thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ăn cà ri điều độ, mức độ vừa phải và đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Theo đông y, hoạt chất “đặc trưng” curcumin trong món cà ri có vị cay, đắng, tính ấm, quy về kinh mạch can và tỳ; có thể kích hoạt máu khí, giảm đau bụng kinh, thúc đẩy lưu thông máu tốt và loại bỏ ứ máu, có thể được sử dụng để điều trị vô kinh, bụng đầy hơi chướng khí, đau ngực, đau bụng và vết bầm tím…
Lợi ích sức khỏe của cà ri mang lại
Thầy thuốc Wang Dayuan cho biết, theo nghiên cứu, nghệ vàng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và cải thiện khả năng miễn dịch. Đồng thời, nó có thể giúp chữa lành vết thương, giảm cholesterol và chất béo trung tính một cách hiệu quả, ngăn ngừa mỡ máu cao và xơ cứng động mạch. Thậm chí, nghệ vàng còn có tác dụng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già.
Ngoài ra, nếu làm biếng ăn, khẩu vị không ngon thì ăn cà ri cũng có thể giúp tăng tiết dịch vị, đồng thời thúc đẩy sản xuất nước bọt, từ đó tăng cảm giác thèm ăn, lấy lại cảm giác ăn uống ngon miệng.
Thầy thuốc Wang Dayuan cho biết thêm, nhiều tạp chí y học quốc tế như Diabetes Care đã phát hiện ra rằng, hoạt chất curcumin trong nghệ vàng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mỡ máu (lipid máu).
Ngoài ra, Tạp chí Y học Đài Loan cũng đề cập rằng, chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm và chống phân giải mỡ.
Đồng thời, nó có thể làm giảm nồng độ TNF-a và axit béo tự do trong máu; hiện nay, giảm nồng độ TNF- α có thể được xem là một phương pháp điều trị trong điều trị bệnh tiểu đường do béo phì gây ra.
Do đó, hoạt chất curcumin có thể có tác dụng cải thiện tình trạng kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và điều hòa mỡ máu.
Chế độ ăn uống lành mạnh
Tuy nhiên, thầy thuốc không quên khuyến cáo mọi người rằng, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thực vật tự nhiên để chăm sóc sức khỏe là điều rất tốt, nhưng hãy “cẩn thận” khi lựa chọn mua sử dụng nghệ vàng và tinh bột nghệ vàng bán trên thị trường, nên tránh lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác không rõ ràng.
Nếu mọi người có lượng đường huyết cao và tình trạng mỡ máu cao trong một thời gian dài, sẽ rất dễ “kích hoạt” một loạt phản ứng viêm trong cơ thể, cho nên cách tốt nhất mọi người cần phải kiểm soát nó bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên hàng ngày!
Cách hấp thụ hoạt chất curcumin đúng cách
Thầy thuốc đông y Wang Dayuan cho biết thêm, vì chất curcumin hòa tan trong chất béo và không hòa tan trong nước nên sẽ tốt hơn khi dùng hoạt chất curcumin cùng với các loại thức ăn hòa tan trong chất béo.
Thầy thuốc Wang Dayuan khuyên nên dùng curcumin sau bữa ăn hoặc trước và sau khi uống sữa hoặc sữa chua, điều này sẽ giúp ích cho cơ thể hấp thu hiệu quả hoạt chất curcumin hơn.
Món “cà ri” có thể hiểu rộng hơn là nói đến món ăn có hương vị “bột cà ri” (nghệ vàng) theo ẩm thực Ấn Độ, chứ không phải chỉ “đặc trưng” duy nhất là một món ăn cà ri như nhiều người thường thấy và hay nghĩ đến - Ảnh: TVBS
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lượng curcumin hấp thụ hàng ngày cho người lớn là 0-3 mg/kg trọng lượng cơ thể, ví dụ đối với một người lớn cân nặng 60kg, lượng curcumin khuyến cáo hấp thụ mỗi ngày không được vượt quá 180 mg.
Kể cả nhân viên văn phòng, người hay ăn uống ở hàng quán bên ngoài và những người thường xuyên thức khuya đều cần cân nhắc bổ sung đúng liều lượng curcumin theo khuyến cáo của bác sĩ.
Những nhóm người được khuyến cáo không nên dùng curcumin
Không dùng curcumin cho những người bị viêm dạ dày, loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản, vì curcumin kích thích niêm mạc dạ dày, làm cho tình trạng bệnh “tồi tệ” hơn.
Nghệ vàng có tính năng chống đông máu nên không dùng cho người đang điều trị bệnh có dùng thuốc chống đông máu hoặc chị em phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc những người chuẩn bị làm và đã làm phẫu thuật trước sau 2 tuần.
Nghệ vàng có thể thúc đẩy bài tiết mật, vì vậy không nên dùng nghệ vàng hoặc mang món cà ri đến cho những người bị sỏi mật hoặc bất thường về mật ăn.