Cống nhà bạn cũng sẽ có tảng chất béo kinh hoàng nặng 17 tấn ở London vì việc ai cũng làm sau khi nấu ăn xong này

Biết bao nhiêu là nguy hại từ việc thải dầu mỡ trực tiếp xuống cống. Nhưng không lo, hãy làm theo cách đơn giản sau.

26/10/2021 21:48

Thải dầu mỡ trực tiếp ra cống gây hại gì?

Cống nghẽn là một vấn đề, còn một vấn đề quy mô hơn nữa là bạn phải chịu hậu quả về sau khi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Thải mỡ, dầu ăn thừa ra cống là thói quen xấu của nhiều chị em nội trợ.

Thải mỡ, dầu ăn thừa ra cống là thói quen xấu của nhiều chị em nội trợ.

Các nhà khoa học cho biết: Dầu ăn, mỡ động thực vật sau khi qua sử dụng, thải bỏ trực tiếp vào bồn rửa bát và nó sẽ theo đường ống thoát nước thải ra bên ngoài môi trường, bắt đầu thẩm thấu xuống đất, một thời gian sau lượng dầu mỡ thừa được thải ra hằng ngày bắt đầu thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm dưới mặt đất, từ đó gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn.

Dầu mỡ trong sinh hoạt đổ ra nước thải.

Dầu mỡ trong sinh hoạt đổ ra nước thải.

Chất béo trong dầu mỡ sẽ bị phân hủy theo thời gian, chúng sẽ trở thành Axit béo và Glycerol. Các Axit béo đấy lại kết hợp với các Canxi trong cống, tạo thành hợp chất giống như xà phòng, và những cục chất béo này có thể bám vào cống rãnh, được gọi là 'tảng chất béo'. Những tảng chất béo này to và lớn theo thời gian.

Tảng chất béo nặng 17 tấn được phát hiện trong cống ở Luân Đôn.

Tảng chất béo nặng 17 tấn được phát hiện trong cống ở Luân Đôn.

Các nhà khoa học cũng đưa ra một chứng minh khác là 'Cứ một lít dầu mỡ ngấm vào nguồn nước sạch thì sẽ làm ô nhiễm cho gần một triệu lít nước sạch'. Vậy thì một triệu lít nước sạch là bao nhiêu? Chính là khối lượng nước cho một người sử dụng trong 14 năm.

Ngoài ra, ở những nơi như nhà hàng, quán ăn dầu mỡ hằng ngày sử dụng theo nước thải chảy ra môi trường, các hố ga tại những nơi này luôn trong tình trạng bị dầu mỡ đóng lại thành những mảng cứng, mùi rất khó chịu, và dẫn đến việc nước không thể thoát được. Bởi không thể thoát được nên cứ mưa lớn thì mọi thứ chất thải sẽ tràn hết ra ngoài. Và dĩ nhiên việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến sức khỏe.

Cống nhà bạn cũng sẽ có tảng chất béo kinh hoàng nặng 17 tấn ở London vì việc ai cũng làm sau khi nấu ăn xong này 3

Không thải ra cống thì làm thế nào?

'Nếu không thải nước thải ra ống thì thải đi đâu đây?', ắt hẳn đây là câu hỏi hiện trong đầu bạn ngay lúc này. Đừng lo, luôn có cách giải quyết mà không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chỉ là bạn chính là người quyết định làm hay không.

Khi mà dầu mỡ còn thừa sau khi nấu ăn, xào, chiên,.. đùng bỏ xuống cống rãnh, bạn có thể cho vào chai nhựa, đóng nắp thật kín rồi đem vứt sọt rác. Sau đó, bạn dùng giấy thấm dầu, thấm hết mọi dầu mỡ trong chảo.

Một chút sơ suất, chẳng may dầu mỡ vô tình thoát xuống cồng thì phải làm sao?

Hết sức đơn giản, bạn chỉ cần đổ một cốc Baking Soda trực tiếp xuống cống, sau đó đổ tiếp tục một chén giấm. Sau khi bọt khí xuất hiện, đợi thêm 5 phút nữa và xả cống với 2 ca nước nóng. Vậy là xong!

Bạn cũng có thể làm theo cách khác: Baking soda kết hợp với muối ăn và nước nóng, 3 loại hỗn hợp này khi kết hợp lại với nhau có khả năng tẩy rửa và ăn mòn dầu mỡ trong đường ống rất cao.

Bạn là có thể dùng các loại hỗn hợp này đổ vào đường cống trong thời gian định kỳ 2 tuần một lần.

Theo Phương Nghi (t/h)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều