#Tết Nguyên đán 2023

Đầu năm Quý Mão 2023, nên mua gì để may mắn?

Theo quan niệm dân gian, đây llà những đồ vật nên mua vào ngày đầu năm Quý Mão 2023 để cả năm được may mắn, tài lộc.

22/01/2023 08:16

google_Tiin.vn

Để tránh mang lại những chuyện rắc rối, buồn phiền, ảnh hưởng đến cả gia đình trong dịp năm mới, người tiêu dùng nên chọn mua một số đồ vật sau:

Muối

Người Việt xưa quan niệm muối là vật chống tà ma, xóa bỏ xú uế, đồng thời mang may mắn, tài lộc cho cả gia đình trong năm mới. Mua muối đầu năm cũng là phong tục lâu đời của người Việt.

Mua muối đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt. Ảnh minh hoạ

Vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường có thói quen mua một túi muối nhỏ... với mong muốn được rước tài lộc về nhà. Mỗi túi muối nhỏ có giá từ 10.000 - 20.000 đồng.

Để tài lộc và may mắn trong năm được thuận lợi và hanh thông, khách mua muối thường không nên trả giá, kì kèo.

Bật lửa hoặc bao diêm

Theo quan niệm của người xưa, ngày đầu năm mới, mua những thứ tạo ra lửa như bao diêm, bật lửa... được cho là may mắn vì ngọn lửa mang lại sức sống rực rỡ, ấm áp.

Ảnh minh hoạ

Đặc biệt, người làm ăn thường tặng bật lửa cho đối tác như một món quà ý nghĩa. Từ đó, bật lửa, bao diêm trở thành mặt hàng khá hút khách trong ngày đầu năm mới.

Vàng

Ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Vàng là vật phẩm hút khách ngày vía Thần Tài. Ảnh: Zing

Do đó, cứ vào ngày vía Thần Tài, người dân thường xếp hàng từ sáng sớm đến tối để mua vàng cầu may.

Vật phẩm phong thuỷ

Trong những ngày đầu xuân, vật phẩm phong thủy cũng là thứ “cháy hàng”. Người ta tin rằng các món đồ phong thủy hợp vía, hợp mệnh đặt trong nhà sẽ giúp gia chủ hóa giải hung khí, mang lại sinh khí để việc làm ăn hay sức khỏe ngày càng tốt đẹp.

Ảnh minh hoạ

Đồ phong thủy thường có giá khá cao. Dù vậy, nhiều gia đình không ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua đồ phong thuỷ, mong cho năm sau phát tài phát lộc.

'Mua' chữ

Mua giấy xin chữ ngày đầu năm cũng là truyền thống lâu đời của người Việt. Việc xin chữ - cho chữ là nét văn hóa tốt đẹp vừa thể hiện sự coi trọng tri thức vừa là sự cầu mong hoàn thành tâm nguyện bản thân.

Xin chữ đầu năm là phong tục truyền thống của người Việt. Ảnh: Internet

Chữ được treo trong nhà ngày Tết thể hiện bản sắc gia đình và ước nguyện của gia chủ. Chữ xin được của các thầy đồ càng đẹp, càng có tiếng trong vùng thì lại càng quý. Người xin chữ cũng mong được phúc của người cho chữ, và mong tài lộc trong năm mới.

Gốm

Mua gốm vào ngày Tết cũng được coi là mang lại may mắn cho gia chủ. Gốm giúp tô điểm cho không gian sống sang trọng, tăng cường sinh khí và cân bằng ngũ hành, mang lại may mắn cho gia chủ.

Cây tài lộc

Các loại cây tài lộc như phát tài, lưỡi hổ, quân tử lan, vạn niên thanh...cũng thu hút nhiều khách hàng mua trong dịp năm mới.

Theo phong tục xưa, mua lộc đầu xuân thường mang ý nghĩa rước tài lộc, may mắn vào nhà trong cả năm.

Vé số

Nhiều người mua số đầu năm để cầu năm. Ảnh: Người lao động

Mua vé xổ số đầu năm là một trong những hành động cầu may của nhiều người. Chỉ có giá vài nghìn đồng, những tờ vé số là cách để thử vận đầu năm.

Video: Món ăn gây thèm và không thể thiếu trong ngày Tết. Nguồn: THDT

Theo Hoàng Minh (tổng hợp)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều