Cẩn trọng khi trẻ tập thể thao quá sức

Tập luyện thể thao giúp trẻ tăng cường sự dẻo dai, rèn luyện sức khỏe nhưng việc tập luyện quá sức sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, nhất là các trường hợp mắc bệnh lý tim mạch.

06/12/2022 08:05

google_Tiin.vn

Mặc dù cảnh báo đã nhiều nhưng những câu chuyện đau lòng vẫn cứ xảy ra. Chính vì vậy, mỗi sự cẩn trọng dù là nhỏ nhất cũng không bao giờ là thừa.

Một học sinh lớp 12 của Trường THPT Số 3 Phù Cát tỉnh Bình Định đã tử vong trong lúc thi chạy, do nhà trường tổ chức vào ngày 27/11 vừa qua. Học sinh này đã tham gia chạy cự ly 200 m nhưng chạy được 170 m thì xảy ra sự cố.

Dù được cấp cứu kịp thời nhưng em đã không qua khỏi. Kết luận sơ bộ nguyên nhân tử vong liên quan đến vấn đề tim mạch nhưng không phát hiện sớm. Trước đó, 1 học sinh lớp 9 ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã tử vong sau khi tham gia giải thi chạy.

Điều này cảnh báo các trường cần kiểm tra kỹ thể trạng, bệnh lý của học sinh khi tham gia các hoạt động thể thao.

Trong một tiết học thể dục tại Trường THCS Lương Thế Vinh, thành phố Cần Thơ. vì lý do sức khỏe, nhiều học sinh không tham gia tập luyện cùng với lớp. Trong đó, không ít trường hợp gặp vấn đề về tim mạch.

Phát hiện sớm để có phương pháp giảng dạy phù hợp, công tác này được ngành giáo dục thành phố triển khai ngay từ đầu mỗi năm học. Mỗi bước đi đều được thực hiện cẩn trọng nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh, tránh các trường hợp tập luyện quá sức.

Thống kê của ngành y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 người tử vong do bệnh tim mạch. Càng đáng lo ngại hơn khi các trường hợp này ngày càng trẻ hóa. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý thời gian và chọn lựa môn thể thao phù hợp dành cho trẻ.

Tập luyện thể thao giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, điều này cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Có như vậy mới tránh được tình trạng lợi bất cập hại.

Theo Công Khoa, Nguyên Du/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều