#Tết Nguyên đán 2023

Có nên bảo quản bánh chưng, bánh tét, giò lụa trong ngăn đá tủ lạnh?

Việc dư quá nhiều đồ ăn trong dịp Tết có thể khiến nhiều bà nội trợ đau đầu, không biết nên bảo quản như thế nào, có nên bảo quản trong tủ đá - thay vì tủ mát được không?

24/01/2023 15:01

google_Tiin.vn

Bánh chưng, bánh tét, giò chả là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, do đây là thực phẩm chế biến sẵn nên không thể để lâu được. Vì vậy, việc làm sao để bảo quản các thực phẩm này được lâu và luôn thơm ngon là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Dưới đây là một số lưu ý, các bà nội trợ có thể tham khảo.

Bánh chưng, bánh tét có thể bảo quản được khoảng 7 - 10 ngày ở điều kiện thường. Tuy nhiên, thời gian bảo quản có thể thay đổi tùy vào khâu gói bánh có buộc chặt không, điều kiện thời tiết nóng hay lạnh.

Nếu muốn tăng thời gian bảo quản, các gia đình nên đặt bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho bánh vào tủ lạnh, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh bánh để hạn chế tiếp xúc với hơi nước trong tủ lạnh, khiến bánh bị ẩm và dễ sinh ra mốc.

Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. Mỗi lần ăn bạn cho vào lò vi sóng làm nóng hoặc hấp, chiên.

Để bánh chưng, bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được từ 15 - 10 ngày

Để bánh bảo quản được khoảng 15 - 20 ngày, bạn cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn vẫn cần quấn chặt bên ngoài bánh chưng bằng màng bọc thực phẩm. Khi muốn dùng, bạn dùng dao cắt bánh rồi lại dùng màng thực phẩm bọc phần bánh còn dư và lại cho vào ngăn đá.

Lưu ý bạn ăn đến đâu sẽ cắt đến đó và nên hạn chế để phần bánh còn lại bị rã đông rồi mới cho lại vào ngăn đá.

Nếu thấy những chiếc bánh bị mốc trắng hoặc bị lên men có mùi chua ở góc bánh (do phần khi gói bánh bị rách, tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công), bạn cần cắt bỏ phần bị lên men đi. Phần còn lại không bị hỏng thì vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon bình thường.

Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nếu để chúng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 4 - 6 ngày. Còn ngăn đá có thể giữ giò chả được trong khoảng 10 - 20 ngày.

Cần lưu ý, nếu bảo quản giò trong ngăn đá cần cắt ra từng khoanh vừa ăn. Sau đó cho các khoanh giò vào trong các túi kín, để trong ngăn đá. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần lấy túi ra, rã đông (ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn) hoặc dùng lò vi sóng để làm nóng lại.

Riêng giò thủ - món ăn cần phải giữ lạnh một thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay giò thủ vào trong tủ lạnh ngăn mát, việc này sẽ giúp cho giò thủ dai và giòn hơn.

Ngăn đá có thể bảo quản giò chả được trong khoảng 10 - 20 ngày.

Lưu ý, không nên bảo quản giò quá lâu vì sẽ bị mất chất, cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng, khả năng xâm nhiễm của vi sinh vật cũng tăng cao hơn. Đối với các sản phẩm từ thịt, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, dễ hình thành nên độc tố và chất nitrit gây ngộ độc cấp tính và nguy cơ ung thư.

Ngăn đá tủ lạnh là nơi bảo quản khá tốt nhiều loại thức ăn nhưng đây chỉ là nơi giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn so với môi trường bên ngoài, vi khuẩn vẫn sẽ hoạt động nhưng với tốc độ chậm hơn.

Vì thế, việc bảo quản xôi trong ngăn đá tủ lạnh cũng chỉ nên tối đa là 1 tuần và chia thành từng hộp hoặc gói nhỏ, không nên để quá nhiều và tránh để quá lâu vì sẽ không còn ngon nữa.

Chỉ nên bảo quản xôi trong ngăn đá tủ lạnh tối đa 1 tuần.

Sau khi bảo quản xôi trong một khoảng thời gian nhất định, để có thể hấp xôi thơm ngon, hấp dẫn trở lại như ban đầu thì bạn nên:

  • Hấp bằng nồi cơm điện: Bạn cho phần xôi vào tô rồi bỏ vào nồi và thêm vào một ít nước. Sau đó sẽ bật nút nấu như bình thường và chờ xôi nóng là đã đạt yêu cầu nhé!
  • Hấp bằng lò vi sóng: Bạn cho xôi vào đĩa hoặc tô thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín lại và cho vào lò rồi chỉnh nhiệt độ hấp thích hợp tùy vào mỗi lò là hoàn thành.
  • Hấp bằng hơi nước: Bạn cho xôi vào xửng hấp hoặc nồi hấp xôi rồi trộn thêm vào 1 ít muối và hấp trong khoảng 5 - 10 phút là xôi sẽ trở về trạng thái thơm ngon như ban đầu.
Theo Hà Lan/VOH
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều