Cận cảnh phiên chợ Âm Dương 'ma mị' ở Bắc Ninh

Chỉ họp duy nhất một lần trong năm vào đêm mùng 4 tháng Giêng, chợ âm dương tại làng Ó (nay là làng Xuân Ổ, TP Bắc Ninh) mang đầy vẻ huyền bí, ma mị.

26/01/2023 22:09

google_Tiin.vn

Vẻ đẹp bí ẩn và câu chuyện tâm linh xung quanh phiên chợ khiến nhiều du khách tò mò và đến chợ để cầu may mắn, bày tỏ nỗi nhớ quê hương và lòng thương nhớ đối với những người đã khuất.

Không có lều, quán, càng không có sự ồn ào náo nhiệt của nơi buôn chốn bán, chợ âm dương đặc biệt từ cái tên đến nơi dựng chợ và các mặt hàng.

Những làn điệu quan họ trữ tình sâu lắng cùng men rượu xuân để gọi mời du khách. Bên cạnh hương, vàng mã, rượu, trầu cau, muối..., có một loại hàng bán rất đặc biệt đó là gà đen.

'Gà đen ở hội chợ này không mặc cả, tất cả là mua may bán rủi. Ai cũng tới đây muốn mua được con gà đen này để lấy may trong năm', ông Nguyễn Đức Dụ, Bắc Ninh, cho biết.

Mua bán gà đen tại chợ âm dương. (Ảnh: TTXVN)

Đi chợ, người mua không mặc cả, người bán không đếm lại tiền người mua trả. Ai đi chợ cũng đều vui vẻ, thoải mái và quan niệm rằng đây là dịp để làm điều thiện.

'Năm nay, quy mô của chợ đông hơn, du khách quan tâm đến chợ nhiều hơn. Cái việc cầu cúng, người âm, người dương gặp nhau đem đến giao hòa giữa thế giới vô hình và thế giới hiện tại', ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khu phố Xuân Ổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, cho hay..

'Lần đầu tiên tôi được trải nghiệm phiên chợ đặc biệt và thú vị như thế này. Tôi đang rất háo hức cùng bạn của tôi đến đây để mong làm được gì đó may mắn trong năm nay', một du khách nước ngoài chia sẻ.

Là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, với ý nghĩa đoàn tụ, cầu bình an, chợ âm dương mang trong mình những ký ức lịch sử, đời sống tâm linh của người dân được tích lũy qua hàng nghìn năm và trở thành nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc.

Theo Phương Anh/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều