Gặp gỡ chàng trai gấp giấy Origami tạo hình 12 con giáp sinh động gây 'sốt' mạng xã hội

Tạo hình 12 con giáp bằng nghệ thuật gấp giấy Origami của chàng trai Liên Quốc Đạt đang khiến cư dân mạng trầm trồ.

03/12/2022 06:54

google_Tiin.vn

Linh vật 12 con giáp được anh Liên Quốc Đạt sáng tạo qua nghệ thuật gấp giấy Origami

Chia sẻ với Infonet, anh Liên Quốc Đạt (sinh năm 1990, TP.HCM) cho biết bộ linh vật 12 con giáp được anh tạo nên từ nghệ thuật gấp giấy Origami. Đây là bộ môn nghệ thuật mà anh có niềm đam mê từ khi mới lên 5 tuổi.

Anh Đạt kể lại: “Khi ấy dù chưa biết mặt chữ nhưng đã có thể gấp nhiều mẫu khác nhau nhờ xem cuốn sách hướng dẫn xếp giấy dành cho trẻ em. Sau này trong quá trình công tác, mình đã sáng tác ra hình các con vật để tặng quà cho các đối tác theo tuổi của họ. Dần dần như vậy đã đủ bộ sưu tập 12 con giáp. Ở Việt Nam thì sẽ dùng mèo thay cho thỏ, đó là lí do vì sao có 13 tạo hình ở đây”.

Mẫu 'Long thần' là một trong những mẫu phức tạp, tốn nhiều thời gian để tạo hình.

Vốn là một người nghiên cứu về động vật và giảng viên trợ giảng tại khoa Sinh học, Trường ĐH Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM nên anh Đạt không gặp khó khăn trong việc tạo hình và thổi hồn vào các con vật từ những tờ giấy vô tri vô giác.

Trước đây khi tham gia nghiên cứu mình phải ở trong rừng, nơi hoang vu không điện thoại, không internet thì thú vui giải trí duy nhất chính là tạo hình các con vật từ những tờ giấy. Gấp tạo hình trên giấy nhỏ là một thử thách”, anh Đạt nói.

Anh Đạt rất tâm đắc với 2 mẫu rùa biển và gà trống bởi chỉ từ 1 tờ giấy đã thể hiện một cách đầy đủ và chân thực nhất từ chiếc mai rùa có đường vân cho tới chú gà trống oai vệ.

Với mỗi tác phẩm, tùy theo cảm hứng và ý tưởng anh Đạt có thể mất vài giờ tới vài tuần để hoàn thiện. Sau nhiều năm gắn bó với đam mê sáng tác các con vật, nhân vật hoạt hình, nhân vật trong game, trong truyền thuyết… tới nay anh đã có hơn 200 mẫu tạo hình sản phẩm được công bố và còn khoảng 100 mẫu chưa công bố. 

Anh dùng kênh riêng trên YouTube để công bố cũng như chia sẻ cách tạo hình những tác phẩm của mình cho cộng đồng những người yêu thích nghệ thuật gấp giấy Origami. 

Vì vậy hiện nay 'thương hiệu' Liên Quốc Đạt và các tác phẩm do anh sáng tác đã thu hút sự chú ý của cộng đồng những người đam mê nghệ thuật gấp giấy cả trong và ngoài nước.

Anh Liên Quốc Đạt đang hướng dẫn gấp giấy tại một sự kiện Giáng sinh.

Anh Đạt chia sẻ: “Ban đầu mình lập kênh chỉ để lưu giữ và chia sẻ hình ảnh đứa con tinh thần của mình, bởi khi sáng tác ra một con vật, một tác phẩm thì việc vẽ sơ đồ để lưu lại cách làm mất khá nhiều thời gian. Chính vì thế nên mình đã quay lại video để lưu giữ.

Niềm vui của mình là thấy bạn bè quốc tế cũng yêu thích và có thể học theo chia sẻ của mình để gấp những tác phẩm tương tự”.

Vào tháng 9/2021, lần đầu tiên anh Liên Quốc Đạt được mời tham gia trưng bày các tác phẩm Origami tại triển lãm tại Chicago (Mỹ). Bên cạnh đó, các sáng tác của anh còn được đăng trên các tạp chí Origami quốc tế, trong đó phải kể đến tạp chí Korea Origami Convention (Hiệp hội Origami Hàn Quốc).

Một số tác phẩm của anh Đạt được trưng bày tại cuộc triển lãm tháng 9/2022 tại Chicago.

Hai cách gấp giấy tạo hình con vật của anh Đạt được đăng trên tạp chí Korea Origami Convention.

Khi phóng viên Infonet hỏi về dự định trong tương lai, anh Liên Quốc Đạt hào hứng chia sẻ: “Hy vọng cách làm của mình hiện giờ có thể truyền cảm hứng được cho các bạn trẻ có đam mê nghệ thuật gấp giấy.

Mong rằng Origami sẽ được đưa vào giảng dạy một cách bài bản trong trường học bởi đây là một loại hình giáo dục đặc biệt. Với tôi, Origami là một môn khoa học, loại hình nghệ thuật nhưng không đòi hỏi năng khiếu hay sự khéo léo mà cần sự tỷ mỉ, chính xác, kiên trì bởi Origami chỉ dùng những nếp gấp thẳng. Vì thế, đến với việc sáng tác một tác phẩm sẽ giúp thư giãn rất tốt'.

Cùng chiêm ngưỡng hình ảnh linh vật 12 con giáp và một số tác phẩm tiêu biểu của anh Liên Quốc Đạt bên dưới:

Tác phẩm 'Long thần' của anh Đạt được nhiều người học tập làm theo. 

Ảnh, clip: Liên Quốc Đạt 

Theo Lam Giang/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều