Chinh phục 'Đại dương trên mây' Tà Chì Nhù - Nóc nhà Yên Bái

Tà Chì Nhù, ngọn núi được ví như “đại dương trên mây” sẽ làm xiêu lòng bất cứ du khách nào khi đặt chân đến đây, bởi biển mây trắng vờn quanh và sắc tím của loài hoa Chi Pâu phủ kín.

22/09/2023 16:33

google_Tiin.vn

Với độ cao 2979m, đỉnh Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ bảy của Việt Nam, nằm trong khu vực bản Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Người dân tộc Thái gọi đỉnh núi này là Phu Song Sung, còn người Mông lại gọi là Chung Chua Nhà.

Nơi đây được ví như “đại dương trên mây” vì nổi tiếng với 'biển mây' ở lưng chừng trời và cũng là 'vương quốc của nắng, gió', đặc biệt nổi tiếng với loài hoa mang sắc tím biếc Chi Pâu.

Nhắc đến Tà Chì Nhù, giới trekking đánh giá đây là một cung đường khó, bởi địa hình nhiều núi đá và những con dốc liên tục. Ấy vậy, Tà Chì Nhù vẫn cuốn hút du khách, nhất là những người đam mê mạo hiểm, khám phá vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. 

Với độ cao 2979m, đỉnh Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ bảy của Việt Nam nằm trong khu vực bản Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Chị Vũ Thuỳ Dương, du khách đến từ Hà Nội hào hứng nói: “Vừa qua tôi đã có chuyến leo núi Tà Chì Nhù cùng bạn bè trong hai ngày. Đến điểm giữa có lán nghỉ lại qua đêm. Tổng thời gian leo khoảng 7-8 tiếng từ chân núi lên tới đỉnh. Quá trình leo rất mệt, nhưng khi được hòa mình vào biển mây nơi đây thì mọi mệt mỏi đều tan biến hết”.

Sau chặng đường trên, du khách sẽ đặt chân đến điểm nghỉ là một lán ngựa, chỗ này gần nguồn nước tự nhiên, nên du khách có thể dựng trại và nấu ăn được. Phần thưởng cho các du khách là một bầu trời đêm ngàn sao, cùng nhau ăn uống, trải lòng giữa đất trời núi rừng mênh mông, để lại những kỷ niệm và xúc cảm đáng giá trong cuộc đời mỗi người. Đặc sản bữa tối ở Tà Chì Nhù chính là món dê núi và gà bản vô cùng hấp dẫn. 

Nhắc đến Tà Chì Nhù, giới trekking đánh giá đây là một cung đường khó bởi địa hình nhiều núi đá và những con dốc liên tục.

Từ tháng 10 đến tháng 3 là thời điểm lý tưởng để du khách chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù và săn mây. Địa hình núi cao khiến thời tiết nơi này khá đa dạng. Khu vực thấp thì khí hậu khô nóng vào mùa hè, càng lên cao thì độ ẩm càng cao, nhiều mây mù, dễ mưa gây trở ngại cho việc leo núi.

Tà Chì Nhù còn gây thương nhớ với du khách bởi sắc tím của hoa Chi Pâu. Tháng 10 là thời điểm loài hoa này nở rộ, đẹp nhất. Ngoài ra, nếu leo núi vào tháng 2, du khách sẽ được chứng kiến hoa đỗ quyên nở.

Chị Công Thu Trang, Vĩnh Phúc, chia sẻ: “Mình leo Tà Chì Nhù cũng là một lần thử thách bản thân, vừa đi, vừa được hít hà mùi gỗ của cây cối, rừng già. Cảm giác biển mây đang vờn quanh như muốn nâng bước chân mình lên vậy. Thật sự rất trân trọng khoảnh khắc đó'.

Tà Chì Nhù về đêm

Tà Chì Nhù thử thách ý chí và thể lực người leo núi bởi địa hình nhiều đoạn dốc dựng đứng, trơn trượt, nguy hiểm, gió táp lạnh buốt. Có không ít người bỏ cuộc giữa chừng vì không đủ sức. Nhưng nếu vượt qua khó khăn đó, thiên nhiên hùng vĩ nơi đây sẽ làm ai không phải thất vọng.

Du khách đến Tà Chì Nhù mà không săn mây vào sáng sớm thì đó là một sự bỏ lỡ đáng tiếc. Biển mây trắng bồng bềnh trải dài với những tia nắng tinh khôi của ngày mới là một cảnh tượng huy hoàng, rực rỡ, vô cùng ấn tượng.

Nếu bạn muốn thử sức, hãy một lần trải nghiệm leo Tà Chì Nhù và tận hưởng cảnh sắc nơi đây!

Theo Bài và ảnh: Thanh Hoài/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều