Chuyện vui quanh chú mèo nổi tiếng nhất Anh quốc

Larry là chú mèo tại Số 10 Phố Downing và là 'Trưởng quan Bắt Chuột tại Văn phòng Nội các Anh Quốc'. Đây là con mèo đầu tiên được bổ nhiệm chức 'Tổng quản bắt chuột' kể từ khi mèo Humphrey nghỉ hưu năm 1997.

23/01/2023 10:22

google_Tiin.vn

Larry là mèo mướp có thêm sắc nâu và trắng trên lông, được cho là chào đời vào tháng 1/2007 ở một nông trại.

Đến tháng 7/2016, thời điểm Thủ tướng Theresa May nhậm chức, Larry bị mang tiếng 'bạo lực' trong cư xử với các chú mèo lân cận khác làm nhiệm vụ bắt chuột, trong đó có con mèo trẻ Palmerston tại Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung.

Thủ tướng Anh David Cameron (giữa) giới thiệu với Tổng thống Barack Obama chú mèo Larry Mouser tại Văn phòng Nội các ở số 10 phố Downing, London, Anh, vào ngày 25/05/2011. Ảnh: Getty

Trang web Downing Street mô tả các nhiệm vụ của Larry là 'đón tiếp quan khách, duyệt đội bảo vệ và ngủ trưa trên các món nội thất cổ trong tòa nhà'. Trang web còn cho biết Larry đang 'tìm kiếm giải pháp cho việc chuột đang chiếm lấy ngôi nhà' và đã cho biết với Downing Street là giải pháp vẫn đang trong 'giai đoạn lập kế hoạch chiến thuật'.

Không như người tiền nhiệm của mình, công việc của Larry được hỗ trợ bởi các nhân viên số 10 phố Downing.

Larry là một chú mèo hoang được giải cứu đến từ Battersea Dogs and Cats Home và được lựa chọn bởi nhân viên của Phố Downing. Larry ban đầu được dự định để trở thành thú cưng cho con của cựu Thủ tướng David Cameron và Samantha Cameron, được mô tả là một 'kẻ bắt chuột giỏi','bản năng đuổi bắt và săn tìm cao'.

Năm 2012, Battersea Dogs and Cats Home đã tiết lộ rằng sự nổi tiếng của Larry đã gia tăng số lượng người nhận nuôi mèo thêm 15%.

Không lâu sau khi được đưa đến phố Downing, một câu chuyện trên báo đã tuyên bố rằng Larry là một con mèo đi lạc và người chủ đã bắt đầu một chiến dịch để lấy lại chú mèo. Nhưng sau đó, câu chuyện cuối cùng là một trò chơi khăm, và không có người chủ hay chiến dịch nào như vậy tồn tại.

Chỉ trong vòng một tháng sau khi đến Phố Downing, một nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng Larry thiếu đi 'bản năng của một sát thủ'.

Larry giết con chuột đầu tiên vào ngày 22/4/2011. Một năm sau đó, có thông tin tiết lộ rằng Larry dành nhiều thời gian để ngủ hơn là bắt chuột, và chia sẻ công việc với Maisie - một con mèo cái khác.

Mèo Larry xuất hiện trên bảng quảng cáo trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Anh, sau khi bà Liz Truss từ chức. Ảnh: Bloomberg

Cho tới thời điểm năm 2011, quá nhiều chuột xuất hiện tại Phố Downing khiến cho Thủ tướng Anh đã phải ném một cái nĩa ăn vào một con chuột xuất hiện trong bữa tối. Vào ngày 28/8/2012, Larry lần đầu tiên tiêu diệt một con chuột công khai và sau đó thả con mồi của mình trên bãi cỏ trước số 10 phố Downing.

Tháng 10/2013, Bộ trưởng Bộ tài chính Geogre Osborne và Bộ trưởng Nội các Matthew Hancock đã phải đích thân dồn một con chuột trong văn phòng của mình, rồi tóm gọn nó bằng một cái túi bánh mỳ kẹp màu nâu. Người ta đùa rằng ông Osborn có thể giành được vị trí 'Tổng quản Bắt chuột'.

Cựu Thủ tướng David Cameron giải thích trong buổi vấn đáp với Thủ tướng vào năm 2016 rằng Larry là một công chức và không phải là tài sản cá nhân, nên sẽ không rời Phố Downing sau nhiệm kỳ của ông. Công Đảng Anh cũng đã xác nhận rằng trong trường hợp đắc cử, Larry vẫn sẽ giữ nguyên chức vụ 'Tổng quản Bắt chuột'.

Hồi năm 2019, khi ông Donald Trump đến Anh, Larry đã xuất hiện trong nhiều bức ảnh, và còn thản nhiên nằm dưới gầm xe Beast – chiếc Cadillac bọc thép trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ của Tổng thống Mỹ.

Larry 'sở hữu' một tài khoản Twitter với hơn 814 nghìn người theo dõi (tính đến giữa tháng 11/2022). Hồi tháng 7/2022, khi Thủ tướng Johnson tuyên bố từ chức, tài khoản mèo Larry đã đăng thông điệp để 'làm rõ một vài điều'.

Larry tuyên bố trên tài khoản của mình: 'Đầu tiên, tôi không phải 'con mèo của ông Johnson'. Thứ hai, giống như tất cả các Thủ tướng khác, ông ấy chỉ là cư dân tạm thời ở Phố Downing. Thứ ba, tôi sống ở đây vĩnh viễn. Kể cả khi ông ấy rời đi, tôi vẫn sẽ ở lại. Cuối cùng, vâng, quả thật rất đáng xấu hổ nhưng mọi thứ rồi sẽ qua đi'.

Tài khoản Twitter này luôn đăng những thông điệp vui nhộn về chính trị ở Anh. Sau khi một số nghị sĩ Anh từ chức khỏi nội các của cựu Thủ tướng Boris Johnson, mèo Larry cũng đã chia sẻ 'thông điệp từ chức' của mình trên Twitter: 'Tôi không còn có thể sống với thủ tướng này. Hoặc ông ấy đi, hoặc tôi đi'. Một ngày sau, ông Boris Johnson từ chức Thủ tướng Anh.

Cùng thời điểm đó, Penny Mordaunt - Quốc vụ khanh Chính sách Thương mại Bộ Thương mại Anh, ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm ông Boris Johnson - ngày 15/7/2022 tiết lộ bà có nuôi 4 con mèo Myamar. Bà cũng tự nhận đây chính là 'điểm yếu' lớn nhất của mình trong cuộc đua vào chức Thủ tướng.

'Đưa số mèo này vào sống ở số 10 Phố Downing sẽ gây ra một số thách thức với Larry', bà Mordaunt đã nói như vậy trong phần hỏi đáp trên trang web của đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên, Larry có vẻ khá may mắn khi không phải cạnh tranh với bốn con mèo Myamar vì sau đó, bà Penny Mordaunt không giành được vị trí Thủ tướng.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 6/9/2022, Larry đã 'tiết lộ' rằng các nhân viên vệ sinh không thể loại bỏ lông mèo trên đồ đạc, và đang phải mở hết cửa cho bớt mùi, nên 'bà Liz Truss có lẽ sẽ muốn lùi thời điểm dọn vào số 10 Phố Downing thêm vài ngày'.

Larry từng không ít lần bị chỉ trích về hiệu quả công việc của mình. Các tờ báo Anh gọi chú là 'Larry lười biếng' khi không phát huy hiệu quả bắt chuột, buộc các nhân viên phố Downing phải thuê người diệt chuột.

Trong một sự kiện tranh cử hồi tháng 8, bà Truss - khi ấy là Ngoại trưởng Anh, lưu ý rằng bà có mối quan hệ 'cực kỳ thân thiết' với Larry. Bà nói: 'Nó thường quấn quít tôi. Tôi nghĩ tôi là một trong những Bộ trưởng yêu thích của Larry'. Bà Truss cũng tuyên bố rằng nếu đắc cử, nữ quan chức vẫn sẽ giữ lại chú mèo nổi tiếng ở phố Downing.

Tới tháng 10/2022, ngay sau khi bà Liz Truss tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh, chú mèo Larry lại gây chú ý với thông điệp của mình trên Twitter. Larry cho biết, Vua Charles III đã đề nghị chú mèo này đảm nhận vị trí Thủ tướng của đất nước ngay bây giờ. Dòng tweet của Larry như sau: 'Nhà vua đã đề nghị tôi trở thành Thủ tướng vì điều vô nghĩa này đã diễn ra đủ lâu'.

Bà Liz Truss là Thủ tướng Anh có thời gian cầm quyền ngắn nhất - chỉ 6 tuần. Thay thế bà là ông Rishi Sunak.

Sau khi chuyển tới số 10 Phố Downing, ông Rishi Sunak đã mang theo Nova - một con chó giống labrado của gia đình. Và gần như ngay lập thức, mèo Larry lại lên 'than thở' trên Twitter: 'Lại một con chó nữa à? Ai đó hãy mang Liz Truss trở lại đi'.

Theo Hoàng Lan/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều