#Dịch Covid-19 ở Châu Âu

Đau đầu với nạn trộm cắp khẩu trang và nước rửa tay giữa đại dịch Covid-19 ở Mỹ, đến bác sĩ cũng phải dè chừng bệnh nhân

Nghiêm trọng hơn cả, nhiều người dân còn đánh cắp mặt nạ hô hấp và đồ bảo hộ y tế của bác sĩ.

13/03/2020 14:51

Bác sĩ Brett Oliver ở bang Kentucky (Mỹ), gần đây đã phát hiện ra nước rửa tay được giữ trong phòng kiểm tra của anh đều tự dưng 'không cánh mà bay'. Khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu, nước rửa tay bỗng trở thành một mặt hàng 'hot'.

Giá đang được đẩy lên cao và người dân thì không ngừng tìm mua sản phẩm này, có thể nói nhu cầu về nước rửa tay là cực kỳ lớn trong thời điểm này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo người dân nên rửa tay bằng nước với xà phòng nhưng nếu không thì hoàn toàn có thể dùng gel rửa tay khô với ít nhất 60% cồn để thay thế

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo người dân nên rửa tay bằng nước với xà phòng nhưng nếu không thì hoàn toàn có thể dùng gel rửa tay khô với ít nhất 60% cồn để thay thế

Nhưng với tình hình hiện tại khi người dân có dấu hiệu lấy cả chai nước rửa tay của các cơ sở y tế đem về nhà, nhiều bệnh viện đã phải chuyển hết tất cả ra khỏi khu vực chung và chỉ để lại một lượng đủ dùng cho đội ngũ y tế của mình.

'Tôi đã làm trong ngành y được 20 năm và tiếp xúc với rất nhiều người bệnh. Nhưng, tôi chưa bao giờ thấy người ta lại hoảng sợ đến mức như thế này.' - Oliver nói.

Và không chỉ mỗi nước rửa tay, Chesney Fowler - bác sĩ cấp cứu ở Maryland và Washington D.C (Mỹ) nói rằng các y tá và bác sĩ hiện đang có thói quen ngồi đếm khẩu trang y tế sau mỗi ca trực bởi vì số lượng bị đánh cắp quá nhiều. Trước đây người ta cũng từng làm như vậy nhưng chỉ là đối với thuốc gây mê y tế, thứ thường xuyên bị lấy trộm.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Bệnh viện tổng hợp Boston, thuộc bang Massachusetts (Mỹ), bác sĩ Shuhan He nói rằng bệnh viện của mình đã bắt đầu phải giấu khẩu trang ở phòng chăm sóc khẩn cấp và đội ngũ y bác sĩ cũng phải nâng cao cảnh giác khi ở phòng cấp cứu. Tuần trước, vị bác sĩ đã bắt gặp một vài người đang có ý định ăn trộm khẩu trang.

Khẩu trang và nước rửa tay đang khan hiếm, vì thế mới xuất hiện nạn trộm cắp

Khẩu trang và nước rửa tay đang khan hiếm, vì thế mới xuất hiện nạn trộm cắp

Anh cho rằng người ta đang hoảng sợ vì không thể mua được khẩu trang hay nước rửa tay, và đành phải đi ăn trộm. Tuy nhiên, những người khác lại thấy được cơ hội thu lợi từ việc bán sản phẩm này. Lấy ví dụ với gel rửa tay, hiện tại nó đang được bán với giá hơn 80 đô la Mỹ (khoảng 1,8 triệu VNĐ) trên Amazon.

Ngoài ra, bệnh viên cũng không phải là nơi duy nhất chịu tổn thấy do những kẻ-trộm-mùa-dịch gây ra.

Không chỉ ở bệnh viện, các địa điểm công cộng cũng là nơi mà các 'tay đạo chích' ngắm tới

Không chỉ ở bệnh viện, các địa điểm công cộng cũng là nơi mà các 'tay đạo chích' ngắm tới

Cô Rachel Gopin, nhân viên tại một nhà hàng ở Hollywood, bang California (Mỹ) nói rằng khi cô đến nơi làm việc vào hôm thứ 2, đã phát hiện chai nước rửa tay đặt ở cạnh quầy thu ngân biết mất. Ngoài ra, bác sĩ Oliver cũng cho biết ông đã chứng kiến vài người đi ngang qua một cửa hiệu và lấy đi hơn một nửa số nước rửa tay của cửa hàng đó.

Thủ đoạn chủ yếu của những người này là mang một chai nhỏ vừa đủ cất trong túi và cứ thế ra tay. Tuy nhiên, tình hình còn có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều. Ở New York, người ta ghi nhận một vài trường hợp còn lấy cắp cả mặt nạ hô hấp và đồ bảo hộ y tế.

Theo Bộ Sức khỏe và dịch vụ Nhân sinh của Mỹ, nhu cầu mặt nạ hô hấp ở quốc gia này chỉ là 1% và nó đến từ các bác sỹ, chuyên gia y tế khi đại dịch bùng phát mạnh.

Nhiều bệnh viện đã phải bắt đầu lên tiếng khẩn cầu người dân đừng ăn cắp vật dụng y tế của họ nữa. Giám đốc thông tin y tế của Trung tâm sức khỏe bang Utah, Aaron Miri nói: 'Tôi muốn khẩn cầu cộng đồng làm ơn hãy suy nghĩ trước khi hành động như vậy, chính họ đang làm tổn thương gia đình, xã hội và cả thành phố này nữa.'

(Nguồn: CNBC)

Theo Nhật Thành/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều