Câu đố 'Khi nào 9 bỏ 1 thành 10', học sinh giỏi 'bó tay', đáp án không đơn giản

Đây là một câu đố mẹo rất dễ, học sinh giỏi cũng 'bó tay'?

18/09/2022 10:11

Trong mùa 4 tập 7, chương trình Nhanh Như Chớp phát sóng tối qua (17/9), ban tổ chức của chương trình đã đưa ra một câu hỏi để thách đố người chơi. Đó là: 

'Khi nào 9 bỏ 1 thành 10?'

Được biết đây là 1 câu đố mẹo. Tuy nhiên nó đã gây khó dễ cho cả 2 người chơi, thậm chí là cả khán giả theo dõi chương trình. Những người chơi đều không chịu thua trước câu hỏi hóc búa này, ngay cả khán giả có mặt tại chương trình cũng gãi đầu gãi tai để nghĩ đáp án.

Nội dung chú thích ảnh

Câu đố Nhanh Như Chớp 'Khi nào 9 bỏ 1 thành 10' khiến nhiều người bối rối - Ảnh: Cắt từ Gameshow

Thông thường thì chỉ có 9+1=10, làm gì có phép tính nào lại là 9 bỏ 1 thành 10 được? Nhiều khán giả đưa ra đáp án rằng, 9 bỏ 1 thành 10 khi mà 'làm phép tính sai'. Tuy nhiên, đây không phải đáp án đúng mà chương trình đưa ra.

Câu trả lời đúng là: Đó là khi số 9 được viết thành chữ số La Mã IX. Khi bỏ 1 tức là bỏ chữ số I đằng trước thì còn lại X, nghĩa là 10. 

Hẳn là 1 câu đố mẹo rất dễ nhưng không phải ai cũng 'nảy số' để trả lời đúng phải không nào. Ngay khi Trường Giang đọc đáp án, cả trường quay đã phải ồ lên thích thú vì không nghĩ câu trả lời lại đơn giản đến vậy. 

Số La Mã hay chữ số La Mã là hệ thống chữ số cổ đại, dựa theo chữ số Etruria. Hệ thống này dựa trên một số ký tự Latinh nhất định được coi là chữ số sau khi được gán giá trị. Hệ thống chữ số La Mã dùng trong thời cổ đại và đã được người ta chỉnh sửa vào thời Trung Cổ để biến nó thành dạng mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Hiện nay, số la mã thường được ứng dụng để ghi số trên mặt đồng hồ, đánh mục lục, ghi số chương, tam nốt hợp âm trong âm nhạc phân tích, việc đánh số ngày ra mắt của phim, những lãnh đạo chính trị tiếp nối nhau, hoặc trẻ em trùng tên, và việc đánh số cho một số hoạt động nào đó... 

Một số bình luận của dân mạng khi đọc câu hỏi này:

- Khó thế mà chương trình cũng nghĩ ra được, bái phục!

- Ngồi cả tiếng như mình còn chẳng nghĩ được nữa là người chơi chỉ có mấy giây suy nghĩ và trả lời.

- Xem chương trình để giải trí nhưng sao hack não quá

- Chương trình luôn mang lại tiếng cười sảng khoái cho tất cả người theo dõi. Những câu đố chữ, đố mẹo của Nhanh Như Chớp rất thú vị... 

Theo Bạch Dương/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều